Vận động toàn dân, toàn xã hội để giải quyết rác thải nhựa 

 Thứ năm, 9-5-2019

Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sau khi nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại Kỳ họp thứ bảy Quốc hội Khóa XIV của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 34 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (9/5).

Theo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại Kỳ họp thứ bảy Quốc hội Khóa XIV của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri và Nhân dân ghi nhận việc Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các trường học tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để vận động Nhân dân, nhất là sinh viên, học sinh cùng chung tay bảo vệ môi trường.
“Mặc dù vậy, ý thức nhiều người dân và doanh nghiệp chưa cao, tình trạng xả rác thải sinh hoạt, nước thải, chất thải công nghiệp chưa qua xử lý vẫn diễn ra, gây ô nhiễm nghiêm trọng; phế thải nhựa tràn lan nhiều chỗ, nhiều nơi; tình trạng nhập khẩu phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, điển hình là hàng ngàn công-ten-nơ chứa phế liệu, rác thải tồn đọng ở các cảng biển chưa được xử lý dứt điểm; chỉ số ô nhiễm không khí ở một số thành phố lớn trong thời gian vừa qua ở mức nguy hại đến sức khỏe con người”, Báo cáo nêu rõ.

Toàn cảnh Phiên họp 34 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/5

Trước thực tế đó, cử tri và Nhân dân đề nghị Bộ TN&MT, các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường công tác theo dõi, thanh tra, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm; thực hiện công khai rộng rãi kết quả thanh tra, kiểm tra để Nhân dân biết và giám sát; đồng thời có giải pháp hữu hiệu trong xử lý rác thải, tiêu hủy chất thải, phế liệu; khuyến khích các đơn vị kinh doanh và người dân hạn chế sử dụng túi ni-lông, thay thế bằng các bao bì, vật liệu dễ tiêu hủy; hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chung tay hành động vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.
Tại kỳ họp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ TN&MT, chính quyền các địa phương đề ra giải pháp tối ưu trong phân loại, xử lý rác thải cho các địa phương, cơ sở, nhất là ở nơi đông dân cư, các thành phố lớn; có mô hình, giải pháp thống nhất, đồng bộ và thực hiện xã hội hóa việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong xử lý rác thải; tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân bằng những hành động, việc làm thiết thực để bảo vệ môi trường; quan tâm đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu.

Rác thải nhựa là vấn đề nóng mà cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm hiện nay. Ảnh minh họa

Nhấn mạnh môi trường là vấn đề rất nóng hiện nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, vấn đề túi ni lông, nhựa sử dụng một lần rất đáng báo động. Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo, chỉ thị đối với vấn đề này.
“Vậy thì, từ cấp độ Quốc hội, Mặt trận có nên ra thông cáo về một cuộc vận động trong toàn dân, toàn xã hội để giải quyết vấn đề rác thải nhựa này không? Chính hệ thống Mặt trận của chúng ta phải có một thông điệp và giải pháp vận động nhân dân trong toàn xã hội triển khai. Ngoài ra, Chính phủ bên cạnh việc vận động cũng cần có chế tài đối với những chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị không thực hiện tốt”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu ý kiến.
Pv

In bài này   Quay lại
 Bộ TN&MT - WEF tham gia hợp tác hành động toàn cầu về nhựa
 Xài nhựa không nhiều nhưng VN lại xả rác nhựa hàng top thế giới
 Cử tri Đà Nẵng bức xúc về rác thải, lo ô nhiễm biển
 Tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu trong thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ tại Việt Nam
 Rác thùng phuy nghi chất thải công nghiệp đổ bậy bên Đại lộ Thăng Long
 Thông tin về việc chuyển giao phế liệu gang xỉ của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa
 Tìm các giải pháp quản lý đột phá, hiện đại trong công nghệ xử lý chất thải rắn
 Thay đổi cơ chế chính sách để thống nhất quản lý chất thải rắn
 Tổ chức Hội thảo "Quản lý nhà nước về chất thải rắn" và Hội thảo khoa học “Mô hình quản lý và công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt”
 Sẽ miễn thuế bảo vệ môi trường ni lông thân thiện môi trường
 Nhiều hoạt động quan trọng đối với công tác quản lý chất thải rắn
 Thủ tướng Chính phủ kêu gọi chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa
 Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần II: Mô hình lý tưởng cho việc xử lý nước thải
 Quy hoạch tổng thể hệ thống xử lý chất thải rắn Y tế nguy hại đến năm 2025
 Nhà khoa học 83 tuổi 20 năm đeo đuổi biến rác thành tiền

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.