Việt Nam và châu Mỹ đang ngày càng xích lại gần nhau 

 Thứ ba, 5-3-2019

Việt Nam và các nước châu Mỹ, dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và những tiềm năng hợp tác to lớn, đang ngày càng xích lại gần nhau để mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Đây là nhận xét của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải tại Chương trình Gặp gỡ các đối tác khu vực châu Mỹ năm 2019, tổ chức tối ngày 25 tháng 2 năm 2019 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Đại sứ các nước châu Mỹ tham gia sự kiện
Tham dự chương trình có đông đảo các đại biểu là đại diện cơ quan ngoại giao các nước khu vực châu Mỹ; Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, địa phương; các cơ quan xúc tiến thương mại trong và ngoài nước cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và các nước khu vực châu Mỹ. Trong đó, đặc biệt có sự góp mặt của Đại sứ các nước Brazil, Canada, Chile, Cuba, Hoa Kỳ, Mexico, Panama, Peru, Uruguay và Venezuela; cùng đại biện Colombia và Phó đại sứ Ac-hen-ti-na tại Hà Nội.
Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong năm 2018, cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng các đối tác Khu vực châu Mỹ.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại chương trình
Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước châu Mỹ không ngừng được mở rộng và phát triển. Việt Nam hiện có có quan hệ thương mại với tất cả 35 quốc gia trong Khu vực. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng khoảng 4,5 lần từ 17,2 tỷ USD năm 2008 lên 78,35 tỷ USD năm 2018. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Khu vực đạt hơn 58,03 tỷ USD và nhập khẩu đạt 20,32 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến hết năm 2018, có 24 quốc gia châu Mỹ đang có đầu tư tại Việt Nam với 1.180 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 15,5 tỷ USD.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao tầm quan trọng của việc ký kết các hiệp định và thỏa thuận thương mại với một số quốc gia châu Mỹ, trong đó phải kể tới Hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ năm 2000, Hiệp định thương mại tự do với Chi-lê năm 2011; Hiệp định thương mại với Cu-ba ngày 9 tháng 11 năm 2018 và hiện đang trao đổi khả năng đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur). Đặc biệt, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, với 11 thành viên trong đó có Canada, Chile, Mexico, Peru và Việt Nam được ký kết năm 2018 và có hiệu lực từ ngày 14 tháng 1 năm nay sẽ là bước ngoặt quan trọng và tạo ra xung lực mới để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước châu Mỹ.
Để đạt được những kết quả tích cực trên, Thứ trưởng nhấn mạnh sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Bộ Công Thương trong công tác quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng các đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác châu Mỹ đã cùng đồng hành với chúng tôi trong năm vừa qua.
Trưởng đoàn ngoại giao, Đại sứ Venezuela, Jorge Rondón Uzcategui, phát biểu tại sự kiện
Tuy nhiên, không tự bằng lòng với những kết quả đạt được, Thứ trưởng phân tích một số những khó khăn còn tồn tại mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác châu Mỹ đang phải đối mặt như khoảng cách địa lý xa xôi, chưa có tuyến vận tải hàng hóa và hành khách trực tiếp, sự khác biệt về ngôn ngữ, việc thiếu thông tin cập nhật về các chính sách, môi trường kinh doanh...
Ngoài ra cũng cần phải kể đến một số yếu tố khách quan đã và đang gây ra những tác động đa chiều tới trao đổi thương mại giữa Việt Nam với các nước trên thế giới trong đó có thị trường châu Mỹ, như diễn biến phức tạp của thương mại toàn cầu và xu hướng gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ tại một số thị trường.
Về phần mình, thay mặt các đoàn ngoại giao Khu vực châu Mỹ tại Việt Nam, Đại sứ Venezuela, Ngài Jorge Rondón Uzcategui, bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi nhận thấy mối quan hệ chính trị, kinh tế - thương mại và văn hóa giữa Việt Nam và các nước châu Mỹ đã gặt hái được những thành tựu đáng kể trong những năm qua.
Ngoài ra, Ngài Jorge Rondón Uzcategui nhấn mạnh việc Việt Nam không chỉ xuất khẩu nhiều loại hàng hóa với giá trị cao sang châu Mỹ mà còn tham gia đầu tư và triển khai có hiệu quả nhiều dự án quan trọng tại khu vực, mà đặc biệt là ở Hoa Kỳ, Peru, Venezuela, Cuba và Haiti, nhất là trong các lĩnh vực viễn thông, dầu khí, du lịch và nông nghiệp.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, các Đại sứ và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam như Phòng Thương mại Hoa Kỳ - Amcham, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN - USABC đã tham quan các gian hàng trưng bày một số sản phẩm xuất khẩu đặc trưng và có thể mạnh của Việt Nam. Đây được coi là một điểm nhấn quan trọng với mục đích quảng bá và giới thiệu về các mặt hàng có thế mạnh của nước ta như, cà phê, da giày, đồ gia dụng, thực phẩm chế biến, …
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và các Đại sứ tham quan các gian hàng triển lãm
Ngoài ra, các đại biểu tham dự chương trình còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ truyền thống của Việt Nam như hát chầu văn, múa sạp hay những màn biểu diễn nhảy mang đậm phong cách Latinh.
 Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ 

In bài này   Quay lại
 Cận kề bàn giao - Sunshine Garden bước vào giai đoạn tăng mạnh giao dịch
 Thủ tướng Việt Nam và Nga dự lễ khai mạc “Năm chéo”
 Thủ tướng gửi thư khích lệ các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ 2019
 Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự phát triển của ngành Khoa học và công nghệ Việt Nam
 Thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về nghiên cứu quản lý rác thải nhựa đại dương
 Xăng dầu giảm giá từ 15h ngày 17/5/2019
 Một số thông tin về kết luận Thanh tra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP
 Trung ương thảo luận Chiến lược phát triển đất nước
 5 đặt hàng của Thủ tướng với Bộ Khoa học và Công nghệ
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị TƯ 10
 Thông báo tuyển chọn các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ năm 2020 thuộc Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp
 Thủ tướng: Tài nguyên sáng tạo là quý giá nhất, càng khai thác càng nảy nở
 Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng triển khai nhiệm vụ
 Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.