Kinh tế Việt Nam năm 2019: Dự báo tăng trưởng 6,6% 

 Thứ tư, 8-5-2019

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) vừa công bố Triển vọng kinh tế khu vực ASEAN+3 (ASEAN và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) với nhận định, tăng trưởng của khu vực vẫn duy trì ở mức ổn định trong giai đoạn 2019-2020. Năm 2019, AMRO dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6%.


Hình minh họa

Cụ thể, theo báo cáo này, tăng trưởng khu vực ASEAN+3 dự kiến duy trì ổn định nhờ cầu nội địa bền vững, kinh tế duy trì đà phục hồi dù cán cân rủi ro toàn cầu đang chuyển dịch dần về hướng bất lợi đi kèm với gia tăng thách thức đối với các nền kinh tế mới nổi.
AMRO phân tích, hầu hết các nước ASEAN+3 đều đang nỗ lực củng cố các giá trị kinh tế cơ bản và các yếu tố cơ bản dài hạn của khu vực vẫn ổn định, hỗ trợ bởi tiêu dùng mạnh mẽ và thương mại nội khối phát triển nhanh trong bối cảnh tầng lớp trung lưu đang gia tăng, đô thị hóa nhanh và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số phát triển mạnh.
Kịch bản cơ sở được đưa ra là, tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN+3 sẽ giảm nhẹ trong giai đoạn 2019 - 2020 do bất ổn tăng trưởng toàn cầu, song nền tảng tăng trưởng kinh tế trong khu vực vẫn ổn định, dự báo năm 2019, tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN+3 ở mức 5,1%.
Với nền kinh tế Việt Nam, AMRO đưa ra dự báo tăng trưởng ở mức 6,6% trong năm 2019, khá sát với dự báo của WB (6,6%) và cao hơn của IMF (6,5%) vừa đưa ra hồi cuối tháng 4. Trong năm 2020, AMRO dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt mức 6,7%, cao hơn mức dự báo của WB (6,5%).
Mặc dù đưa ra những nhận định và dự báo khá lạc quan, song AMRO cũng khuyến cáo các quốc gia trong khu vực ASEAN+3 có thể bị ảnh hưởng bởi những rủi ro cả trong và ngoài khối. Để hạn chế các rủi ro trong ngắn hạn và duy trì tăng trưởng, AMRO khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách trong khu vực nên điều chỉnh chính sách theo hướng hỗn hợp tương ứng với chu kỳ kinh doanh và tín dụng của nền kinh tế từng quốc gia.
Đặc biệt, để đạt được tăng trưởng, Việt Nam cũng như các nước ASEAN+3 cần ưu tiên thực thi các chính sách dài hạn, nhất là các chính sách tập trung vào tăng cường năng lực và kết nối để thúc đẩy Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và duy trì tăng trưởng trong nền kinh tế mới. Bên cạnh đó, các nước cần tận dụng đầu tư và tiết kiệm nội khối; củng cố mạng lưới an toàn tài chính khu vực, bao gồm đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM); phát triển năng lực công nghệ, chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau và tăng cường thể chế…
PV

In bài này   Quay lại
 Cận kề bàn giao - Sunshine Garden bước vào giai đoạn tăng mạnh giao dịch
 Thủ tướng Việt Nam và Nga dự lễ khai mạc “Năm chéo”
 Thủ tướng gửi thư khích lệ các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ 2019
 Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự phát triển của ngành Khoa học và công nghệ Việt Nam
 Thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về nghiên cứu quản lý rác thải nhựa đại dương
 Xăng dầu giảm giá từ 15h ngày 17/5/2019
 Một số thông tin về kết luận Thanh tra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP
 Trung ương thảo luận Chiến lược phát triển đất nước
 5 đặt hàng của Thủ tướng với Bộ Khoa học và Công nghệ
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị TƯ 10
 Thông báo tuyển chọn các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ năm 2020 thuộc Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp
 Thủ tướng: Tài nguyên sáng tạo là quý giá nhất, càng khai thác càng nảy nở
 Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng triển khai nhiệm vụ
 Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.