Hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải chăn nuôi 

 Thứ năm, 28-2-2019

Ngày 26/02, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp rà soát, hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải chăn nuôi. Tham dự cuộc họp có đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Chăn nuôi Việt Nam, Tổng cục Môi trường cùng các chuyên gia và đại diện một số doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi QCVN 62-MT:2016/BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, trong thời gian qua đã góp phần tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm nước thải ngành chăn nuôi, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng Quy chuẩn này vào điều kiện thực tiễn chăn nuôi ở nước ta còn có một số bất cập. Việc xử lý nước thải chăn nuôi nhằm đạt Quy chuẩn QCVN 62-MT:2016/BTNMT đòi hỏi chi phí xử lý môi trường rất lớn cho các chủ trang trại, doanh nghiệp và khó khăn trong việc tận dụng nước thải chăn nuôi đã qua xử lý làm phân bón hữu cơ, giúp tăng thu nhập cho người dân thông qua giảm sử dụng phân bón vô cơ.

Toàn cảnh cuộc họp

Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như hội nhập quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát, sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi. So với Quy chuẩn QCVN 62-MT:2016/BTNMT, dự thảo Quy chuẩn mới đã có nhiều chỉnh sửa, làm rõ các khái niệm để phù hợp với phạm vi, đối tượng và khái niệm được quy định tại Luật Chăn nuôi 2018; để tránh những cách hiểu khác nhau trong thực tế.
Trong đó, Dự thảo Quy chuẩn mới đã bổ sung, cập nhật các tiêu chuẩn đối với các phương pháp thử tương ứng với các thông số đã quy định trong dự thảo Quy chuẩn, bao gồm các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và các tiêu chuẩn quốc tế.
Dự thảo Quy chuẩn mới dự kiến điều chỉnh giá trị BOD5 và giá trị COD tương đương với tiêu chuẩn của các nước trong khu vực và trên thế giới, đảm bảo với hiện trạng công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi hiện có; nếu các cơ sở chăn nuôi vận hành đúng quy trình, quy mô, công suất thì nước thải đầu ra hoàn toàn có thể đạt yêu cầu theo quy định trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.
Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu đánh giá cao Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp thu các ý kiến của Đại biểu Quốc hội, của cộng đồng và các nhà khoa học để xây dựng dự thảo Quy chuẩn lần này tiệm cận với thực tế của đất nước; đối với nhà sản xuất, công nghệ xử lý nước thải và xu hướng chung của thế giới và trong nước, đảm bảo cho sự phát triển của nhà sản xuất và đảm bảo sự an toàn về môi trường của người tiêu dùng và cộng đồng.
Quy chuẩn đã đề cập đến các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ cũng phải có trách nhiệm trong xử lý nước thải trong chăn nuôi. Các thông số BOD5và COD đã được điều chỉnh hợp lý, tương thích với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước. Các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến, làm rõ thêm các thuật ngữ để đảm bảo dễ dàng hơn trong triển khai thực tế.
 Mai Lan

In bài này   Quay lại
 Phòng, chống cháy nổ tại doanh nghiệp: Gắn ý thức với quyền lợi
 Đầu năm, Hà Nội công bố loạt công trình cao tầng vi phạm PCCC
 Dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời
 Vi phạm trong sản xuất vật liệu nổ công nghiệp bị phạt tới 100 triệu đồng
 Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và phòng, ngừa, kiểm soát các dự án, công trình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
 Yêu cầu làm rõ các vụ phá rừng tại tỉnh Lâm Đồng
 Quảng Trị: Xử phạt một doanh nghiệp vì vi phạm lĩnh vực môi trường
 Những nội dung chính của Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu
 Những điểm mới của Luật BVMT năm 2014 nói chung và liên quan đến việc phát triển ngành công nghiệp môi trường nói riêng
 Kiên Giang: Đề nghị thu hồi Dự án nhà máy rác hơn 200 tỷ đồng ở Phú Quốc
 Công khai kết quả cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu
 Thanh tra toàn diện việc bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu
 Vi phạm lĩnh vực môi trường, 2 đơn vị bị phạt gần 4,8 tỷ đồng
 Một số quy định về đánh giá sức chịu tải, khả năng tiếp nhận nước thải của sông, hồ
 Chi phí quan trắc trong quá trình thi công xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm

Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Tầng 2 Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, P. Cổ Nhuế I, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.