Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ASEAN về rác thải biển  

 Thứ sáu, 8-3-2019

Trong hai ngày 4-5 tháng 3 năm 2019, Thứ trưởng Trần Quý Kiên thay mặt Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ASEAN về rác thải biển tại Băng Cốc, Thái Lan và các sự kiện có liên quan. Tham gia Đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi và Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Ngô Tuấn Dũng.


Ra quân “Chung tay hành động vì đại dương” tại biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng)

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ASEAN về rác thải biển là sự kiện cấp Bộ trưởng đầu tiên được nước chủ nhà Thái Lan - với vai trò làm Chủ tịch ASEAN năm 2019 đăng cai tổ chức với mục tiêu tăng cường hợp tác về giải quyết vấn đề rác thải biển trong khu vực ASEAN, chung tay hành động trên phạm vi toàn cầu ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm biển, thực hiện “thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững”.
Tham dự Hội nghị có đại diện 10 nước thành viên ASEAN, Tổng thư ký ASEAN. Trước Hội nghị Bộ trưởng có phiên họp của các quan chức cao cấp ASEAN và sau Hội nghị có phiên họp giữa Bộ trưởng các nước ASEAN với các đối tác, cụ thể với đại diện Liên minh Châu Âu (EU), các quốc gia: Thụy Điển, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Na Uy, các tổ chức quốc tế Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã (WWF).
Tại phiên họp Bộ trưởng các nước ASEAN, các Bộ trưởng đã xem xét, thông qua hai văn kiện quan trọng về hợp tác khu vực chống rác thải biển, gồm có: Tuyên bố Băng Cốc về chống rác thải biển trong khu vực ASEAN và Khung hành động ASEAN về rác thải biển để trình các nguyên thủ các quốc gia thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 được tổ chức vào tháng 6 năm 2019 tại Thái Lan.
Trong phiên họp giữa Bộ trưởng các nước ASEAN với các đối tác, các Bộ trưởng đã thông báo cho các đối tác về kết quả của Hội nghị và đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đối tác để hợp tác giải quyết vấn nạn rác thải biển trong khu vực.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Quý Kiên đã nêu rõ: Rác thải biển nay đã trở thành vấn đề môi trường toàn cầu, ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái, sức khỏe, cũng như phát triển kinh tế - xã hội. Vấn nạn này không thể một quốc gia nào có thể xử lý và giải quyết một mình, mà các quốc gia phải hợp tác, phối hợp chặt chẽ để cùng hành động.
Việt Nam đã có nhiều hành động cụ thể ở nhiều cấp độ, tham gia tích cực vào các khuôn khổ hợp tác quốc tế như tham gia và phê chuẩn các điều ước quốc tế về bảo vệ tài nguyên và kiểm soát môi trường biển, tích cực tham gia và đóng góp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế có liên quan thúc đẩy nỗ lực giải quyết vấn nạn rác thải nhựa đại dương. Năm 2018, Việt Nam đã đề xuất thiết lập Cơ chế hợp tác toàn cầu chống rác thải nhựa đại dương tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada, xây dựng Quan hệ đối tác khu vực các biển Đông Á về chống rác thải nhựa đại dương tại Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 tại Đà Nẵng, thành lập Trung tâm quốc tế về rác thải nhựa tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN tại Hà Nội; đầu năm 2019, đề xuất thiết lập Mạng lưới toàn cầu chia sẻ dữ liệu và thông tin sinh thái biển tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Đa vốt, Thụy Sỹ. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN và các đối tác để cùng chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị cho việc Việt Nam tham dự và thông qua Tuyên bố Băng Cốc về chống rác thải biển trong khu vực ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới./.
 Monre

In bài này   Quay lại
 Cận kề bàn giao - Sunshine Garden bước vào giai đoạn tăng mạnh giao dịch
 Thủ tướng Việt Nam và Nga dự lễ khai mạc “Năm chéo”
 Thủ tướng gửi thư khích lệ các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ 2019
 Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự phát triển của ngành Khoa học và công nghệ Việt Nam
 Thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về nghiên cứu quản lý rác thải nhựa đại dương
 Xăng dầu giảm giá từ 15h ngày 17/5/2019
 Một số thông tin về kết luận Thanh tra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP
 Trung ương thảo luận Chiến lược phát triển đất nước
 5 đặt hàng của Thủ tướng với Bộ Khoa học và Công nghệ
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị TƯ 10
 Thông báo tuyển chọn các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ năm 2020 thuộc Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp
 Thủ tướng: Tài nguyên sáng tạo là quý giá nhất, càng khai thác càng nảy nở
 Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng triển khai nhiệm vụ
 Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.