Dán nhãn năng lượng: Giải pháp bảo vệ tầng ozon 

 Thứ sáu, 22-3-2019

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc, Việt Nam đã có khoảng 15.000 mã sản phẩm thuộc 19 chủng loại thiết bị được dán nhãn năng lượng, điển hình như quạt điện, máy thu hình, điều hòa...

Thông tin trên được công bố tại buổi Tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng ozon” do Bộ Công Thương, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Daikin Việt Nam tổ chức, diễn ra chiều 21/3, tại Hưng Yên.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu có chung nhận định, một trong những vấn đề đang được quan tâm hàng đầu hiện nay là tầng ozon-trung tâm bảo vệ sự sống trên trái đất khỏi bị bức xạ tia cực tím gây hại, đang bị tàn phá nghiêm trọng. Những thập kỷ qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp trong việc loại bỏ sử dụng các tác nhân gây suy giảm tầng ozon. Trong đó, việc dán nhãn năng lượng là giải pháp hiệu quả giúp định hướng việc sử dụng thiết bị hiệu suất cao, loại dần các sản phẩm công nghệ lạc hậu, trực tiếp làm giảm thải các chất khí gây tác động tới tầng ozon và làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.
Theo Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường - Phạm Văn Tấn - Việt Nam là nước không sản xuất ra chất làm suy giảm tầng ozon. Trước đây, chỉ nhập khẩu để thực hiện chữa cháy đưa vào bình chữa cháy, hoặc đưa vào thiết bị làm lạnh điều hòa không khí hay thiết bị sử dụng làm lạnh… Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn tất cả trường hợp không được phép chuyển chất suy giảm tầng ozon vào sử dụng tại Việt Nam, chỉ trường hợp đặc biệt như phòng cháy chữa cháy được cấp phép thì mới được cấp mới.
Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho hay, Việt Nam triển khai Chương trình dán nhãn năng lượng theo hình thức tự nguyện từ năm 2008 và bắt đầu thực hiện theo hình thức bắt buộc từ ngày 1/7/2013. Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc, đã có khoảng 15.000 mã sản phẩm thuộc 19 chủng loại thiết bị được dán nhãn năng lượng. Lượng sản phẩm bán ra của các thiết bị gia dụng có dán nhãn năng lượng như: Quạt điện, máy thu hình, điều hòa... chiếm hơn 90% tổng số sản phẩm bán ra trên thị trường.
Ước tính lượng điện năng tiết kiệm được hằng năm do người tiêu dùng chuyển hướng sang chọn mua và sử dụng các loại sản phẩm điều hòa không khí dán nhãn năng lượng, có hiệu suất cao vào khoảng 100 triệu kWh/năm; gần như toàn bộ sản phẩm điều hòa của Việt Nam đã được dán trên thị trường đã được dán nhãn; số mẫu đạt 4 và 5 sao chiếm 62,8%.
Mục tiêu của Chương trình dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu sẽ tiết kiệm tiêu dùng tích lũy khoảng 10.000 tỷ đồng, tương đương giảm 34 triệu tấn khí thải carbon dioxide vào năm 2030; lượng tiết kiệm điện quốc gia hàng năm vào khoảng 6.000 GWh/năm.

Hình ảnh tại buổi tọa đàm.
 Mai Lan

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.