Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
05/11/2018 20:02

E.free-WACO: Thiết bị thu nước từ hơi sương

Thu nước từ hơi sương để tạo nguồn nước sạch. Đây là sản phẩm nghiên cứu thành công của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
TS Hà Phương Thư, thành viên nhóm nghiên cứu giới thiệu thiết bị thu sương tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ tổ chức ở Cần Thơ ngày 3-5/10. Ảnh: Thanh Hằng.
Thiết bị thu sương về đêm và chuyển thành nước sạch có tên là E.free-WACO, hoạt động dựa trên nguyên lý của lá sen và sự va chạm các hạt sương trong không khí. Bề mặt vật liệu của thiết bị được thiết kế là các tấm lưới bằng sợi Polypropylen (PP) được tết từ các sợi nhỏ cỡ 30 µm. Trên bề mặt sợi Polypropylen, có các hạt nano bạc để khử khuẩn, chống rêu, mốc. Khi chạm vào bề mặt lưới, sương được tích tụ và hình thành các giọt nước có thể tích lớn đủ sẽ chảy vào hệ thống kênh dẫn truyền của thiết bị. Nước thu được có thể dùng làm nước ăn, uống, sinh hoạt hằng ngày.
Thiết bị được thiết kế dạng khí động học nên có thể tự quay quanh trục mà không cần điện hay ăc quy. Với cấu hình này, nước có thể được thu từ nhiều hướng gió khác nhau. Còn ở nước ngoài chỉ thu được từ hai phương vuông góc với bề mặt lưới.
Với thiết kế ban đầu, mỗi đêm, thiết bị có thể thu từ 25 đến 30 lít nước sạch, nhóm đang tiếp tục hướng nghiên cứu để có thể thu được hơn 100 lít nước mỗi đêm. Nhóm cho biết, thiết bị thu nước từ sương rất phù hợp cho các vùng cao, nơi khó khăn về nước sạch.
Mai Lan
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com