Thanh Hóa: Sai phạm tại Công ty Mai Anh 88: (Kỳ 2) Sử dụng dự án không đúng mục tiêu, sử dụng đất không đúng mục đích 

 Thứ năm, 25-4-2019

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án, nhưng Công ty Mai Anh 88 đã tự ý điều chỉnh mục tiêu đầu tư của dự án sang một hướng khác.

Tự ý điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án
Ngày 24/4/2019, Tạp chí điện tử Công nghiệp Môi trường đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Sai phạm tại Công ty Mai Anh 88: (Kỳ 1) Xây dựng hàng loạt công trình không phép” phản ánh việc Công ty Mai Anh 88 bất chấp các quy định của pháp luật, tự ý xây dựng hàng loạt công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa phát hiện, xử phạt hành chính, yêu cầu dừng sản xuất gỗ dăm, dừng xây dựng công trình nhưng Công ty Mai Anh 88 vẫn không chấp hành, thách thức cơ quan chức năng.
Sau khi bài viết được đăng tải, Tạp chí điện tử Công nghiệp Môi trường đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của độc giả. Đa số các ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần thanh tra, kiểm tra lại việc thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với Công ty Mai Anh 88. Trong trường hợp công ty không tuân thủ các quy định thì cần phải xử lý nghiêm.

Giấy chứng nhận đầu tư số 6301548584 mà Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cấp cho Công ty Mai Anh 88 để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất bê tông tươi và bê tông thương phẩm Mai Anh 88
 Ngoài ra, Tạp chí điện tử Công nghiệp Môi trường còn nhận được ý kiến của độc giả phản ánh việc Công ty Mai Anh 88 đã tự ý điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Theo xác minh, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu mà Tạp chí điện tử Công nghiệp Môi trường có được cho thấy, phản ánh của độc giả hoàn toàn có cơ sở.
Theo đó, khu đất mà hiện nay Công ty Mai Anh 88 đang sử dụng trước kia thuộc quyền sở hữu của Công ty Giang Sơn. Công ty Giang Sơn được Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn giao đất tại Quyết định số 198/QĐ-BQLKKTNS ngày 13/7/2011với mục đích sử dụng đất là Đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất bê tông tươi. Tại giấy chứng nhận đầu tư số 26221000084 mà Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cấp cho Công ty Giang Sơn ngày 15/11/2010 cũng thể hiện rõ điều này.
Sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất từ Công ty Giang Sơn, ngày 25/10/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 6301548584 cho Công ty Mai Anh 88 để công ty này tiếp tục thực hiện dự án Nhà máy sản xuất bê tông tươi và bê tông thương phẩm Mai Anh 88.
Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng Công ty Mai Anh 88 đã tự ý xây dựng công trình không phép, điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án sang một hướng khác (sản xuất, chế biến gỗ) mà không xin phép bất kỳ cơ quan chức năng nào. Việc làm của Công ty Mai Anh 88 có dấu hiệu vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng thách thức cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.
Không thể điều chỉnh nếu không xử lý sai phạm
Những sai phạm của Công ty Mai Anh 88 đã bị UBND huyện Tĩnh Gia xử phạt hành chính và yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng và sản xuất, chế biến gỗ. Tuy nhiên, ngày 12/12/2018, qua kiểm tra, UBND huyện Tĩnh Gia phát hiện Công ty Mai Anh 88 vẫn còn hoạt động băm dăm gỗ.
Bằng văn bản 4031/UBND-QTXD ngày 14/12/2018, một lần nữa, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia yêu cầu Công ty Mai Anh 88 dừng xây dựng, sản xuất, chế biến gỗ chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.
Cũng tại văn bản này, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia yêu cầu UBND xã Trường Lâm phối hợp với các phòng, ban của huyện, Công an huyện Tĩnh Gia giám sát, có biện pháp ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm của Công ty Mai Anh 88. Tuy nhiên, sự nỗ lực của chính quyền sở tại không ngăn nỗi sự “vô pháp” của công ty này.


Văn bản 4031/UBND-QTXD ngày 14/12/2018 của UBND huyện Tĩnh Gia
Đáng nói, sau tất cả những sai phạm, ngày 04/04/2019, Công ty Mai Anh 88 bất ngờ có hồ sơ đề nghị điều chỉnh mục tiêu đầu tư sang ngành nghề kinh doanh chế biến gỗ và viên nén xuất khẩu đồng thời mở rộng diện tích thực hiện dự án. Hiện hồ sơ của Công ty Mai Anh 88 đã được Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn tiếp nhận và xin ý kiến các đơn vị có liên quan.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến Dũng, Phó Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn nêu quan điểm: “Nếu một doanh nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư về một lĩnh vực sản xuất nào đó nhưng trong quá trình hoạt động, cảm thấy không phù hợp, muốn chuyển đổi sang một lĩnh vực sản xuất khác thì phải xin cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án, không những thế phải phù hợp với quy hoạch mới được điều chỉnh. Nếu như không điều chỉnh đương nhiên là sai phạm, sử dụng dự án không đúng mục tiêu, sử dụng đất không đúng mục đích”.
Đối với trường hợp cụ thể là Công ty Mai Anh 88, ông Dũng cho biết: “Công ty này (Công ty Mai Anh 88) mua lại dự án của Công ty Giang Sơn để làm bê tông. Mục đích ban đầu là sản xuất bê tông, chuyển nhượng dự án cũng là sản xuất bê tông nhưng hiện nay công ty này (Công ty Mai Anh 88) lại làm dăm gỗ”.
Về việc điều chỉnh mục tiêu dự án cho Công ty Mai Anh 88, ông Dũng cương quyết: “Làm sao mà điều chỉnh được, phải xử lý xong rồi mới điều chỉnh được, phải xin ý kiến và tổng hợp ý kiến các ngành sau đó mới trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định”. Như vậy, trong khi cơ quan chức năng đang có ý kiến thì xưởng băm dăm gỗ của Công ty Mai Anh 88 vẫn hoạt động hết công suất 24/7.
Rõ ràng, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án mà Công ty Mai Anh 88 lại tự ý điều chỉnh là trái quy định của pháp luật. Với kiểu làm việc theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”, liệu Công ty Mai Anh 88 có đưa các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào thế hợp thức hóa cho sai phạm? Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sẽ ứng xử như thế nào thế nào đối với một doanh nghiệp hoạt động bất chấp các quy định như vậy?
Tạp chí điện tử Công nghiệp Môi trường tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
 Thiên Vân

In bài này   Quay lại
 Giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc phải thực hiện bằng hợp đồng theo thông lệ của thương mại quốc tế
 Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Hướng tới không sử dụng tiền mặt trong thanh toán tiền điện
 Vai trò của Sun Group với Dự án 31 Láng Hạ
 Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử nghiêm
 Xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì: Xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền làm ngơ hay bất lực?
 Tổng cục Môi trường: Bắt quả tang Hapaco Đông Bắc xả thải trực tiếp ra môi trường
 Kết quả kiểm tra vụ việc Công ty Cổ phần nhiệt điện Thăng Long gây ô nhiễm môi trường
 Phòng, chống cháy nổ tại doanh nghiệp: Gắn ý thức với quyền lợi
 Đầu năm, Hà Nội công bố loạt công trình cao tầng vi phạm PCCC
 Hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải chăn nuôi
 Dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời
 Xã Cao Minh (Tp. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc): liệu có bất lực trước việc khai thác đất trái phép?
 Vi phạm trong sản xuất vật liệu nổ công nghiệp bị phạt tới 100 triệu đồng
 Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và phòng, ngừa, kiểm soát các dự án, công trình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
 Yêu cầu làm rõ các vụ phá rừng tại tỉnh Lâm Đồng

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.