Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
14/06/2019 10:41

Bãi rác dưới chân cầu Long Biên: Tại Trời hay do Người

Lâu nay, phía dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội đã tồn tại một bãi rác thải khổng lồ. Ngày nắng nóng, bãi rác bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng vệ sinh môi trường và những hộ dân sống quanh khu vực này.
Ghi nhận của phóng viên Phạm Đông - Anh Thư, tại khu vực thuộc tổ dân phố số 7, khu vực dân cư số 2, phường Phúc Xá, Ba Đình, TP.Hà Nội - dưới chân cầu Long Biên - từ lâu đã xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Đáng chú ý, khi mực nước sông Hồng rút xuống thấp đã để lộ ra tầng tầng lớp lớp rác thải.
Nơi đây là môi trường sống của rất nhiều người ngụ cư. Chỉ cần ai bước vào khu vực này, mùi hôi thối nồng nặc xộc thẳng vào mũi. La liệt hoa quả thối, rác, nước đen ngòm, ruồi nhặng bâu đầy trên đống rác.
 Từ rác thải nông sản đến rác thải sinh hoạt đều được tập kết tại bãi rác này. Ảnh: Sơn Tùng.
Người dân sống tại khu vực cho hay, cứ đến mùa nước rút, rác chất thành đống, ngổn ngang, rãnh nước tụ lại đen ngòm. Đủ loại rác và nước thải từ mương thoát nước chợ đầu mối Long Biên đổ thẳng ra sông Hồng.
Hỗn tạp rác thải cùng nhau “tra tấn” những người sinh sống nơi đây và môi trường. Mặc dù có biển cấm đổ rác nhưng nhiều người vẫn bất chấp. Chính vì vậy, rác thải khắp ngóc ngách, lớp rác này chưa kịp phân hủy, lớp khác đã chồng lên. 
Chiều 13.6, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, bãi rác mà phóng viên phản ánh ở phường Phúc Xá sát chân cầu Long Biên là điểm mà chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Có thể nói công tác tuyên truyền, ý thức người dân chưa tốt về việc giữ gìn môi trường chung.
"Quận có mương nước chảy ra sông Hồng và trên thực tế mương này chính quyền địa phương đã tổ chức nạo vét sạch sẽ rồi. Tuy nhiên người dân vẫn đổ rác ra, thậm chí đổ rác vào ban đêm thì xử lý không kịp. Nếu cứ như thế, chúng tôi không thể có người đứng canh 24/24 được. Do vậy, quận đã và sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp mang tính tuyên truyền và vận động người dân" - ông Bình nói.
 Đường rãnh đen kịt, sủi bọt trắng xóa dẫn nước thải đổ trực tiếp xuống sông Hồng. Ảnh: Sơn Tùng.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho biết nguyên nhân của tình trạng này là do đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến mực nước sông Hồng dâng cao. Theo dòng nước, các loại rác thải bị ùn ứ dưới chân cầu.
Ông Hưng còn cho biết thêm ngoài lý do mưa lớn, đây là nơi tập trung nhiều người dân ngụ cư sinh sống, ý thức trong việc bảo vệ môi trường còn hạn chế nên thường xuyên vứt rác bừa bãi, xả thẳng ra mép sông.
"Mỗi tuần, phường đều ra quân 2 lần, thu gom, tiêu hủy rác nhưng những ngày qua, mưa lớn kéo dài nên công tác trên bị tạm dừng" - ông Hưng thông tin.

 
Phạm Đông, Anh Thư
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com