Nhiều hoạt động quan trọng đối với công tác quản lý chất thải rắn 

 Thứ hai, 6-5-2019

Triển khai nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về chất thải rắn, Bộ TN&MT cho biết đã thành lập các Tổ công tác với các nhiệm vụ cụ thể.


Ảnh minh họa

Tổ công tác liên quan đến việc rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý chất thải rắn. Theo đó, Tổ công tác đã tiến hành thực hiện và đã lập báo cáo rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý chất thải rắn. Trên cơ sở kết quả của việc rà soát, đề xuất, Bộ TN&MT đã tổ chức cuộc họp với các Bộ: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông Vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Công Thương và Văn phòng Chính phủ.
Căn cứ trên ý kiến của các Bộ và đơn vị liên quan, Bộ TN&MT đã hoàn thiện báo cáo thực hiện Nghị Quyết 09/NQ-CP về phương án thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn và đã trình Chính phủ tại Công văn số 1710/BTNMT-TCMT ngày 12/4/2019.
Thành lập Tổ công tác liên quan đến việc rà soát tình hình quản lý chất thải rắn tại các địa phương. Theo đó, Bộ TN&MT đã có Công văn số 825/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn và gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời đã xây dựng kế hoạch kiểm tra toàn diện công tác quản lý chất thải rắn tại các địa phương tập trung vào một số nội dung: Công tác quy hoạch quản lý chất thải rắn; Các cơ chế, chính sách về quản lý chất thải tại các địa phương đã ban hành; Các công nghệ xử lý chất thải rắn đang áp dụng; Vấn đề ô nhiễm môi trường do hoạt động xử lý chất thải rắn gây ra; Các vấn “nóng” trong xử lý chất thải rắn tại các địa phương; Các vướng mắc, khó khăn của các địa phương trong công tác quản lý chất thải rắn.
Bộ TN&MT cho biết, tổ chức thực hiện nội dung trên ngoài sự tham gia của các cơ quan quản lý của các Bộ, ngành và địa phương liên quan mời một số chuyên gia trong nước và của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như JICA, KOICA, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, UNDP.... để tư vấn chuyên môn.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trực tiếp đi khảo sát và làm việc với 02 địa phương là Quảng Ngãi và Quảng Bình và các cơ quan liên quan để nắm bắt về công tác quản lý chất thải rắn của địa phương. Việc kiểm tra, rà soát, đánh giá sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2019.
Căn cứ vào kết quả của các Tổ công tác và kết quả Hội nghị, Bộ TN&MT sẽ tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ hiện trạng công tác quản lý chất thải rắn và đề xuất các giải pháp cấp bách trong quản lý chất thải rắn vào đầu tháng 7 năm 2019. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá công tác quản lý chất thải rắn trên phạm vi cả nước.
Kế hoạch của Bộ TN&MT cho biết, trên cơ sở kết quả văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chất thải rắn và việc kiểm tra công tác toàn diện tại các địa phương liên quan đến quản lý chất thải rắn, Bộ TN&MT sẽ tổ chức các Hội thảo chuyên đề liên quan đến việc rà soát các văn bản quy phạm luật liên quan đến chất thải rắn vào ngày như Hội thảo các mô hình quản lý và công nghệ xử lý chất thải rắn (dự kiến tháng 5 năm 2019); Hội thảo Quản lý nhà nước về chất thải rắn (dự kiến tháng 5 năm 2019).
Căn cứ kết quả các Hội thảo, Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì tổ chức Hội nghị toàn quốc bàn về các chủ trương, giải pháp cấp bách về quản lý chất thải rắn với thời gian dự kiến cuối tháng 7 năm 2019 với sự tham dự của đại diện các Bộ: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông Vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Công Thương; Văn phòng Chính phủ; Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Quốc hội; đại diện UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường; một số công ty trong lĩnh vực công nghệ, xử lý chất thải.
Mục tiêu của Hội thảo để trao đổi, thảo luận về hiện trạng công tác quản lý chất thải rắn hiện nay, các khó khăn vướng mắc đang gặp phải và đưa ra các đề xuất, giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới. Do nội dung và tính chất quan trọng của Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ bố trí thời gian tham dự và chủ trì Hội nghị. Căn cứ vào kết quả của các Tổ công tác và kết quả Hội nghị, Bộ TN&MT tổng hợp và xây dựng Đề án thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành.
 Ngọc Bách

In bài này   Quay lại
 Bộ TN&MT - WEF tham gia hợp tác hành động toàn cầu về nhựa
 Xài nhựa không nhiều nhưng VN lại xả rác nhựa hàng top thế giới
 Cử tri Đà Nẵng bức xúc về rác thải, lo ô nhiễm biển
 Tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu trong thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ tại Việt Nam
 Rác thùng phuy nghi chất thải công nghiệp đổ bậy bên Đại lộ Thăng Long
 Thông tin về việc chuyển giao phế liệu gang xỉ của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa
 Tìm các giải pháp quản lý đột phá, hiện đại trong công nghệ xử lý chất thải rắn
 Vận động toàn dân, toàn xã hội để giải quyết rác thải nhựa
 Thay đổi cơ chế chính sách để thống nhất quản lý chất thải rắn
 Tổ chức Hội thảo "Quản lý nhà nước về chất thải rắn" và Hội thảo khoa học “Mô hình quản lý và công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt”
 Sẽ miễn thuế bảo vệ môi trường ni lông thân thiện môi trường
 Thủ tướng Chính phủ kêu gọi chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa
 Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần II: Mô hình lý tưởng cho việc xử lý nước thải
 Quy hoạch tổng thể hệ thống xử lý chất thải rắn Y tế nguy hại đến năm 2025
 Nhà khoa học 83 tuổi 20 năm đeo đuổi biến rác thành tiền

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.