Tăng trưởng xanh: Cần sự chung tay vào cuộc  

 Thứ tư, 6-3-2019

Tăng trưởng xanh được coi như phần quan trọng của phát triển bền vững và là công cụ thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng nhanh vền vững, là một yêu cầu xuyên suốt trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 – 2020.

Hình minh họa

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2012 và kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2014 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình triển khai Chiến lược và Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Các thách thức này bao gồm biến đổi khí hậu và các hình thái thời tiết cực đoan, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, thách thức trong lồng ghép tăng trưởng xanh trong kế hoach phát triển kinh tế xã hội và các chính sách hiện hành, thách thức trong thúc đẩy tài chính xanh và thách thức từ quá trình đô thị hóa cũng như nhận của doanh nghiệp và cộng đồng về vấn đề này. Tuy nhiên, đây cũng chính là các cơ hội để hoàn thành cách mục tiêu đã được đề ra trong Chiến lược và Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội để gắn mục tiêu phát triển bền vững.
Theo ước tính, nhu cầu nguồn lực cho tăng trưởng xanh của Việt Nam là không nhỏ, ước khoảng 30 tỷ USD. Chính phủ đã cam kết hỗ trợ thông qua ngân sách quốc gia, song theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh không thể chỉ dựa vào nguồn lực ngân sách hạn hẹp, mà cần phải huy động mọi nguồn lực từ hệ thống ngân hàng, khu vực tư nhân và đặc biệt là nguồn đầu tư nước ngoài song song với hỗ trợ quốc tế, ước tính 70% kinh phí cho tăng trưởng xanh.
Để đạt được mục tiêu này, cần nhanh chóng hoàn thiện việc xây dựng kế hoạch cũng như khuôn khổ chính sách khuyến khích huy động và phát huy mọi nguồn lực xã hội trong và ngoài nước, đặc biệt là từ khu vực tư nhân, nguồn hỗ trợ phát triển đầu tư nước ngoài và các nguồn hỗ trợ quốc tế khác.
Do đó, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp trong việc tham gia và đóng góp cũng như xây dựng thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh là yêu cầu hết sức quan trọng đặt ra hiện nay.
 Quang Anh

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.