Động lực để xây dựng nông thôn mới của xã Quế Châu 

 Thứ tư, 24-4-2019

Trong những năm qua, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nền kinh tế của xã Quế Châu (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) phát triển nhanh và tương đối toàn diện. Thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống nhân dân, giúp địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Phát huy lợi thế

Ông Nguyễn Minh Sỹ - Chủ tịch UBND xã Quế Châu

Ông Nguyễn Minh Sỹ - Chủ tịch UBND xã cho biết: “ từ khi triển khai xây dựng NTM, Quế Châu đã xác định dịch vụ, thương mại là một trong những thế mạnh của địa phương cần được khai thác hiệu quả để thực hiện các tiêu chí khó trong 19 tiêu chí NTM như thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, tỷ lệ hộ nghèo"... Gần thị trấn Đông Phú có đường DT611 đi qua, khớp nối giữa các vùng và các địa phương, rất thuận lợi trong việc giao thương trao đổi hàng hóa trong khu vực nên Quế Châu có nhiều thuận lợi phát triển dịch vụ, thương mại, nhất là kinh doanh hàng tạp hóa, vật liệu xây dựng, cung ứng vật tư nông nghiệp... Hiện nay, trên địa bàn xã có 11 doanh nghiệp và 418 cơ sở hoạt động kinh doanh buôn bán, 01 công ty có vốn đầu tư nước ngoài (Công ty may Việt Tường Phát) đang đầu tư phát triển ổn định thu hút nhiều lao động tại địa phương. Đặc biệt, trên địa bàn xã có chợ Đàng đã được hình thành và phát triển từ lâu đời và được đầu tư mới vào năm 2014, là một trong những nơi tập trung mua bán của người dân trong vùng, các hoạt động kinh doanh ở đây khá sôi động không chỉ đáp ứng nhu cầu trao đổi buôn bán của bà con nhân dân trên địa bàn xã mà cho cả khu vực các xã vùng trung của huyện Quế Sơn, sẽ góp phần giúp nhiều hộ dân trong xã có thêm thuận lợi để kinh doanh, tăng thu nhập, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của xã theo hướng tích cực.
Phát triển dịch vụ, thương mại cũng được xã Quế Châu xác định là động lực để xây dựng NTM. Tận dụng lợi thế gần quốc lộ 1A, các làng nghề sản xuất nông nghiệp truyền thống của huyện Quế Sơn, nên thời gian gần đây, nhiều hộ đã mở rộng, phát triển nhiều loại hình dịch vụ như ăn uống, tạp hóa, sửa chữa đồ gia dụng, cung cấp nguyên phụ liệu, vật tư và các sản phẩm nông nghiệp truyền thống....
Theo Ban Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh, thời gian qua, bên cạnh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hoạt động dịch vụ, thương mại đã được nhiều địa phương phát huy hiệu quả để xây dựng NTM. Nhiều chợ ở khu vực nông thôn được quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới để đạt tiêu chí chợ NTM. Đến nay, các điểm kinh doanh, buôn bán ở các vùng nông thôn của tỉnh ngày càng phát triển, mở rộng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân nông thôn.

Góc thương mại dịch vụ xã Quế Châu

"Gỡ" nhiều tiêu chí khó
Theo ông Nguyễn Minh Sỹ, địa phương phát triển dịch vụ, thương mại không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân mà còn giúp những nơi đó thực hiện nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM. Dịch vụ, thương mại cũng đã trở thành chỗ dựa của nhiều địa phương khi không có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hoặc làng nghề.

Góc chợ Đàng - trung tâm mua sắm của xã và các vùng lân cận

Để đạt tiêu chí thu nhập, xã Quế Châu chỉ có thể đẩy mạnh phát triển dịch vụ, thương mại. Nếu không chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, thương mại thì xã khó có thể hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM. Trước đây, xã Quế Châu cũng là một trong những địa phương có thế mạnh sản xuất nông nghiệp, nhưng hiện nay khó có thể phát huy lợi thế này. Do đó, phát triển dịch vụ, thương mại sẽ là cứu cánh cho xã hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng NTM, nhất là tiêu chí thu nhập. Khi thu nhập được nâng cao thì việc huy động kinh phí để xây dựng các công trình hạ tầng như đường giao thông thôn, xóm, nhà văn hóa khu dân cư sẽ không quá khó. Các tiêu chí như lao động có việc làm thường xuyên và tỷ lệ hộ nghèo cũng sẽ được thực hiện tốt hơn. Thương mại chính là động lực lớn giúp Quế Châu đạt được nhiều tiêu chí để về đích NTM. Trong đó, dịch vụ, thương mại sẽ giúp xã đạt số lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm. Việc huy động vốn để hoàn thành các tiêu chí còn lại cũng dễ dàng hơn.
 Lê Tới

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.