Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
02/07/2019 15:20

Dự án Flamingo Đại Lải Resort: Đổ đất lấn hồ, bung cây xây đảo hoa

Bất chấp Luật Bảo vệ môi trường, Dự án Flamingo Đại Lải Resort hiện đang “lén lút” đổ đất lấn hồ, bung cây xây đảo hoa…khiến cảnh quan thiên nhiên bị xâm hại nghiêm trọng.
 Flamingo Đại Lải Resort trải dài trên 123 héc ta phía Bắc hồ Đại Lải, được bao quanh bởi 500 ha mặt nước và hàng ngàn ha rừng thông thuộc xã Ngọc Thanh (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) là tổ hợp nghỉ dưỡng sinh thái tiêu chuẩn 5 sao được đầu tư, xây dựng và phát triển với định hướng gìn giữ và bảo tồn môi trường sinh thái, gắn liền với chiến lược phát triển bền vững....   
Trên diện rộng, nền đất bị cày, xới và thể hiện rõ việc san, lấp lòng hồ  
Đứng trên nền đất còn nham nhở vừa san, lấp lòng hồ để quan sát một góc công trình thủy lợi
Hồ Đại Lải đang bị “Xẻ thịt”
Được biết, tổng dung tích 34,5 triệu m3 ở mức cốt tràn của đập là 23m, hồ Đại Lải không chỉ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hơn 2.000 ha đất canh tác của các huyện Mê Linh (Hà Nội), Bình Xuyên, Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và một phần huyện Sóc Sơn (Hà Nội) mà còn có chức năng ngăn và xả lũ cho toàn bộ khu vực này. 
Trên nền đất mới, chiều dài đến hàng km lấn lòng hồ
Hồ Đại Lải là công trình thủy lợi quan trọng nhưng hiện hơn 17 ha mặt hồ đang tiếp tục bị dự án của Flamingo Đại Lải Resort  san lấp xây dựng khu vui chơi, giải trí …mà các sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN& PTNT) tỉnh Vĩnh Phúc chưa hề hay biết?
Khi được Phóng viên cung cấp thông tin, kèm hình ảnh, quay phim thực  tế thì lãnh đạo các sở này mới có động thái “sắp tới thành lập đoàn thanh tra liên ngành” để kiểm tra? Tuy nhiên, động thái của các sở đã nêu triển khai rất chậm. 

 
Những cây thông được khoanh để bung đi nơi khác
Cần phải nhắc lại rằng cho đến lúc này Bộ NN& PTNT vẫn coi nhiệm vụ chính của hồ Đại Lải là phục vụ sản xuất nông nghiệp, ngăn và xả lũ. Nhiệm vụ này chưa hề được thay đổi và nếu thay đổi phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc khai thác không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình. 
Theo Pháp lệnh Bảo vệ công trình thủy lợi, phạm vi bảo vệ đập là 100m. Từ 40m đến sát chân đập là khu vực cấm không được xâm phạm. Về mặt nguyên tắc thì không được san lấp hồ dưới bất cứ hình thức nào vì sẽ làm thay đổi dung tích lòng hồ. Vì vậy ngay việc lấy đất từ chính lòng hồ để đắp trong lòng hồ dù không thay đổi thể tích hữu ích nhưng có thể sẽ làm thay đổi thể tích phòng lũ. 
Bên nền đất san, lấp, đèn chiếu sáng và cây xanh công trình đã được dựng lên
Nhìn lại những lần điều chỉnh quy hoạch trước đó
Theo quy hoạch khu A được điều chỉnh, đất xây dựng khu resort cao cấp trước đây tập trung ở khu vực trung tâm nay được tách ra các khu vực theo chức năng có diện tích 7,8 ha gồm: Khu đất dịch vụ biệt thự resort A nằm ở trung tâm (2 ha); khu đất dịch vụ biệt thự resort B nằm ở bán đảo phía Tây (4 ha); khu đất dịch vụ biệt thự resort C nằm ở phía Tây (0,9 ha); khu đất dịch vụ biệt thự resort D nằm ở phía Bắc (0,3 ha). Hai khu đất dịch vụ Bungalow Resort bán đảo phía Tây và đồi phía Đông, khu Bắc dự án (0,36 ha); nhà hàng nổi trên hồ Đại Lải sau khu Resort trung tâm, được nối với đất liền bằng cây cầu dẫn (0,25 ha).
Đối với hơn 18ha tại khu B, sẽ dành hơn 9.904 m2 đất xây dựng công trình công cộng, dịch vụ (chiếm tỷ lệ 5,4%); đất xây dựng nhà vườn, biệt thự là 30.500 m2 (chiếm tỷ lệ 16,7%)... Trong khu đất xây dựng công trình công cộng, dịch vụ sẽ dành ra 3.500 ha để xây khách sạn với  tầng cao tối đa 3 tầng; đất xây dựng trung tâm dịch vụ và nhà điều hành là 3.300 ha.  
Với khu đất xây dựng nhà vườn, biệt thự, dành ra 22.213 m2 xây cụm biệt thự với tầng cao tối đa là 2, bao gồm 6 lô đất diện tích từ 1.473 m2- 4.800m2/lô. Đất thương phẩm có diện tích 8.287 m2, gồm 3 lô diện tích lô đất từ  967 m2-4.880 m2/lô.  
Nhóm Phóng viên sẽ tiếp tục truyền tải thông tin về sự việc nói trên.
Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com