Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
15/11/2018 20:10

Bệnh viện phổi Đà Nẵng: Điểm tựa vững chắc cho người bệnh

Đượ̣c thành lập từ năm 2006 trên cơ sở sát nhập Trung tâm phòng chống lao thành phố Đà Nẵng và Khoa Lao bệnh viện Đà Nẵng, trong hành trình hơn 10 năm qua, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã vượ̣t qua không í́t khó khăn, thách thức để từng bước khẳng định mình, trở thành điểm tựa vững chắc của bệnh nhân mắc lao và phổi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Trụ sở bệnh viện phổi Đà Nẵng
Trang thiết bị hiện đại
Hiện nay, cơ sở vật chấ́t, trang thiết bị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được đầu tư mới, hiện đại và tiên tiến nhấ́t về chẩ̉n đoán bệnh lao tại khu vực miền Trung. Phòng xé́t nghiệm bệnh viện đạt chuẩ̉n về an toàn sinh họ̣c cấ́p 2. Bệnh viện cũng xây dưng đươc hê thông quan lý chất lương theo chương trinh nâng cao năng lực các phòng xé́t nghiệm lao hướng tới công nhận (TB SLMTA) đat tiêu chuẩn 3 sao và có thể chẩ̉n đoán nhanh bệnh lao bằng các phương tiện máy móc kỹ thuật hiện đại như: kỹ thuật nuôi cấ́y tìm vi khuẩ̉n lao trong vòng 1-2 tuần bằng máy MGIT – BACTEC 960; công nghệ phát hiện bệnh lao sớm bằng máy GenExpert; máy CT 6 lát cắt và siêu âm màu 4D; nuôi cấ́y, kháng sinh đồ vi khuẩ̉n lao… và một số kỹ thuật cao khác như kỹ thuật phân tử̉ LPA trong chẩ̉n đoán lao kháng thuốc.
Phó Giám đốc phụ trách đơn vị - Ths.BS Lê Thành Phú́c cho biết: “Bệnh viện Phổi Đà Nẵng thực hiện 2 chức năng chính là thu nhận điều trị các bệnh nhân lao, phổi và quản lý́ chương trình chống lao quốc gia trên địa bàn thành phố. Đến nay, bệnh viện có đầy đủ các khoa lâm sàng, với quy mô 150 giường bệnh, gần 100 cán bộ, nhân viên, trong đó có 11 bác sỹ. Bệnh viện rấ́t chú́ trọ̣ng công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trong bệnh viện nên tấ́t cả các khoa phòng, khuôn viên bệnh viện luôn được vệ sinh sạch sẽ̃, đảm bảo môi trường trong lành, thông thoáng. Cơ sở hạ tầng khang trang, phù hợp với công năng sử̉ dụng, trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại cùng đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về lao và bệnh phổi, đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) chấ́t lượng cao trong nhân dân”.
Điểm tựa vững chắc cho người bệnh
Xác định công tác chăm sóc sức khỏ̉e nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu, vậy nên, ngoài việc trang bị một số máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ công tác KCB, bệnh viện còn đặc biệt quan tâm chú́ trọ̣ng tới chuyên môn, phát huy tinh thần, thái độ y đức, nâng cao chấ́t lượng chăm sóc sức khỏ̉e người bệnh. Bệnh nhân khi đến khám và điều trị sẽ̃ được đón tiếp và hướng dẫn tận tình từ khâu làm thủ tục khám bệnh cho đến khi bệnh nhân thanh toán ra về, đảm bảo đú́ng quy trình, nhanh chóng và hiệu quả nhấ́t, rú́t ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện còn triển khai đặt hòm thư góp ý́ và công khai số điện thoại đường dây nóng ngành y tế để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cũng như cán bộ, nhân viên bệnh viện có thể thể hiện ý́ kiến, tâm tư, nguyện vọ̣ng, kiến nghị, đề xuấ́t của mình về bệnh viện.
Thời gian qua, bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng đã tích cực triển khai các hoạt động phòng chống lao đến 07/07 quận, huyện, 56/56 xã, phường; đồng thời triển khai thêm 4 tổ chống lao tại Bệnh viện 199- Bộ Công an, Bệnh viện Giao thông Đà Nẵng, Trung tâm GD 05-06 và Bệnh xá Công an TP; hàng năm phát hiện lao các thể từ 1.400 đến 1.500 trường hợp, duy trì tỷ lệ điều trị khỏ̉i trên 90%.
Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã, đang và sẽ̃ luôn chú trọ̣ng phát triển toàn diện về chấ́t lượng KCB cũng như nâng cao thái độ, sự tận tình của đội ngũ y, bác sĩ̃ đối với bệnh nhân, đưa bệnh viện Phổi Đà Nẵng trở thành điểm tựa vững chắc cho người bệnh.
Máy CT 6 lát cắt và siêu âm màu 4D
Bệnh viện “khát” nguồn nhân lực
Hiện nay, khó khăn nhấ́t đối với Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đó là việc giải quyết bài toán thiếu nguồn nhân lực, nhấ́t là bác sĩ̃. Bệnh viện mới có 11 bác sỹ, trong đó có 3 bác sỹ là lãnh đạo, 1 bác sỹ xé́t nghiệm. Các bác sỹ còn phải chia đều các ca, kíp trực ở phòng khám và các khoa lâm sàng, mỗ̃i đêm chỉ có một bác sỹ trực tiếp thăm khám, theo dõi tình trạng bệnh lý́ cho gần 100, thậm chí trên 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú́.
Với tâm lý́ cho rằng: là bệnh viện chuyên chữa trị các bệnh về hô hấ́p nên nguy cơ lây bệnh rấ́t cao, vì vậy, các bác sỹ thường e ngại khi chọ̣n về làm việc tại đây, mặc dù chính sách đãi ngộ từ phía bệnh viện và ngành y tế thành phố rấ́t tốt.
“Trước đây, bệnh viện mang tên Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Đà Nẵng. Đến năm 2016, bệnh viện được quyết định đổi tên thành Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Đây là tiền đề cho phát triển chuyên sâu về bệnh lý́ phổi - hô hấ́p, đồng thời tạo cho xã hội có cái nhìn dễ chịu hơn và quan trọ̣ng nhấ́t là bệnh nhân có tâm lý́ thoải mái, giú́p cho việc điều trị mang lại hiệu quả cao. Bệnh viện hy vọ̣ng sau khi đổi tên cùng với những điều kiện tốt về cơ sở vật chấ́t, máy móc, thiết bị y tế hiện đại, sẽ̃ thu hú́t được nguồn nhân lực có chấ́t lượng vào làm việc. Đồng thời, với sự phục vụ tận tình chu đáo của đội ngũ nhân viên y tế, người dân sẽ có cách nhìn mới về bệnh viện.”, Ths.BS Lê Thành Phúc chia sẻ.

Số điện thoại đường dây nóng và hòm thư góp ý được đặt tại hành lang bệnh viện
 Nguyễn Nhàn
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com