Nghiên cứu, xác định định hướng ưu tiên phát triển công nghệ sạch, công nghệ thân thiện môi trường trong ngành sản xuất công nghiệp dệt, nhuộm và giấy, bột giấy của Việt Nam 

 Thứ năm, 22-11-2018

Đó là nội dung đề tài do Viện Công nghệ sạch thuộc Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam kết hợp với một số cơ quan nghiên cứu đầu ngành về dệt nhuộm và giấy, bột giấy thực hiện trong năm 2017 và 2018. Đề tài đã đạt được mục tiêu là: Xác định định hướng ưu tiên phát triển các công nghệ theo hướng sạch, thân thiện với môi trường trong thời gian tới đối với 2 ngành sản xuất công nghiệp của Việt Nam có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao là dệt, nhuộm và giấy, bột giấy.

Báo cáo nhiệm vụ nhận được sự quan tâm của các chuyên gia trong ngành.
Nhóm nghiên cứu đã điều tra, khảo sát 22 nhà máy dệt nhuộm và 16 nhà máy sản xuất giấy, bột giấy trên phạm vi cả nước, kết hợp với các tài liệu báo cáo của các công ty, tổng công ty, nhóm nghiên cứu đề tài đã đánh giá thực trạng công nghệ và định mức tiêu hao nguyên, vật liệu, năng lượng trong sản xuất dệt nhuộm, giấy, bột giấy tại Việt Nam và so sánh với một số nước trên thế giới.
Từ kết quả nghiên cứu hiện trạng các công nghệ đang áp dụng tại các nhà máy dệt nhuộm, giấy, bột giấy tại Việt Nam; xu hướng phát triển công nghệ dệt nhuộm, giấy, bột giấy thế giới theo hướng sạch; từ phân tích cơ hội và thách thức đối với Việt Nam khi áp dụng công nghệ theo hướng sạch, nhóm nghiên cứu đã đề xuất định hướng phát triển công nghệ dệt nhuộm, giấy, bột giấy Việt Nam theo hướng sạch đến năm 2030. Đồng thời đề xuất định mức tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng chính trong sản xuất và danh mục các công nghệ cần cấm, hạn chế và khuyến khích đầu tư trong giai đoạn đến năm 2030.
Để các định hướng phát triển công nghệ theo hướng sạch có thể đi vào cuộc sống, đề tài đã đề xuất các chính sách, giải pháp và cơ chế hỗ trợ nhằm phát triển công nghiệp dệt nhuộm, giấy, bột giấy theo hướng sử dụng công nghệ sạch đến năm 2030.
 Thu Trang

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.