Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
16/10/2018 20:12

Đào tạo nâng cao năng lực tư vấn viên sản xuất sạch hơn

Thực hiện công tác hàng năm triển khai Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020, Văn phòng sản xuất sạch hơn và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương tổ chức Lớp tập huấn nâng cao kỹ năng thực hành đánh giá sản xuất sạch hơn.
 Lớp tập huấn được khởi động từ tháng 5 năm 2018 với 30 học viên từ các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm tiết kiệm năng lượng và đơn vị tư vấn của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Chương trình tập huấn là cơ hội cho các học viên bổ trợ thêm các kỹ thuật đánh giá nhanh hiệu quả sử dụng nước, năng lượng, các kỹ thuật quan sát, phỏng vấn, đồng thời thực hành nâng cao kỹ năng liên hệ, phỏng vấn, thu thập, phân tích số liệu, hình ảnh cũng như cách thức báo cáo, trình bày các phát hiện và khuyến nghị nhằm thay đổi tư duy nhận thức của doanh nghiệp trong hoạt động sử dụng và tối ưu hóa tài nguyên.
Sau khi được bổ trợ các kiến thức chuyên sâu về SXSH, các học viên thực hành áp dụng các kỹ thuật SXSH tại đơn vị, trong đó yêu cầu mỗi học viên thực hiện đánh giá nhanh cơ hội SXSH cho một doanh nghiệp cụ thể. Báo cáo kết quả đánh giá nhanh này là một trong những điều kiện quan trọng để đánh giá kết quả đào tạo.
Ngày 4, 5 tháng 10 năm 2018, Văn phòng sản xuất sạch hơn và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương đã tiến hành tổng kết khóa học. Kết thúc khóa học, các học viên ngoài việc được cung cấp các kiến thức, kỹ năng về sản xuất sạch hơn, các học viên còn được trao đổi chuyên môn sâu với các chuyên gia đầu ngành, được hỗ trợ và khích lệ trong giai đoạn thực hành.
Các học viên hoàn thành chương trình tập huấn

17 báo cáo đánh giá sản xuất sạch hơn tại các cơ sở sản xuất công nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã được các học viên hoàn thành với chất lượng tốt hơn so với cách đào tạo mang tính lý thuyết truyền thống. Báo cáo đánh giá sản xuất sạch hơn của các học viên cũng cho thấy tiềm năng tiết kiệm nước, điện, nguyên nhiên liệu tại các đơn vị thực hành có thể lên tới 30% khi có các đầu tư về thiết bị, công nghệ. Kết thúc khóa học đã có 24 học viên hoàn thành chương trình và được trao chứng chỉ.
 Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com