Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
21/02/2019 20:05

ADB sẽ luôn đồng hành cùng Bộ TN&MT Việt Nam ứng phó với BĐKH

Đó là khẳng định của Giám đốc quốc gia ADB - ông Eric Sidgwick tại buổi thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)
Bàn về nội dung hợp tác giữa hai bên ADB và Bộ TN&MT Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, hai cơ quan cùng xây dựng, chuẩn bị triển khai các dự án về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); trong đó, phải đặt ra cách tiếp cận mới, tìm ra mô hình phù hợp giữa phát triển kinh tế với bảo vệ hệ sinh thái mà ở đây, việc hình thành các thành phố, đô thị thông minh có năng lực thích ứng BĐKH được coi là mô hình điểm.
Theo Bộ trưởng, để xây dựng các thành phố này, ADB có thể hỗ trợ Việt Nam điều chỉnh lại quy hoạch mang tính bền vững hơn và bảo vệ môi trường. Nguồn vốn của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) có thể được đầu tư vào các dự án ở vùng ven biển hay núi cao, khai thác năng lượng tái tạo; từ đó, thể chế hóa thành các quy định, quy chuẩn rõ ràng để áp dụng với các thành phố, đô thị khác.
Ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia ADB cho rằng, mô hình thành phố thông minh thích ứng BĐKH được triển khai thành công sẽ là điểm sáng ghi dấu ấn đậm nét, ý nghĩa giữa hai đơn vị.
Hiện nay tại Việt Nam, ADB đang thực hiện chương trình phát triển đô thị và môi trường vì thành phố xanh với nguồn vốn tài trợ 30 triệu USD; trong đó có xem xét các vấn đề rủi ro thiên tai cho đô thị. Đây cũng là tiền đề để lựa chọn một số thành phố của Việt Nam để thí điểm dự án thành phố thông minh.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ rõ hơn về việc ứng phó với BĐKH ở Việt Nam, nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, theo Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH; Việt Nam đã đưa ra các nhóm nhiệm vụ, nhóm đầu tư công trình và phi công trình. Theo Bộ trưởng, Việt Nam cần hơn 20 tỷ USD cho việc xây dựng kết cấu hạ tầng, thủy lợi, giao thông để tái sản xuất theo mô hình mới, bền vững, thích ứng BĐKH. Điều đó rất cần sự chung tay của các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.

Hình ảnh tại buổi làm việc giữa ADB và Bộ TN&MT

Để ứng phó với BĐKH, Bộ trưởng cũng đề nghị ADB xem xét hỗ trợ các nước trong khu vực Đông Nam Á tăng cường năng lực quan trắc khí tượng thủy văn (KTTV) để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất về thông tin, số liệu KTTV giữa các quốc gia, nâng cao giá trị của các thông tin đó, từ đó, mới có thể thu hút tư nhân tham gia đầu tư và thương mại hóa sản phẩm của ngành.
Về vấn đề bảo vệ môi trường, Bộ trưởng cho rằng, việc xử lý rác thải và chống rác thải nhựa đại dương nói riêng đang đặt ra vô cùng cấp thiết. Sự liên kết giữa các quốc gia để giải quyết tình trạng này là điều bắt buộc. Bởi vậy, ADB có thể hỗ trợ các nước Đông Nam Á chủ động hơn trong việc hạn chế rác thải; hình thành cơ chế để tiếp cận đúng đắn vấn đề về rác, trước mắt là nhận thức: rác là tài nguyên, rác tạo sinh năng lượng, tiếp đó là công nghệ xử lý rác tiên tiến, hiệu quả.
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB cho biết, sẽ cụ thể hóa các hình thức hỗ trợ Việt Nam ở hai cấp độ: hỗ trợ chiến lược và kỹ thuật. Đồng thời, ADB sẽ kêu gọi sự đầu tư của các đối tác phát triển khác và khối tư nhân, hợp lực giúp Việt Nam phát triển bền vững. “ADB sẽ luôn đồng hành cùng Bộ TN&MT Việt Nam. Tôi hy vọng rằng, mối quan hệ giữa ADB và Bộ TN&MT sẽ trở thành điển hình hợp tác hiệu quả” - ông Eric Sidgwick nói.
 Thu Vân
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com