Ký kết chương trình phối hợp về công tác BVMT giữa Bộ TN&MT và Bộ GD&ĐT giai đoạn 2019-2025 

 Thứ năm, 9-5-2019

Nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong hoạt động giáo dục, đào tạo, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững của đất nước gắn với bảo vệ môi trường; nâng cao nhận thức, năng lực cho toàn thể nhà giáo và người học, sáng 8/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký kết Chương trình phối hợp về công tác bảo vệ môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2019-2025.


Hình ảnh tại buổi lễ ký kết.
Chương trình phối hợp công tác về bảo vệ môi trường giai đoạn 2019 - 2025 là sự thể hiện rõ tinh thần, quyết tâm cao về bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững của đất nước của Bộ TN&MT và Bộ GD&ĐT. Chương trình sẽ giúp nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động giáo dục, đào tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức về bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững; tiếp tục đổi mới từ hoạt động giáo dục, đào tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường và đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào chương trình giáo dục của tất cả các bậc học trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Lễ ký kết Chương trình này sẽ đánh dấu cho sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ với các nội dung triển khai trong giai đoạn 2019-2025. Qua đó, sẽ tìm ra những giải pháp có hiệu quả cao cho ngành tài nguyên môi trường và ngành giáo dục đào tạo nhằm tạo ra sự thúc đẩy, phát triển công tác giáo dục thế hệ học sinh luôn có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Các nội dung chính trong Chương trình phối hợp về công tác bảo vệ môi trường giữa Bộ TN&MT và Bộ GD&ĐT, gồm:(1) Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện nội dung giáo dục BVMT trong các cấp học và trình độ đào tạo trong các cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với BVMT trong giai đoạn tới; (2) Tiếp tục rà soát, xây dựng và phát triển hệ thống tài liệu, học liệu điện tử về giáo dục BVMT, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; (3) Tăng cường xây dựng các sáng kiến, giải pháp hiệu quả về BVMT, các mô hình tiên tiến, điển hình về BVMT, tập trung vào việc phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong các cơ sở giáo dục; (4) Tăng cường triển khai các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức, phổ biến giáo dục pháp luật về BVMT trong các cơ sở giáo dục; (5) Tổ chức các cuộc thi, trao giải thưởng trong lĩnh vực giáo dục BVMT.
Hai Bộ sẽ cùng nhau đóng góp ý kiến xây dựng nền tảng giáo dục lâu dài, kể từ cấp mẫu giáo, gắn ý thức, trách nhiệm nghĩa vụ của từng người với việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; xây dựng những cơ sở đào tạo nhân lực chất lượng và tập hợp được sự tham gia, ủng hộ đóng góp của những nhà trí thức, chuyên gia có uy tín.
Chương trình phối hợp là cơ sở tiền đề để các đơn vị thuộc hai Bộ triển khai các nội dung, kế hoạch đề ra, cần phải gấp rút xây dựng thêm những dự án trong tương lai để phát triển cả ngành giáo dục đào tạo cũng như tài nguyên môi trường và được toàn thể các cấp học sinh, xã hội nhìn nhận một cách đúng đắn và đồng lòng hưởng ứng; đồng thời, khuyến khích khối tư nhân tham gia để có được sự đồng thuận của toàn xã hội.
Trong đó năm 2019 sẽ tập trung vào các vấn giáo dục, đào tạo liên quan đến việc giảm thiểu, thu gom, phân loại, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải rắn; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy để tự giác thực hiện.
 Mai Lan

In bài này   Quay lại
 Cận kề bàn giao - Sunshine Garden bước vào giai đoạn tăng mạnh giao dịch
 Thủ tướng Việt Nam và Nga dự lễ khai mạc “Năm chéo”
 Thủ tướng gửi thư khích lệ các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ 2019
 Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự phát triển của ngành Khoa học và công nghệ Việt Nam
 Thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về nghiên cứu quản lý rác thải nhựa đại dương
 Xăng dầu giảm giá từ 15h ngày 17/5/2019
 Một số thông tin về kết luận Thanh tra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP
 Trung ương thảo luận Chiến lược phát triển đất nước
 5 đặt hàng của Thủ tướng với Bộ Khoa học và Công nghệ
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị TƯ 10
 Thông báo tuyển chọn các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ năm 2020 thuộc Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp
 Thủ tướng: Tài nguyên sáng tạo là quý giá nhất, càng khai thác càng nảy nở
 Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng triển khai nhiệm vụ
 Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.