Thanh Hóa: Sai phạm tại Công ty Mai Anh 88: (Kỳ 1) Xây dựng hàng loạt công trình không phép 

 Thứ tư, 24-4-2019

Sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, Công ty TNHH hai thành viên Mai Anh 88 (Công ty Mai Anh 88) có trụ sở tại xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Vi phạm trật tự xây dựng, không còn là vấn đề mới mẽ ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đã có nhiều trường hợp bị xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ công trình, thậm chí bị khởi tố để điều tra... Thế nhưng, sau tất cả, vấn đề này không hề thuyên giảm, thậm chí còn gia tăng, nhiều đối tượng vi phạm coi thường, không thực hiện theo chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước. Điển hình trong việc vi phạm này là Công ty Mai Anh 88.
Hàng loạt các công trình không phép
Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, khu đất mà Công ty Mai Anh 88 đang sử dụng trước đây thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH xây dựng giao thông thủy lợi Giang Sơn (Công ty Giang Sơn).
Sau đó, Công ty Giang Sơn đã chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho Công ty Mai Anh.
Theo hợp đồng chuyển nhượng, tài sản mà Công ty Giang Sơn chuyển nhượng cho Công ty Mai Anh 88 gồm: nhà làm việc 2 tầng (iện tích 87,5m2); nhà gara ô tô (diện tích 675m2); nhà ăn và bếp ăn (diện tích 53,1m2); nhà giao ca (diện tích 151,7m2).
Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng, Công ty Mai Anh 88 đã ngang nhiên xây dựng thêm 03 hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng gồm: lò sấy gỗ mái bê tông (diện tích 196m2); nhà xưởng sản xuất cột thép, mái tôn diện tích 252m2; nhà xưởng tập kết gỗ không quây tường cột thép, mái tôn (diện tích 300m2).
Hành vi vi phạm của Công ty Mai Anh 88 đã bị Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn phát hiện, kiểm tra, lập biên bản, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý.


Sau khi nhận chuyển nhượng từ Công ty Giang Sơn, Công ty Mai Anh 88 tự ý xây dựng hàng loạt công trình không phép
Ngày 8/11/2018, UBND huyện Tĩnh Gia ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Mai Anh 88 số tiền 30 triệu đồng, đồng thời yêu cầu trong vòng 60 ngày Công ty Mai Anh 88 phải hoàn thiện giấy phép xây dựng theo quy định. Hết thời hạn nêu trên, Công ty Mai Anh 88 không xuất trình được giấy phép xây dựng thì buộc tháo dỡ công trình vi phạm.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty Mai Anh 88 vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Trao đổi với phóng viên, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn (xin được giấu tên) cho biết, dự án của Công ty Mai Anh 88 có quy mô sử dụng đất dưới 5 ha do đó không phải lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đơn vị cấp giấy phép xây dựng cho công ty này là Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn.
“Tuy nhiên, do Công ty Mai Anh 88 chưa khắc phục xong những sai phạm nên Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn không thể cấp giấy phép xây dựng cho công ty này. Trong trường hợp Công ty Mai Anh 88 không chấp hành Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Tĩnh Gia thì cần có biện pháp cưỡng chế theo quy định”, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cho biết thêm.
Phớt lờ các quy định của pháp luật, tiếp tục sai phạm
Với hành vi xây dựng công trình không phép, Công ty Mai Anh 88 đã bị UBND huyện Tĩnh Gia xử phạt hành chính 30 triệu đồng, đồng thời cơ quan này cũng yêu cầu công ty dừng mọi hoạt động xây dựng, sản xuất để bổ sung giấy phép.
Đến nay, đã quá thời hạn quy định hơn 4 tháng, Công ty Mai Anh 88 vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Giường như Công ty Mai Anh 88 đang cố tình phớt lờ các quy định của pháp luật, bỏ ngoài tai ý kiến chỉ đạo của chính quyền, kiên định mục tiêu vi phạm của mình.
Thực tế cho thấy, nhiều tháng nay hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Mai Anh 88 vẫn diễn ra bình thường. Nghiêm trọng hơn, những hành vi vi phạm của Công ty Mai Anh 88 lại không bị bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
Ông N.V.T, Giám đốc Công ty TNHH V.N đóng trên địa bàn xã Trường Lâm ngao ngán: “Tôi chưa thấy một doanh nghiệp nào “vô pháp” như Công ty Mai Anh 88. Mặc dù chính quyền từ huyện đến xã đã nhiều lần có ý kiến nhưng Giám đốc công ty vẫn cố tình phớt lờ, bỏ ngoài tai. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần xử lý nghiêm những sai phạm đang diễn ra tại công ty này”.

Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Mai Anh 88 là thực hiện dự án Nhà máy sản xuất bê tông tươi và bê tông thương phẩm nhưng thực tế lại sản xuất gỗ dăm
Khi trao đổi với phóng viên về những sai phạm đang diễn ra tại Công ty Mai Anh 88, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng luật sư Phạm Sơn - Đoàn luật sư TP.Hà Nội nêu quan điểm: “Theo quyết định của UBND huyện Tĩnh Gia thì Công ty Mai Anh 88 bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng, kèm theo hình phạt bổ sung là dừng thi công công trình, dừng mọi hoạt động sản xuất; trong vòng 60 ngày phải hoàn thiện giấy phép xây dựng theo quy định.
Thực tế Công ty Mai Anh 88 đã nộp phạt, điều đó có nghĩa là công ty này tự nguyện chấp hành, không khiếu nại quyết định xử phạt của UBND huyện Tĩnh Gia. Do đó, nếu quá thời hạn 60 ngày mà Công ty Mai Anh 88 không có giấy phép xây dựng thì cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa hoàn toàn có quyền cưỡng chế theo quy định. Nếu cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa không cưỡng chế có nghĩa là đang bao che cho sai phạm”.
Cũng theo Luật sư Kiệm, việc cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Mai Anh 88 thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Trong trường hợp quá thời hạn theo quy định nhưng Công ty Mai Anh 88 vẫn không có giấy phép xây dựng thì chiều hướng có thể xảy ra là Công ty Mai Anh 88 không tuân thủ Quyết định của UBND huyện Tĩnh Gia, không khắc phục hành vi vi phạm nên cơ quan chức năng không cấp phép. Vì nếu cấp phép cho Công ty Mai Anh 88 là đang cổ súy cho sai phạm.
Được biết, ngoài vi phạm về trật tự xây dựng, Công ty Mai Anh 88 còn tự ý điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án khi chưa được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho phép. 
Tạp chí điện tử Công nghiệp môi trường tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
 Thiên Vân

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.