Năng lượng mặt trời - giải pháp cho tăng trưởng xanh 

 Thứ năm, 7-3-2019

Việt Nam là quốc gia đang phát triển rất nhanh trong mọi lĩnh vực. Cùng với sự tăng trưởng về kinh tế, sức ép về môi trường tăng lên trong thời gian gần đây khiến Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, do vậy Việt Nam cần phải có biện pháp thay đổi nhanh chóng và kịp thời.

Theo dữ liệu thống kê quan trắc, chất lượng không khí ở Hà Nội trong một số ngày có mức độ ô nhiễm đã vượt mức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép, điều đó cho thấy vấn đề quản lý tro bụi từ các nhà máy ở khu vực xung quanh vẫn còn nhiều tồn tại, đã gây ra nhiều áp lực cho môi trường hiện nay.
Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới, điện tái tạo sẽ là nguồn năng lượng rẻ nhất ở hầu hết các quốc gia. Liên hợp quốc cũng đang có nhiều nỗ lực để phát triển loại hình năng lượng này.
Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hiến - Chủ tịch hội đồng khoa học, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam cho biết, Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới nên có tiềm năng năng lượng mặt trời (NLMT) khá cao. Mật độ NLMT trung bình khoảng 4,6 kWh/m2 ngày với số ngày nắng trung bình khoảng 2000 giờ/năm. Mật độ NLMT tăng dần theo chiều Bắc – Nam. Việc phát triển loại năng lượng này còn hạn chế và tập trung chủ yếu là roof-top. Thực tế, ở Việt Nam chưa có quy hoạch điện mặt trời tại các tỉnh và trên cả nước và đã có hơn 100 dự án Solar đăng kí phát triển tại các tỉnh với dung lượng khoảng 17.000 MWp, tập trung chủ yếu ở phía Nam.

Mô hình Năng lượng Mặt trời. (Ảnh minh họa)

Rào cản lớn nhất cho sự phát triển NLMT tại Việt Nam, theo Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hiến là bởi ba nguyên nhân chính (kỹ thuật, thể chế và kinh tế): Về kỹ thuật, Việt Nam vẫn còn thiếu năng lực phát triển dự án, cơ sở hạ tầng yếu kém và việc đấu nối vào lưới điện quốc gia khá phức tạp; Về thể chế, Việt Nam chưa có quy hoạch quốc gia cho NLMT; Cuối cùng, về mặt kinh tế, để phát triển NLMT đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn. Trong khi đó, Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay.
Vì vậy, giải pháp cho vấn đề này là cần sớm triển khai lập quy hoạch phát triển NLMT trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt tại các địa phương có tiềm năng. Thứ hai là tiến hành đồng thời phát triển các dự án NLMT nối lưới trên mặt đất với lắp đặt trên mái nhà. Thứ ba là thành lập một Quỹ hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo nói chung nhằm hỗ trợ, trợ giá hơn nữa cho phát triển năng lượng tái tạo để hấp dẫn các nhà đầu tư".
Chính phủ Việt Nam đã đề ra mục tiêu đưa điện mặt trời thành một trong những nguồn năng lượng tái tạo chủ chốt. Công suất lắp đặt điện mặt trời ở mức 6-7 MW vào cuối năm 2015. Dự kiến công suất này sẽ tăng lên 850 MW vào năm 2020 (tương ứng với 1,6% tổng sản lượng điện của Việt Nam) và 12.000 MW vào năm 2030 (tương ứng với 3,3% tổng sản lượng điện).
 Thu Trang

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.