Gốm màng lọc 3 lớp làm sạch nước uống 

 Thứ sáu, 22-2-2019

Hiện nay, nhiều nghiên cứu và thành tựu khoa học công nghệ đã được ứng dụng vào mục đích làm sạch nguồn nước. Có khoảng gần 40 phương pháp làm sạch nước như dùng các thiết bị trao đổi ion, sử dụng than hoạt tính, oxy hóa khử, tia cực tím, lõi gốm lọc nước…. Trong đó gốm lọc nước là một trong các phương pháp làm sạch nước ở quy mô hộ gia đình vừa được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Vật liệu xây dựng chủ trì thực hiện.

Hình minh họa

Những năm gần đây, Việt Nam đang phải đối mặt với ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi thời tiết, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước. Theo báo cáo của Chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới, mặc dù tỷ lệ 84,5% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, song số hộ dân nông thôn thụ hưởng nước sạch đạt chuẩn của Bộ Y tế (QCVN 02:2009/BYT) mới chỉ chiếm 42%. Cùng với đó, chỉ có khoảng 32% hộ dân được sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung, còn lại 68% là từ các giếng đào, giếng khoan, bể chứa nước mưa. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhưng công tác bảo vệ môi trường chưa được thực hiện đúng mức đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nước. Sản phẩm từ công nghiệp, xây dựng, khai thác khoáng sản, phế thải, đã dẫn đến tình trạng nước tại các lưu vực sông đang bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng xấu đến nguồn nước sinh hoạt. Thực tế nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân hiện nay rất cần phải có các phương pháp để lọc nước uống tinh khiết.
Dù trong nước đã có nhiều công trình nghiên cứu chế tạo gốm lọc nước, từ thô sơ đến hoàn thiện. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế trong các nghiên cứu cần được cải tiến, hoàn chỉnh. Do đó việc nghiên cứu bổ sung loại màng lọc mới có khả năng lọc nước đảm bảo chất lượng cũng như linh động trong việc sử dụng là điều rất cần thiết hiện nay.
Theo nhóm nghiên cứu, gốm lọc là một sản phẩm tiên tiến trong công nghệ lọc nước, công nghệ đang được sử dụng rất nhiều tại các nước tiên tiến trên thế giới. Với khả năng chống chịu ăn mòn tốt, bền với hóa chất cũng như nhiệt độ sử dụng, gốm lọc là một sản phẩm tối ưu cho công nghệ xử lý nước hiện nay. Các nhà nghiên cứu chế tạo loại gốm lọc 3 lớp có kích thước lỗ xốp nhỏ với chi phí sản xuất thấp có khả năng lọc nước sinh hoạt bình thường thành nước uống tinh khiết để đáp ứng nhu cầu về nước sạch của người dân. Mục tiêu chính là nhằm thay thế các sản phẩm gốm lọc nhập ngoại; Chế tạo được quả lọc 3 cấp có chất lượng tương đương với sản phẩm nhập ngoại có tuổi thọ tối thiểu lớn hơn ít nhất 2 lần so với quả lọc polymer; Nước sau lọc đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nước uống tinh khiết theo QCVN 02:2009/BYT.
 Thu Trang

In bài này   Quay lại
 Sử dụng phế thải tro xỉ xây dựng sân bãi, kho tàng quốc phòng
 Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng con đường từ rác thải nhựa
 8 ý tưởng bảo vệ môi trường sáng tạo để “giải cứu Trái Đất”
 Nghiên cứu, thực hiện các biện pháp hạn chế sụt lún đất ở ĐBSCL
 Công nghệ số hóa góp phần xây dựng thương hiệu cạnh tranh của một quốc gia
 Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và Dịch vụ Châu Minh Đức
 Học sinh làm xà phòng bảo vệ môi trường
 Nghiên cứu chế tạo vật liệu chèn khe co giãn đường bê tông xi măng từ phế thải bitum cốc hóa và phế thải lưu huỳnh
 Thông báo kêu gọi đề xuất nghiên cứu chung thuộc Chương trình nghiên cứu chung Đông Á (e-ASIA JRP) trong lĩnh vực Vật liệu
 Vật liệu cách nhiệt siêu nhẹ có khả năng chịu nhiệt cao
 Giải trình về tình hình xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than
 Hải Phòng: Hiệu quả sử dụng công nghệ bể lọc U – BCF tại các nhà máy nước
 Nghiên cứu, xác định định hướng ưu tiên phát triển công nghệ sạch, công nghệ thân thiện môi trường trong ngành sản xuất công nghiệp dệt, nhuộm và giấy, bột giấy của Việt Nam
 Quảng bá và chia sẻ sản phẩm ngành công nghiệp môi trường Việt Nam
 Thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí thông minh hoạt động bằng năng lượng mặt trời.

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.