Điện Biên: Đa dạng hình thức tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng 

 Thứ sáu, 1-3-2019

Những năm qua, công tác tuyên truyền để người dân hiểu về Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng từ đó có ý thức bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên. Đa dạng đối tượng tuyên truyền, thay đổi cách thức tuyên truyền để công tác quản lý bảo vệ rừng có kết quả tốt hơn là mục tiêu mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã và đang hướng tới.

Những buổi tuyên truyền về lợi ích của Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia bảo vệ và phát triển rừng đã được tổ chức trực tiếp tại các địa điểm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, nhà văn hóa, nhà trưởng thôn, bản… Tính đến thời điểm hiện tại, qua thống kê từ khi triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tới nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tiến hành 225 cuộc tuyên truyền phổ biến nội dung chính sách chi trả DVMTR cho các chủ rừng là tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức về chính sách chi trả DVMTR; phát 10.000 tờ rơi; dán, trưng bày 1.500 tờ áp phích tại trụ sở UBND các xã, nhà văn hóa cộng đồng, nhà trưởng thôn, bản; gần 1.200 cuốn sổ tay chi trả dịch vụ môi trường rừng để chủ rừng ghi chép nhật ký chi trả tiền; hơn 3.700 cuốn bản tin với nội dung giới thiệu hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, phổ biến chính sách chi trả DVMTR và kết quả thực hiện chính sách trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Người dân xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé tích cực tham gia bảo vệ rừng

Bên cạnh việc phát tờ rơi, tuyên truyền bằng áp phích, việc sử dụng hình ảnh, vật dụng khác để tuyên truyền tới các đối tượng khác nhau cũng được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng lồng ghép để tuyên truyền.
Đối với các diện tích rừng do cộng đồng thôn, bản quản lý và bảo vệ, vai trò của những người có uy tín như già làng, trưởng bản, các Ban quản lý rừng cộng đồng do người dân bầu ra là rất lớn. Nhờ đội ngũ nòng cốt này mà công tác tuyên truyền về lợi ích khi bảo vệ rừng đến với người dân trong thôn, bản dễ dàng và sát thực hơn. Bên cạnh đó, khi huy động lực lượng tham gia vào công tác bảo vệ rừng cũng được dễ dàng, chỉ cần trưởng bản, ban quản lý rừng cộng đồng lên tiếng thì người dân trong bản đều hưởng ứng nghe theo.
Trong năm 2018, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã tiến hành phát sản phẩm tuyên truyền bằng hình thức phát 1.000 áo mưa có in logo tuyên truyền của Quỹ cho các ban quản lý rừng cộng đồng. Việc sử dụng áo mưa khi đi tuần tra, bảo vệ rừng sẽ đưa hình ảnh Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đến gần với người dân hơn, người dân thấy được quyền lợi, lợi ích kinh tế khi tham gia vào giữ rừng.
Tuyên truyền về quản lý và bảo vệ rừng còn được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức sâu rộng trong các trường Trung học cơ sở, với các em học sinh góp phần truyền tải, lan tỏa những thông điệp về bảo vệ rừng đến với phụ huynh và người dân. Bước vào năm học mới, để góp phần hỗ trợ một phần những khó khăn cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, Quỹ đã tổ chức chương trình “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng học sinh đến trường” trao 1.000 ba lô, 10.000 vở học sinh cho các em học sinh tại các huyện Tủa Chùa, Điện Biên Đông, xã Nậm Lịch huyện Mường Ảng, xã Núa Ngam huyện Điện Biên. Thông qua hoạt động tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan, các em học sinh được tiếp cận thông tin về rừng ngay tại nơi mình sinh sống.
Bà Đặng Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên cho biết: Việc tuyên tuyền qua tờ rơi, áp phích hiệu quả chưa đủ sâu rộng. Tuyên truyền bằng cách in ấn các nội dung tuyên truyền lên ba lô, bìa vở để phát cho học sinh vừa giúp cho học sinh có cặp sách, có vở đi học. Khi kiểm tra bài vở của học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo cũng nắm được các thông điệp mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đưa ra.

Đa dạng hóa đối tượng, đổi mới cách thức tuyên truyền là hướng đi mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã và đang thực hiện

Không chỉ đa dạng hình thức tuyên truyền bảo vệ rừng, mang những thông điệp về bảo vệ rừng đến với tất cả mọi người dân, cộng đồng, chương trình “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng học sinh đến trường” còn góp phần giúp các em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có đủ đồ dùng khi đến trường. Đây là hình thức tuyên truyền về bảo vệ rừng rất hữu ích và thiết thực, những chiếc balo, những quyển vở sẽ gắn liền với các em và phụ huynh trong toàn bộ năm học.
Bà Đặng Thu Hiền, cho biết thêm: Để phát huy những thế mạnh tuyên truyền đến đông đảo người dân, trong năm 2019 và những năm tiếp theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên sẽ tiếp tục nhân rộng các cách thức tuyên truyền bằng vật dụng, ấn phẩm gần gũi với các chủ rừng và người dân toàn tỉnh.
 Báo TNMT

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.