Kỳ vọng về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, từ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Rumani 

 Thứ tư, 17-4-2019

EVFTA sẽ giúp cho Việt Nam và Rumani – hai quốc gia có vai trò quan trọng ở Đông Nam Á và Liên minh châu Âu tiếp tục đa dạng hóa các quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước khác trong khu vực và từ đó phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng và trong khu vực của cả hai khối.

Từ ngày 13 đến ngày 16/4/2019, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Rumani. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ru-ma-ni do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Ru-ma-ni Viorel Stefan đồng chủ trì. Tham dự Diễn đàn còn có các vị Bộ trưởng, Lãnh đạo các Bộ/Ngành, đại diện các cơ quan Chính phủ của hai nước và hơn 200 doanh nghiệp Ru-ma-ni và Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn
Phát biểu tại Diễn đàn, Lãnh đạo Chính phủ hai nước đã cam kết và khẳng định sẽ tiếp tục dành những quan tâm, ưu đãi, hỗ trợ cụ thể, thiết thực cho các tổ chức, doanh nghiệp của cả hai bên để đảm bảo tăng trưởng hơn nữa các mặt hàng xuất khẩu của Rumani sang Việt Nam và chiều ngược lại, cũng như khai thác về chiều sâu cho các hoạt động hợp tác về thương mại và đầu tư.
Chính phủ Rumani cũng tái khẳng định quyết tâm trong vai trò Chủ tịch luân phiên EU sáu tháng đầu năm 2019, sẽ hết sức nỗ lực để Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sớm được ký kết và đi vào thực hiện. Đồng thời coi EVFTA sẽ là nhân tố nền tảng và động lực mới thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đầu tư cũng như hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam với Rumani, cũng như Việt Nam với các nước trong Liên minh châu Âu.
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn
Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã điểm qua tình hình thương mại giữa hai nước đồng thời khẳng định chủ trương hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới của Việt Nam và kỳ vọng Hiệp định EVFTA sẽ đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và EU nói chung và Việt Nam và Ru-ma-ni nói riêng.
Bộ trưởng cho rằng mặc dù con số tuyệt đối kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước còn nhỏ, năm 2018 mới đạt 218 triệu USD, nhưng thực tế còn rất nhiều cơ hội, dư địa rất lớn cho tăng trưởng thương mại giữa hai nước. Đặc biệt là nhờ xuất phát từ nền tảng truyền thống quan hệ hữu nghị - hợp tác, sự hiểu biết rất sâu rộng giữa nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cũng như mạng lưới doanh nghiệp vừa và nhỏ hết sức năng động của hai nước. Mặt khác, EVFTA sẽ giúp cho Việt Nam và Rumani – hai quốc gia có vai trò quan trọng ở Đông Nam Á và Liên minh châu Âu tiếp tục đa dạng hóa các quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước khác trong khu vực và từ đó phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng và trong khu vực của cả hai khối.
Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng đề nghị các Bộ/Ngành hai bên cần quyết liệt hơn nữa, đặc là tập trung xây dựng những cơ chế và giải pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác và đầu tư, công nghiệp và thương mại. Trước hết, cơ chế hợp tác Ủy ban liên chính phủ cần được xem xét để tăng cường hơn nữa cả về chiều rộng và chiều sâu, đặc biệt là cần thúc đẩy sự tham gia hiệu quả của các tổ chức, đối tác của cả hai bên với cơ chế chính sách phù hợp, và nhất là tìm giải pháp hỗ trợ, kết nối cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp của cả hai nước tiếp tục có sự quan tâm thích đáng và sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước của hai Chính phủ để tiếp tục khai thác tốt các cơ hội thị trường, thúc đẩy hợp tác về công nghiệp, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Rumani, cũng như khai thác tốt cơ hội của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu sắp tới sẽ được ký và phê chuẩn.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Ru-ma-ni và đoàn đại biểu cấp cao của hai nước đã chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng từ Diễn đàn này, các doanh nghiệp sẽ giao lưu, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, “tiến tới những cuộc hôn nhân thành công”.
Thương mại hai chiều giữa hai nước trong những năm gần đây có mức tăng trưởng vào khoảng 16%. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ru-ma-ni năm 2018 đạt 218,3 triệu USD, tăng 6,08% so với năm 2017. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Ru-ma-ni đạt 146,8 triệu USD, tăng 22,7% so với năm 2017 và nhập khẩu từ Ru-ma-ni sang Việt Nam đạt 71,5 triệu USD, giảm 17% so với năm 2017.
Trong ba tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ru-ma-ni đạt 66,6 triệu USD, tăng 36,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Ru-ma-ni đạt 50,19 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2018 và nhập khẩu từ Ru-ma-ni sang Việt Nam đạt 16,4 triệu USD, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm 2018.
 Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

In bài này   Quay lại
 Cận kề bàn giao - Sunshine Garden bước vào giai đoạn tăng mạnh giao dịch
 Thủ tướng Việt Nam và Nga dự lễ khai mạc “Năm chéo”
 Thủ tướng gửi thư khích lệ các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ 2019
 Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự phát triển của ngành Khoa học và công nghệ Việt Nam
 Thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về nghiên cứu quản lý rác thải nhựa đại dương
 Xăng dầu giảm giá từ 15h ngày 17/5/2019
 Một số thông tin về kết luận Thanh tra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP
 Trung ương thảo luận Chiến lược phát triển đất nước
 5 đặt hàng của Thủ tướng với Bộ Khoa học và Công nghệ
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị TƯ 10
 Thông báo tuyển chọn các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ năm 2020 thuộc Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp
 Thủ tướng: Tài nguyên sáng tạo là quý giá nhất, càng khai thác càng nảy nở
 Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng triển khai nhiệm vụ
 Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.