Hội nghị triển khai kế hoạch quan trắc môi trường quốc gia năm 2019 tại khu vực miền Nam và khánh thành Trạm vùng tác động Tây Nam Bộ 

 Thứ năm, 7-3-2019

Sáng ngày 5/3, tại TP. Cần Thơ, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch quan trắc môi trường quốc gia năm 2019 tại khu vực miền Nam và Lễ khánh thành Trạm vùng tác động Tây Nam Bộ.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng đã đến dự Hội nghị và cắt băng khánh thành Trạm vùng tác động Tây Nam Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao, cùng với đó, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, người dân nên đã tạo được sự chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục gia tăng làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sức khỏe của nhân dân, thành quả phát triển của đất nước.

Để từng bước giải quyết vấn đề này, tháng 01/2016, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm xây dựng hệ thống quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia hợp lý, thống nhất, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin điều tra cơ bản phục vụ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ dự báo, cảnh báo, phòng ngừa ô nhiễm môi trường.

Thực hiện chủ trương này của Chính phủ, Bộ TN&MT đã giao Tổng cục Môi trường là Chủ đầu tư dự án “Xây dựng Trạm vùng tác động Tây Nam Bộ” với tổ hợp khu văn phòng, hệ thống phòng thí nghiệm với các phương tiện, trang thiết bị quan trắc môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia nhằm nâng cao tính chủ động, hiệu quả về quan trắc, phân tích môi trường, phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, quản lý môi trường các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ.

Thay mặt Tổng cục Môi trường – đơn vị chủ đầu tư, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết thêm: Dự án đầu tư “Xây dựng Trạm vùng tác động Tây nam bộ” được khởi công xây dựng vào tháng 10/2016 tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ trên khuôn viên có diện tích 1.997 m2, gồm 4 tầng, với tổ hợp khu vực văn phòng làm việc, phòng họp, hệ thống phòng thí nghiệm và các phương tiện, trang thiết bị quan trắc môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia.
Sau hơn 02 năm xây dựng, đến nay, tất cả các hạng mục của dự án đã được hoàn thành. Các hệ thống phòng thí nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật đã được lắp đặt, trang bị đồng bộ, đáp ứng được tất cả các yêu cầu về công tác quan trắc môi trường quốc gia. Hệ thống các công trình xây dựng và hạng mục phụ trợ của dự án đã được hoàn thiện bảo đảm chất lượng, yêu cầu đặt ra.
Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Nam (trực thuộc Tổng cục Môi trường) cũng đã được tập huấn, đào tạo sử dụng, vận hành hệ thống trang bị, máy móc, đáp ứng đủ điều kiện khai thác, sử dụng Trạm vùng.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, các đơn vị có liên quan của Bộ TN&MT, các nhà thầu đã cố gắng hoàn thiện dự án đúng tiến độ, chất lượng công trình quan trọng này. Đồng thời, cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo UBND và nhân dân TP. Cần Thơ đã tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư triển khai dự án trên địa bàn thành phố.
Để Trạm vùng tác động Tây Nam bộ vận hành hiệu quả, phát huy năng lực, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân yêu cầu Tổng cục Môi trường tổ chức giao cho đơn vị có chức năng, đội ngũ cán bộ đủ năng lực, thực hiện tốt công tác vận hành theo đúng quy trình công nghệ, phối hợp tốt với các tổ chức, đơn vị, chuyên gia liên quan để phát huy tối đa hiệu quả năng lực, tiềm năng của Trạm; đồng thời đề nghị Lãnh đạo các Sở, ngành và nhân dân địa phương tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, phối hợp với Tổng cục Môi trường trong quá trình vận hành, khai thác Trạm vùng tác động Tây Nam bộ để Trạm có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của các tỉnh miền Tây Nam bộ nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng.

Ngay sau buổi Lễ khánh thành, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch quan trắc môi trường quốc gia năm 2019 tại khu vực miền Nam dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các bài tham luận về một số vấn đề về quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia đến năm 2030; tổng quanhoạt động quan trắc môi trường tại khu vực miền Nam, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long trong thời gian qua và kế hoạch triển khai công tác quan trắc môi trường quốc gia tại khu vực miền Nam; nâng cấp hệ thống quan trắc, dự báo, cảnh báo môi trường quốc gia tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; giới thiệu năng lực quan trắc, phân tích môi trường Trạm vùng tác động môi trường Tây Nam Bộ và một số định hướng, kiến nghị về quan trắc, phân tích môi trường đến năm 2030.
Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho Sở TN&MT các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đã phát biểu ý kiến đánh giá cao việc Bộ xây dựng Trạm vùng tác động Tây Nam bộ tạo vai trò liên kết, phối hợp; đề xuất trong việc điều chỉnh trong quy hoạch mạng lưới quan trắc mới cần có sự phối hợp giữa mạng lưới của tỉnh và các trạm quốc gia đặt tại tỉnh có tham gia trực tiếp của Sở; đề nghị Bộ tổ chức nhiều lớp đào tạo chuyên môn chuyên sâu hơn để khi có văn bản lĩnh vực môi trường mới ban hành sẽ triển khai thực thi hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Hiện Tổng cục Môi trường đã có phần mềm kết nối dữ liệu giữa trạm quan trắc môi trường trung ương và các địa phương, đồng thời đang làm việc với các địa phương để chuyển giao sử dụng; Tổng cục sẽ giao nhiệm vụ cho các Cục, Trung tâm vùng phối hợp với Sở TN&MT các tỉnh tổ chức các lớp tập huấn về quan trắc, phân tích môi trường theo chuyên đề. Về việc điều chỉnh mạng lưới quan trắc môi trường, trong điều chỉnh quy hoạch tới đây sẽ tính toán để lồng ghép hợp lý mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia với mạng lưới quan trắc môi trường các tỉnh, địa phương, có giải pháp kết hợp hài hòa các trạm quan trắc định kỳ và tự động. Bên cạnh đó, ông Hoàng Văn Thức cũng đề nghị các tỉnh, Sở phối hợp, góp ý kiến cho dự thảo quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia đang được Tổng cục Môi trường soạn thảo hiện nay.
Ảnh: Báo TN&MT

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân ghi nhận kết quả quan trắc môi trường đã góp phần giúp phục vụ tốt công tác quản lý môi trường của đất nước trong thời gian qua. Để nâng cao hiệu quả công tác quan trắc môi trường trong thời gian tới, Thứ trưởng Nhân đề nghị các địa phương, đơn vị cần xây dựng quy hoạch bảo vệ môi trường của mình để đưa vào quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, đẩy mạnh kiểm soát chất lượng đối với hoạt động quan trắc môi trường; nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của quan trắc môi trường trong việc dự báo, cảnh báo để phục vụ phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường. Việc quan trắc phải chỉ được rõ chất lượng môi trường của từng vùng. Năm nay và các năm tiếp theo, công tác quan trắc môi trường phải theo dõi thường xuyên chất lượng môi trường tại các khu vực trọng tâm, trọng điểm, nơi tập trung nhiều nguồn thải, mức phát thải lớn, khu vực đông dân cư.
Mặt khác, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo Tổng cục Môi trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở TN&MT để đẩy nhanh tiến độ việc truyền, tiếp nhận và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục từ cácđịa phương về Bộ TN&MT (thông qua Tổng cục Môi trường) theo các quy định hiện hành nhằm kịp thời đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.
 VEA

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.