Mật độ cacbon dioxide trong không khí cao chưa từng thấy 

 Thứ ba, 14-5-2019

Dữ liệu trên được đo từ đài quan trắc Mauna Loa ở Hawaii. Theo nhà khí tượng học Eric Holthaus, mật độ cacbon dioxide (CO2) vừa đo được không chỉ cao nhất từ khi công tác đo đạc mật độ CO2 trong khí quyển được thực hiện vào năm 1958, mà còn cao hơn nhiều so với thời con người mới xuất hiện trên trái đất (gần 1 triệu năm trước).

Lượng cacbon dioxide trong không khí đang ở mức cao chưa từng thấy - Ảnh: EPA-EFE

Khoảng ba triệu năm trước, thời điểm mà nhiệt độ toàn cầu cao hơn hiện nay khoảng 2-3 độ C, mật độ CO2 trong không khí chỉ dao động từ 310-400 ppm.
Theo CNN, mật độ CO2 cao gây ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và chặt phá rừng, khiến chu trình làm mát tự nhiên của Trái đất ngưng hoạt động, qua đó làm nền nhiệt toàn cầu tăng cao.
Dựa trên 70 nghiên cứu về khí hậu, CNN cho biết trái đất đã nóng hơn 2 độ C. Số ngày nóng trong năm cũng tăng lên 25%, gây ra nhiều hệ lụy xấu đến sức khỏe con người.
Cứ sau 5 năm, 37% dân số thế giới sẽ phải hứng chịu ít nhất một đợt nắng nóng nghiêm trọng và thời gian hạn hán trung bình sẽ tăng thêm bốn tháng, khiến cho khoảng 39 triệu người bị thiếu nước.
Lũ lụt và hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lốc xoáy và bão sẽ tăng lên, cháy rừng sẽ xảy ra thường xuyên hơn và năng suất cây trồng sẽ giảm.
Môi trường sống của động vật sẽ bị tàn phá, với khoảng 1 triệu loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, muỗi sẽ phát triển mạnh, đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh sốt rét và các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra.
Pv

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.