Khảo sát, biên soạn dự thảo TCVN về Hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong nhà cao tầng tại các đô thị 

 Thứ ba, 2-4-2019

Đề tài do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Môi trường đô thị và công nghiệp Việt Nam thực hiện vừa được Hội đồng KHKT chuyên ngành Bộ Xây dựng họp nghiệm thu ngày 28/3/2019.

Hình ảnh tại buổi nghiệm thu đề tài

Tóm tắt Báo cáo thuyết minh đề tài, GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ nhiệm đề tài cho biết, hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường ở các công trình nhà cao tầng tại các đô thị. Qua khảo sát thực tế một số đô thị, nhóm nghiên cứu nhận thấy, hầu hết hệ thống thu gom chất thải rắn sinh hoạt trong nhà cao tầng hiện nay chưa được thiết kế và xây dựng hiệu quả, chưa có sự phân loại rác, việc sử dụng và vận hành hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn còn gây ô nhiễm.
Bên cạnh đó, hệ thống TCVN hiện nay của Việt Nam chưa đề cập cụ thể đến hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong các nhà cao tầng. Tại các dự án nhà cao tầng, các hệ thống thu gom và lưu giữ chất thải rắn mới chỉ áp dụng đơn thuần các thiết kế kỹ thuật do các hãng tư vấn nước ngoài cung cấp.
GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng cho biết, để thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu Viện Môi trường đô thị và công nghiệp Việt Nam đã tiến hành thu thập, tổng hợp, phân tích tài liệu về thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong các tòa nhà cao tầng của nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Philippine, qua đó đánh giá, đúc rút kinh nghiệm của các nước để áp dụng vào thực tiễn Việt Nam; đồng thời khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong các khu chung cư, nhà cao tầng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Nhằm giúp nhóm nghiên cứu hoàn thiện Báo cáo thuyết minh đề tài, các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng KHKT chuyên ngành Bộ Xây dựng đã đưa ra những ý kiến góp ý về nội dung Báo cáo, bố cục, thể thức dự thảo TCVN về Hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt trong nhà cao tầng tại các đô thị và đề nghị nhóm tác giả tiếp thu, chỉnh sửa.
 Gia An

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.