Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I tại tỉnh Đắk Nông 

 Thứ tư, 12-12-2018

Từ ngày 27 – 30/12/2018, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên diễn ra tại tỉnh Đắk Nông với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc.


Lễ hội là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004-01/01/2019); đồng thời nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam; giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh Đắk Nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.
Chương trình lễ hội sẽ xoay quanh các hoạt động chính gồm: Chương trình khai mạc và bế mạc (lồng ghép sân khấu hóa các truyền thuyết, sử thi của các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông); thi dệt thổ cẩm; trình diễn trang phục truyền thống và thời trang; tổ chức hội nghị, tọa đàm về văn hóa thổ cẩm; hội chợ thương mại về sản phẩm thổ cẩm, trang phục truyền thống và thời trang; tổ chức ẩm thực và một số trò chơi dân gian...
Trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả nước Việt Nam rất đa dạng, phong phú về mẫu mã, chủng loại, màu sắc, đường nét, đậm đà bản sắc, giàu biểu tượng biểu đạt các giá trị nhân văn, đó là quan niệm thế giới quan, nhân sinh quan, các giá trị về phong tục tập quán, kỹ thuật trang trí hoa văn, bố cục đường nét, màu sắc trên vải… Đây là di sản văn hóa quý giá cần được bảo tồn và phát triển.
Tuy nhiên, trong thời gian qua trước xu thế phát triển và hội nhập mang tính toàn cầu, di sản này dần bị mai một. Đến với lễ hội, du khách sẽ được khám phá kho tàng truyền thuyết, sử thi của các dân tộc thiểu số, tham gia những cuộc thi dệt thổ cẩm, xem trình diễn trang phục truyền thống và thời trang. Hội chợ thương mại về sản phẩm thổ cẩm được tổ chức, du khách có thể mua sắm các sản phẩm thổ cẩm chất lượng và được thưởng thức nhiều đặc sản địa phương hay tham gia chơi các trò chơi dân gian.
Lễ hội cũng tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số học tập, trao đổi kinh nghiệm và giao lưu văn hóa với các du khách đến từ khắp mọi miền.
Dự kiến, những năm tiếp theo lễ hội sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm/lần tại thị xã Gia Nghĩa; quy mô của lễ hội sẽ được mở rộng dần với việc mời thêm nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tiến tới mời một số nước trên thế giới tham gia.
 Giang Nam

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.