Bệnh viện Đa khoa Gia Bình: Nỗ lực nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh và bảo vệ môi trường 

 Thứ hai, 19-11-2018

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bất kỳ trung tâm y tế hay bệnh viện, phòng khám nào. Tuy nhiên, việc gìn giữ, xây dựng môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với mọi bệnh viện. Nó giúp người bệnh cảm thấy yên tâm hơn, tin tưởng hơn khi đến bệnh viện khám chữa. Nhận thức được điều này, suốt hơn 12 năm qua Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh luôn nỗ lực hết mình để nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh và bảo vệ môi trường (BVMT).


Với mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, những năm qua BVĐK huyện Gia Bình đã không ngừng chú trọng, đầu tư nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, cơ sở trang thiết bị,... Xác định lấy chất lượng là khâu đột phá, là động lực phát triển, Bệnh viện luôn chú trọng đến công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ nhân viên, y, bác sĩ với việc liên tục cử các cán bộ, y, bác sĩ các khoa phòng đi học chuyên sâu tại các trường lớn uy tín trên toàn quốc. Toàn bệnh viện hiện có 102 cán bộ nhân viên đều có trình độ từ cao đẳng đến thạc sĩ với 6 khoa lâm sàng và 3 phòng chức năng; 120 giường bệnh luôn hoạt động hết công suất, đảm bảo tối đa việc khám chữa cho bệnh nhân. Hiện nay, bệnh viện đã áp dụng thành công được nhiều công trình tiên tiến hiện đại như phẫu thuật cấp cứu hệ ngoại sản, gây mê hồi sức...; các kỹ thuật cấp cứu thuộc hệ: nội, nhi, lây, tai mũi họng, răng hàm mặt...; các dịch bệnh nguy hiểm như tiêu chảy cấp, dịch cúm A H5N1, sốt xuất huyết... đều được triển khai cấp cứu kịp thời, từ đó càng tạo độ tin cậy và sự an tâm của người dân hơn nữa vào bệnh viện. Lượng bệnh nhân những năm qua tới khám và điều trị tại bệnh viện cũng vì thế ngày một tăng lên, năm sau cao hơn năm trước giúp giảm thiểu tình trạng chuyển tuyến gây quá tải ở tuyến trên và tiết kiệm kinh phí điều trị cho người bệnh.
Cùng với những nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, công tác BVMT cũng được BVĐK Gia Bình đặc biệt quan tâm như tuyên truyền, hướng dẫn của các cán bộ nhân viên đối với bệnh nhân tới khám, chữa về việc phân rác, bỏ rác đúng thùng, đúng vị trí quy định; các trang thiết bị đều có các ký hiệu hướng dẫn sử dụng đúng quy cách đảm bảo như túi, thùng chứa đựng từng loại rác thải được trang bị bởi các màu riêng biệt, có hướng dẫn sử dụng đúng theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên Môi trường. Ngoài ra, để vấn đề môi trường luôn được đảm bảo, bệnh viện còn giao, gắn trách nhiệm lên từng cán bộ, từng khoa phòng thực hiện thu gom, phân loại tại chỗ. Riêng chất thải lỏng thì bệnh viện có hệ thống xử lý ngày đêm theo công nghệ Nhật Bản và để đảm bảo cho các thông số chỉ tiêu xả thải không vượt quá quy định gây ô nhiễm môi trường, bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm quan trắc Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh thực hiện giám sát, khảo sát, đánh giá hiện trạng môi trường hàng năm theo định kỳ 3 tháng 1 lần. Qua kết quả quan trắc gần đây nhất thì hầu hết các chỉ tiêu thông số các khu vực quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn của Bộ.
Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tạo sự hài lòng cho nhân dân đã khó, song việc quản lý và xử lý chất thải y tế trong cơ sở y tế cũng không phải là điều dễ dàng bởi sự đa dạng các loại chất thải từ chất thải nguy hại qua việc xét nghiệm, giải phẫu đến chất thải thông thường, chất thải sinh hoạt và đặc biệt là nước thải... Tất cả đều cần được sát sao thực hiện từ ý thức BVMT của mỗi CBNV, bệnh nhân toàn viện bởi môi trường có tốt thì công tác khám chữa bệnh cho nhân dân mới được đảm bảo tuyệt đối.
 Thanh Vân

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.