Xã Đại Hiệp tập trung làm tốt công tác cải cách hành chính  

 Thứ tư, 24-4-2019

Những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã đạt được kết quả tích cực. Đại Hiệp đang dần trở thành điểm sáng về cải cách hành chính tại địa phương được các tổ chức, cá nhân đánh giá cao.

Công tác cải cách hành chính tại UBND xã Đại Hiệp được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng chính quyền, trọng tâm là tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức xã. UBND xã thường xuyên bổ sung, hoàn thiện quy chế làm việc, quy trình giải quyết công việc và phân công nhiệm vụ mỗi khi có thay đổi về nhân sự theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả”. Gắn rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức thực hiện cải cách hành chính. Công tác rà soát các văn bản quy phạm pháp luật được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, UBND xã đã tiến hành thực hiện nhiệm vụ rà soát, hệ thống hóa các văn bản QPPL đầu kỳ và hàng năm theo hướng dẫn. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững trật tự an ninh trên địa bàn.

Ông Đỗ Thanh Cảng - Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Thanh Cảng - Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp cho biết, xã thường xuyên tổ chức thực hiện nghiêm các thủ tục hành chính được công bố theo quy định của tỉnh, huyện. Qua rà soát các TTHC được công bố tại quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Các thủ tục hành chính được niêm yết công khai theo quy định. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc tình hình thực tế kiểm soát thủ tục hành chính, báo cáo tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn xã. Tại trụ sở UBND xã đã thực hiện niêm yết công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, bổ sung những văn bản mới về trình tự giải quyết TTHC cấp trên ban hành, khi điều chỉnh hoặc bãi bỏ từng lĩnh vực rất kịp thời. Trong quá trình từ tiếp nhận hồ sơ đến trả kết quả, đều thực hiện đầy đủ, đúng quy trình theo quy định của bộ TTHC và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, đã giảm lượng hồ sơ, thời gian đi lại của tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, việc công khai các khoản phí, lệ phí minh bạch, rõ ràng làm cho cán bộ, nhân dân hài lòng hơn.

Tất cả các vấn đề của người dân đều được cán bộ giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Việc công khai các thủ tục hành chính, quy trình, thời gian giải quyết đã góp phần cung cấp đầy đủ các thông tin về cải cách TTHC có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân; tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng hơn cho người dân và doanh nghiệp đến giải quyết công việc.
UBND xã đã triển khai TTHC theo hình thức dịch vụ công. So với trước đây, các TTHC bây giờ được giải quyết nhanh chóng, giảm đáng kể phiền hà cho người dân. Những đơn thư phức tạp đều được tham mưu giải quyết rốt ráo, theo đúng quy trình. Còn các thủ tục đơn giản như xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khai sinh… trong đó 100% trường hợp khai sinh mới đều được thực hiện thủ tục Một cửa liên thông “đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”. Với phương châm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, UBND xã đã tổ chức hội nghị triển khai đến các cấp ủy Đảng, các ban ngành đoàn thể, khu dân cư và cán bộ công chức về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức của phường trong việc thực thi công vụ.
Cũng theo ông Cảng, hiện nay bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính xã được bố trí vị trí thuận lợi tại trụ sở UBND xã. Văn phòng được trang bị máy vi tính cho mỗi vị trí tiếp nhận và trả hồ sơ, máy in tự động, bàn ghế làm việc, hệ thống camera giám sát, hòm thư góp ý và các trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu làm việc và yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của xã, đặc biệt cán bộ tổ một cửa được trang bị đồng phục theo quy định.

Trụ sở UBND xã Đại Hiệp
Phát huy những thành tích đã đạt được, xã Đại Hiệp tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2019; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tập trung giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm, xây dưng nếp sống văn hóa, văn minh gắn với thực hiện bộ quy tắc ứng xử, đổi mới cách thức phương pháp làm việc, phân công trách nhiệm rõ người rõ việc, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức công vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ của cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu công tác, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 Quỳnh Hương

In bài này   Quay lại
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí 
Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép hoạt động Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454  *  Email: vietbai@gmail.com
VPĐD tại Đà Nẵng: Tầng 1 tòa nhà Savico, số 66 Võ Văn Tần, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 655235
Tạp chí Điện tử 
Công nghiệp môi trường giữ bản quyền nội dung này.