Phòng, chống cháy nổ tại doanh nghiệp: Gắn ý thức với quyền lợi 

 Thứ năm, 14-3-2019

Đặc thù của ngành sản xuất sợi - dệt - may là môi trường làm việc chịu nhiều tác động của các yếu tố như bụi, tiếng ồn, ánh sáng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, tại Tổng công ty CP Dệt May Hà Nội, thời gian qua, nhờ phát huy tốt vai trò của công đoàn, công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN) được đánh giá cao.

Lãnh đạo Công đoàn Tổng công ty CP Dệt May Hà Nội chia sẻ, để phòng ngừa và ngăn chặn rủi ro, thiệt hại về cháy nổ đối với doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ), tổ chức công đoàn, Hội đồng bảo hộ - an toàn PCCN của tổng công ty đã tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch, biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) - PCCN và thường xuyên tuyên truyền tới cán bộ, công nhân viên và NLĐ.

Dệt may là ngành luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao chống cháy nổ tại doanh nghiệp: Gắn ý thức với quyền lợi

Công đoàn cũng phối hợp với lãnh đạo tổng công ty và các đơn vị tổ chức thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người tham gia phòng cháy và chữa cháy. Cụ thể, nếu thời gian chữa cháy dưới 2 giờ được bồi dưỡng khoản tiền bằng 0,5 ngày lương cơ sở; nếu thời gian chữa cháy từ 4 giờ trở lên hoặc chữa cháy nhiều ngày thì tính được bồi dưỡng khoản tiền bằng 1 ngày lương cơ sở; còn nếu tham gia chữa cháy vào ban đêm được tính gấp 2 lần cách tính trên.
Đặc biệt, nhằm nâng cao ý thức cho NLĐ, công đoàn kết hợp với chính quyền các đơn vị phát động phong trào thi đua nghiên cứu, sáng kiến cải tiến hệ thống máy móc, thiết bị, tăng tính an toàn cho NLĐvà DN; thay hệ thống đèn sợi đốt bằng đèn compact bảo đảm yêu cầu, tiêu chuẩn về ánh sáng; bố trí nhà xưởng ngăn nắp, gọn gàng, kẻ vạch giới hạn, treo biển cảnh báo nguy hiểm để NLĐnhận biết được và thuận lợi cho công tác PCCN. Ngoài ra, hàng tháng công đoàn phối hợp với Ban An toàn công ty, chi nhánh kiểm tra an toàn PCCN, vệ sinh công nghiệp để chấm điểm thi đua các đơn vị, qua đó đánh giá mức độ bảo đảm an toàn của từng đơn vị. Đồng thời, đề xuất biện pháp và gắn trách nhiệm với quỹ tiền lương, tiền thưởng của đơn vị. Do đó, ý thức an toàn về PCCN của các đơn vị, NLĐluôn được nâng cao.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo công đoàn, công tác PCCN tại tổng công ty vẫn còn bất cập, vướng mắc, do một số công ty con, chi nhánh vừa tiến hành xây dựng các hạng mục còn lại của dự án, vừa tổ chức sản xuất, kinh doanh tại các hạng mục đã bàn giao; cùng với biến động lao động hàng năm trong các đơn vị tương đối lớn, NLĐphần lớn mới tuyển dụng, ý thức và kinh nghiệm về công tác PCCN còn hạn chế... Song, với sự quan tâm đầu tư và thực hiện tốt công tác an toàn PCCN, những năm qua, các đơn vị, DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh của tổng công ty đã xử lý tốt và hiệu quả các sự cố chập, cháy nhỏ ngay tại cơ sở, không xảy ra vụ cháy nổ nghiêm trọng nào. Đây là yếu tố quan trọng để tổng công ty ngày càng phát triển ổn định và bền vững.
Để NLĐ nắm chắc nghiệp vụ PCCN, định kỳ 2 lần/năm, công đoàn phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn công an các tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCN cho đội viên đội chữa cháy của các công ty, chi nhánh và diễn tập thoát hiểm thoát nạn cho toàn thể cán bộ, công nhân viên.
 Congthuong.vn

In bài này   Quay lại
 Vai trò của Sun Group với Dự án 31 Láng Hạ
 Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử nghiêm
 Xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì: Xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền làm ngơ hay bất lực?
 Tổng cục Môi trường: Bắt quả tang Hapaco Đông Bắc xả thải trực tiếp ra môi trường
 Kết quả kiểm tra vụ việc Công ty Cổ phần nhiệt điện Thăng Long gây ô nhiễm môi trường
 Đầu năm, Hà Nội công bố loạt công trình cao tầng vi phạm PCCC
 Hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải chăn nuôi
 Dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời
 Xã Cao Minh (Tp. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc): liệu có bất lực trước việc khai thác đất trái phép?
 Vi phạm trong sản xuất vật liệu nổ công nghiệp bị phạt tới 100 triệu đồng
 Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và phòng, ngừa, kiểm soát các dự án, công trình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
 Yêu cầu làm rõ các vụ phá rừng tại tỉnh Lâm Đồng
 Quảng Trị: Xử phạt một doanh nghiệp vì vi phạm lĩnh vực môi trường
 Những nội dung chính của Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu
 Những điểm mới của Luật BVMT năm 2014 nói chung và liên quan đến việc phát triển ngành công nghiệp môi trường nói riêng

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.