Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
17/09/2018 19:58

Diễn đàn anh hùng đa dạng sinh học ASEAN: Khơi dậy cảm hứng giới trẻ ASEAN

Ngày 26/3, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB), trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Diễn đàn Anh hùng dạng sinh học ASEAN.
Tham dự Diễn đàn có ông Roberto V. Oliva, Giám đốc ACB; ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường; ông Phạm Quý Nhân, Phó Hiệu trưởng trường Đại học TN&MT, Bộ TN&MT cùng các tổ chức, đoàn thể và học sinh trường Đại học TN&MT.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phạm Anh Cường, đại diện Tổng cục Môi trường cho biết, chương trình “Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN” (Anh hùng ĐDSH) được sáng lập để công nhận những cá nhân xuất sắc từ các quốc gia thành viên ASEAN đã có đóng góp đáng kể cho các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học và vận động chính sách ở các nước và khu vực của họ. Các Anh hùng ĐDSH sẽ là khuôn mặt đại diện cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực ASEAN - những cá nhân có đóng góp lớn cho công cuộc bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời có thể truyền cảm hứng cho người khác hành động vì sự nghiệp này.
Các anh hùng đa dạng sinh học ASEAN không chỉ góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia, mà tiếp tục có những sáng kiến đối với khu vực để bảo tồn sự phong phú về đa dạng sinh học của ASEAN, từ đó đóng góp cho tiến trình phát triển bền vững trong khu vực.
Việt Nam vinh dự có GS. TSKH. Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, là một trong mười cá nhân xuất sắc đến từ 10 nước thuộc ASEAN đã vinh dự được trao danh hiệu cao quý này.
Nhằm mục đích duy trì những kết quả đạt được của Chương trình Anh hùng DDSH ASEAN, Diễn đàn lần này là diễn đàn khởi đầu của một chuỗi ba Diễn đàn cấp vùng về Anh hùng ĐDSH nhằm thu hút những tổ chức, cá nhân chủ chốt từ các ngành khác nhau - báo chí truyền thông, trường đại học, cơ sở nghiên cứu học thuật, cơ quan chính phủ, các tổ chức tư nhân, và giới trẻ chung tay bảo vệ đa dạng sinh học. Diễn đàn được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 26 - 27/3.
Cũng nhân dịp này, thay mặt Tổng cục Môi trường, ông Phạm Anh Cường đã gửi lời cảm ơn và bày tỏ lòng cảm kích đối với những đóng góp quý báu của các anh hùng ĐDSH và nhiệt liệt ủng hộ Diễn đàn Anh hùng ĐDSH ASEAN trong việc nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên, thế hệ trẻ các nước ASEAN.
“Tôi cũng xin bày tỏ sự nhiệt liệt ủng hộ đối với Diễn đàn Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN trong việc nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên, thế hệ trẻ không chỉ của Việt Nam mà của các nước ASEAN về vai trò quan trọng của đa dạng sinh học. Những câu chuyện, thông điệp mà các Anh hùng mang đến ngày hôm nay sẽ truyền nguồn cảm hứng, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của con người đối với thiên nhiên. Tôi hy vọng nhân dịp này, các bạn trẻ, các bạn sinh viên, những người đang và sẽ góp phần rất lớn vào thành công của những nỗ lực bảo tồn sẽ có thêm bài học bổ ích và động lực cần thiết để bảo tồn đa dạng sinh học của đất nước” - Ông Phạm Anh Cường bày tỏ.
Cũng tại Diễn đàn, các anh hùng đa dạnh sinh học đến từ 4 nước Lào, Myanma, Thái Lan và Việt Nam đã kể những câu chuyện về con đường đến với đa dạng sinh học cũng như những sáng kiến, kinh nghiệm trong việc bảo tồn. Theo TS. Nonn Panitvong, Anh hùng ĐDSH Thái Lan, điều ông muốn gửi đến diễn đàn là bảo vệ đa dạng sinh học nằm trong tay thế hệ trẻ. Chúng ta cần phải truyền tải thật nhiều thông tin về động thực vật tới cộng đồng. Việc này sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta thành lập nên các câu lạc bộ, các nhóm hoạt động liên quan.
Cùng quan điểm này, Anh hùng ĐDSH Lào, ông Nitsavanh Loungkhot Pravongviengkham cho biết, ông bắt đầu đến với đa dạng sinh học bằng việc trồng cây nông nghiệp, trồng rừng song song với đó là mua lại hơn 2.114 ha đất của người dân để làm trang trại sinh thái, bảo vệ sông Nam Suang. Ngay từ những năm 2000 ông đã tổ chức các hoạt động trồng cây, thả cá giống vào con sông này. Sau một thời gian rừng được phục hồi, chuỗi thức ăn được làm giàu. Kết quả hơn 10 nghìn loài chim di cư đã trở về vùng này, vịt trời, thủy sinh đã xuất hiện ở con sông này.
Đại diện cho Việt Nam, anh hùng đa dạng sinh học GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho biết, ông đóng góp cho đa dạng sinh học bằng những nghiên cứu thiết thực. Ông đã nghiên cứu đánh giá hiện trạng tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái khác nhau của biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học không chỉ với VN mà còn đối với các nước Đông Dương, ASEAN. Ngoài ra ông còn tổ chức xác lập cây di sản và đào tạo các cán bộ, nhà khoa học thanh niên,… tham gia bảo tồn đa dạng sinh học.
Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, ông Roberto V. Oliva, Giám đốc ACB tin rằng, thông qua những câu chuyện, lời chia sẻ kinh nghiệm đến từ bốn Anh hùng ĐDSH, các bạn học sinh, sinh viên đã được tiếp thêm sinh lực, được truyền cảm hứng để từ đó có những hành động tích cực và chủ động nhằm bảo tồn đa dạng sinh học trong phạm vi ảnh hưởng của cá nhân mình.
“Và tôi cũng thách thức các bạn, liệu các bạn có dám là một phần của một thế hệ mới, được trang bị bằng những hiểu biết, và đóng vai trò như những sứ giả của sự thay đổi vì mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học hay không?” - Giám đốc ACB kêu gọi.
 Thu Nga Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com