Đà Nẵng: Xây dựng dữ liệu về tiềm năng năng lượng mặt trời 

 Thứ sáu, 15-3-2019

Ngày 14/3, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo tham vấn xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời (NLMT) cho địa phương này.

Hình minh họa

Đây là một trong những hợp phần quan trọng thuộc Dự án Phát triển năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ với mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận nguồn năng lượng sạch trên cơ sở bền vững.
Theo đánh giá của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng (DECC), Đà Nẵng có số giờ nắng trung bình 2.100 h/năm, cường độ bức xạ trung bình 4,89 kWh/m2/ngày. Qua đó, tiềm năng từ NLMT để sản xuất điện là 0,733 kWh/m2/ngày.
Như vậy, có thể thấy NLMT tại Đà Nẵng có tiềm năng lớn, phù hợp với việc khai thác, sử dụng loại năng lượng này để phát triển trong thời điểm hiện nay và cả trong tương lai. Tuy nhiên, việc hình thành cơ sở dữ liệu đầy đủ để hình thành bản đồ về tiềm năng NLMT thì chưa có.
Từ cuối năm 2018, gói thầu “Xây dựng cơ sở dữ liệu NLMT và bản đồ tiềm năng ứng dụng NLMT tại TP. Đà Nẵng” đã được triển khai. Các kỹ sư và nhà khoa học đã tiếp cận các nguồn cơ sở dữ liệu và trực tiếp đo đạc tại nhiều mái nhà, khu vực mặt đất, mặt nước để xây dựng cơ sở dữ liệu về loại năng lượng này. Trong đó, việc xác định đối tượng người sử dụng cuối cùng khi tiếp cận thông tin, công thức tính toán tiềm năng kỹ thuật và kinh tế, vấn đề đấu nối đối với các dự án điện mặt trời là các nội dung cần xem xét kỹ lưỡng. Sau đó, tích hợp cơ sở dữ liệu lên bản đồ và hình thành sản phẩm phần mềm trên nền tảng website để đăng tải công khai.
Tại hội thảo, đại diện các cơ quan liên quan đã đóng góp ý kiến cho nhóm tư vấn để bộ cơ sở dữ liệu đánh giá tiềm năng NLMT được hoàn thiện. Từ đó, DECC sẽ tiếp nhận quy trình kỹ thuật quản lý, khai thác, duy trì dữ liệu NLMT Đà Nẵng.
Theo đại diện DECC, khâu xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng ứng dụng NLMT tại thành phố Đà Nẵng có ý nghĩa quan trọng, bởi công cụ này giúp ích rất nhiều cho cơ quan quản lý, các nhà đầu tư tư nhân, các đơn vị tài trợ, các chuyên gia tư vấn và các bên liên quan khác… khi bắt tay xây dựng chính sách, lập kế hoạch và đưa ra quyết định đầu tư liên quan đến NLMT.
Được biết, dự án “Phát triển năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng” khởi động từ ngày 4/11/2017 với tổng kinh phí 444.000 EUR, bao gồm nguồn tài trợ từ EU và vốn đối ứng của DECC. Dự án thực hiện trong vòng 40 tháng từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2020.
 VGP

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.