Điện Ngọc: Chú trọng phát triển thương mại – dịch vụ 

 Thứ ba, 5-3-2019

Với lợi thế nằm giữa hai TP.Đà Nẵng và TP.Hội An, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển thương mại dịch vụ (TMDV), công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Kể từ khi chuyển lên phường, Điện Ngọc đã “thay da đổi thịt”, khoác lên mình dáng dấp của một đô thị. Sự đổi thay dễ nhận thấy nhất là cuộc sống của người dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhiều tuyến đường luôn sáng - xanh - sạch – đẹp; nhà cửa khang trang; cơ sở hạ tầng điện đường - trường - trạm được đầu tư, xây dựng, nhiều hoạt động dịch vụ, vui chơi, giải trí phát triển mạnh.

Ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc

Theo ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường cho hay: “Ngay từ khi có quyết định thành lập phường Điện Ngọc, UBND phường đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật điện, đường, trường, trạm… Nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành trong tỉnh, nhất là UBND thị xã Điện Bàn, thời gian qua trên địa bàn đã có nhiều dự án quan trọng là động lực cho sự phát triển của địa phương như: Dự án sân golf, Trường đa cấp Hoàng Sa, Trường Cao đẳng Tâm Trí, Trường Đại học Nội vụ khu vực miền Trung. Xác định phát triển TMDV là một trong những mục tiêu quan trọng, quyết định sự đi lên của phường, UBND phường tạo mọi điều kiện và đưa ra nhiều giải pháp để phát triển ngành kinh tế then chốt này. Trong đó, nổi bật nhất là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh; đồng thời thu hút các thành phần kinh tế, doanh nghiệp, tiểu thương vào đầu tư và kinh doanh trên địa bàn; tăng cường quản lý thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng giả... tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, góp phần bình ổn thị trường. Vì vậy, tốc độ phát triển TMDV của Điện Ngọc thời gian qua tương đối nhanh, hàng hóa ngày càng đa dạng, phong phú”.

Góc đô thị Điện Ngọc

Hiện phường Điện Ngọc có trên 90 doanh nghiệp, hơn 900 hộ kinh doanh TMDV, chợ Điện Ngọc thu hút hàng trăm hộ kinh doanh… Mỗi năm giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và các vùng lân cận. Năm 2018, tổng giá trị kinh tế của Điện Ngọc ước đạt 2.561,147 tỷ đồng, đạt 111,91% kế hoạch năm, tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó ngành dịch vụ ước đạt 1.918,36 tỷ đồng, đạt 114,93% kế hoạch năm, tăng 40,21%; công nghiệp ước đạt 572,22 tỷ đồng, tăng 11,39%; nông nghiệp ước đạt 70,567 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2017. Những năm qua, nhiều nhà đầu tư đã đến với Điện Ngọc, nhờ vậy cơ cấu lao động đang dần chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp và TMDV. Đặc biệt, khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc trên địa bàn phường đã thu hút được nhiều dự án, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Nhờ đó, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, và nâng cao.

Giờ tan ca của các công nhân khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc
Bên cạnh những kết quả ấn tượng về tăng trưởng kinh tế, trong năm 2018 phường Điện Ngọc còn thực hiện rất tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách; giới thiệu việc làm cho 320 lao động địa phương, tổ chức xét và lập 150 hồ sơ cho người khuyết tật, người cao tuổi gửi thị xã; tổ chức mừng thọ cho 240 cụ người cao tuổi với số tiền gần 90 triệu đồng, tiếp tục triển khai thực hiện xây mới, sửa chữa tổng số 136 nhà theo Quyết định 22, triển khai kê khai chế độ Thanh niên xung phong tham gia giai đoạn 1965- 1975. Tổng số hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều toàn phường còn 07 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,14% và 55 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,06% so với tổng số hộ, 09 khối phố không còn hộ nghèo. Chính quyền đã phối hợp với các hội đoàn thể của phường vận động xây mới 11 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ khó khăn, khởi công xây dựng 13 nhà do Dự án nhà chống lũ tài trợ; vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, hỗ trợ Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi…
 Nguyễn Cường

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.