Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
15/11/2018 22:37

Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng: Mái ấm của người bệnh

Đến bệnh viện tâm thần Đà Nẵng, cảm nhận đầu tiên là sự khâm phục trước sự tận tình hết lòng vì người bệnh của đội ngũ y, bác sỹ - những người luôn coi người bệnh như người nhà chỉ với một mong mỏi rằng, người bệnh của mình được điều trị và chăm sóc tốt nhất để sớm trở về hòa nhập với gia đình và xã hội. hờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, đến nay bệnh viện tâm thần Đà Nẵng đã được đầu tư xây dựng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đảm bảo chất lượng điều trị tốt nhất cho những bệnh nhân tâm thần.

Mái ấm của người bệnh

Bác sỹ Lâm Tứ Trung - Giám Đốc bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng


Nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị

Trò chuyện với PV Tạp chí Công nghiệp môi trường, bác sỹ Lâm Tứ Trung - Giám đốc bệnh viện tâm thần Đà Nẵng chia sẻ: “Việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân tâm thần là không hề dễ dàng. Trước những áp lực tinh thần cũng như căng thẳng trong cách ứng xử đối với bệnh nhân, để công tác thăm khám, điều trị luôn hiệu quả, thì hơn hết chính là trách nhiệm, là những trái tim biết đồng cảm và tâm huyết với nghề và tập thể cán bộ nhân viên ở đây đã làm được điều đó.”
Với mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, những năm qua, Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng đã không ngừng trau dồi y đức, trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, đầu tư cải tạo hệ thống cơ sở vật chất, ứng dụng nhiều kỹ thuật mũi nhọn trong điều trị các bệnh lý tâm thần, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Được biết, sắp tới UBND thành phố sẽ đầu tư xây dựng một khu điều trị gồm 4 tầng dành riêng cho bệnh nhân nghiện ma túy, với tổng kinh phí ước tính khoảng hơn 20 tỷ đồng. Dự kiến, sau khi công trình đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu khám và điều trị ngày càng cao cho người bệnh.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cùng các buổi trao đổi thường xuyên cho cán bộ lãnh đạo, các bộ phận phụ trách chuyên khoa, các y, bác sỹ cho đến điều dưỡng viên để qua đó có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, cũng như hướng dẫn, giúp đỡ nhau về chuyên môn lẫn cách ứng xử trong quá trình làm việc. Dù ở cương vị nào cũng phải gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Mái ấm của người bệnh tâm thần
Theo bác sỹ Trung, những người bệnh tâm thần thường có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các dạng bệnh lý thường gặp là rối loạn tinh thần, cảm xúc, động kinh, trầm cảm,… Đáng chú ý là những bệnh nhân rối loạn tâm thần do nghiện ma túy, nghiện bia rượu ngày càng gia tăng. Họ rất dễ bị kích động dẫn đến không làm chủ được hành vi của mình, nổi nóng cáu gắt, la hét, đánh đập, chửi mắng người xung quanh. Và tất nhiên, họ không thể tự chăm sóc bản thân. Chính vì vậy, là những người có nhiệm vụ và trách nhiệm chăm sóc điều trị cho những bệnh nhân đó, đội ngũ y, bác sỹ ở đây không chỉ quan tâm đến những đau đớn bệnh tật của người bệnh mà còn quan tâm đến cả niềm vui, nỗi buồn và những mặc cảm của họ. Luôn đặt mình vào vai trò là người thân của họ, gần gũi ân cần, cảm thông, chia sẻ với người bệnh để hiểu hơn về tâm lý, giúp họ có được niềm tin và hy vọng, cũng như tạo cho họ sự tin tưởng vào đội ngũ y, bác sỹ ở đây. Từ đó, công tác chăm sóc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Khoa tâm thần trẻ em ngập tràn sắc màu với những bức tường hoạt hình sinh động

Sân chơi cho trẻ trong khuôn viên khoa tâm thần trẻ em

Khó khăn và nguy hiểm cứ chồng chất, ấy thế mà đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ, nhân viên ở bệnh viện tâm thần Đà Nẵng vẫn cứ lặng lẽ tận tâm ngày này qua ngày khác mang tâm huyết của mình đưa những mảnh đời bước qua mặc cảm, kì thị của xã hội để lấy lại niềm tin vào cuộc sống, tái hòa nhập với cộng đồng. Có thể thấy rằng, trong cái thế giới mà nhiều người vẫn cho là “không bình thường” đó, lại là những ấm áp tình thương của lòng người. Chính những con người đang cống hiến sức mình trong cái thế giới ấy, họ đã và đang xây nên một câu chuyện diệu kì thật đẹp giữa cuộc đời này. Cuộc sống ngày nay hối hả, hiện đại và đầy đủ vật chất bao nhiêu thì cảm xúc con người lại càng thiếu hụt, trầm trọng bấy nhiêu. Con người đi quá nhanh, quá vội vàng nên khi gặp phải mệt mỏi, áp lực tăng cao sẽ rất dễ dẫn đến những vấn đề về rối loạn cảm xúc, tâm lý tâm thần. Vì vậy, để không rơi vào tình trạng đó, mỗi cá nhân chúng ta cần dành nhiều thời gian cho tâm hồn, cho những niềm yêu thích của chính bản thân, điều chỉnh tâm lý để cân bằng cuộc sống. Quan tâm tốt đến sức khỏe tâm hồn là yếu tố cốt lõi để cuộc sống chúng ta trở nên tươi đẹp hơn.
 Nguyễn Nhàn
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com