Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long 

 Thứ năm, 7-3-2019

Khi thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0, nhu cầu tiêu dùng xanh đang trở thành một xu hướng. Việc thúc đẩy tăng trưởng xanh của tỉnh Quảng Ninh nói chung và Vịnh Hạ Long nói riêng cũng nằm trong quy luật đó.


Dự án đã Hoàn thiện bản đồ du lịch khu vực Vịnh Hạ Long bằng các ngôn ngữ tiếng Việt, Anh, Nhật

Là một trung tâm quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với những đặc điểm riêng độc đáo và phong phú về địa lý, môi trường, tài nguyên, Quảng Ninh có những thế mạnh tự nhiên tạo thuận lợi cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, nhất là Chính phủ Nhật Bản, tỉnh Quảng Ninh và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký Biên bản thảo luận (RD), ngày 12-6-2015, về Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Yếu tố tăng trưởng xanh được đề ra trong dự án đặt ra hai mục tiêu về giảm lượng ô nhiễm và tăng trưởng kinh tế, "phá vỡ sự phụ thuộc vào nền kinh tế nâu", thúc đẩy tăng trưởng bền vững ngành du lịch bằng cách sử dụng tài nguyên thiên nhiên khu vực Vịnh Hạ Long, "chuyển đổi sang nền kinh tế xanh". Đây là nền tảng của tăng trưởng xanh, nêu bật nên tầm quan trọng các hoạt động trong khu vực Vịnh Hạ Long và là trụ cột chính của xanh hóa, trong tương lai sẽ được áp dụng trên toàn tỉnh.
Thời gian thực hiện dự án từ tháng 11-2015 đến hết tháng 12-2019. Trong đó, giai đoạn II dự án triển khai thực hiện từ tháng 11-2016 đến hết tháng 12-2019, dựa trên kết quả giai đoạn I được phê duyệt, thực hiện tại khu vực Vịnh Hạ Long, bao gồm Vịnh Hạ Long và các địa phương lân cận: TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, huyện Hoành Bồ, thị Xã Quảng Yên và TP Uông Bí.
Năm 2012 là dấu mốc khởi điểm trong biến chuyển nhận thức ban đầu về tăng trưởng xanh tại Quảng Ninh. Thông qua một loạt các giải pháp và hành động cụ thể, đến năm 2014, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng và năm 2015, với sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Quảng Ninh đã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch hành động tăng trưởng xanh với những mục tiêu và số liệu cụ thể cần hướng tới đến năm 2020.
Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh tỉnh Quảng Ninh đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước thực hiện thành công các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong khuôn khổ Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam và xây dựng Quảng Ninh trở thành nơi cần đến và nơi đáng sống.
Các nhiệm vụ và chỉ tiêu chính là giảm cường độ phát thải khí nhà kính; xanh hóa sản xuất; 100% các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt yêu cầu; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Đồng thời, ban hành danh mục các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020 gồm 10 dự án.
Quảng Ninh là một trong năm tỉnh, thành đi đầu của cả nước về thực hiện thành công các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong khuôn khổ “Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam” và xây dựng Quảng Ninh là nơi cần đến và đáng sống của mọi người. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như: Khai trường khai thác than, hiểm họa về môi trường, bồi lắng khai thác than, biến đổi nặng nề về khí hậu; nguồn lực khắc phục bảo vệ môi trường… Trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tập trung tăng cường nâng cao mức độ bảo vệ môi trường hơn nữa, nhất là môi trường trên Vịnh Hạ Long.
 Minh Anh

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.