Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
18/12/2018 16:14

Hòa Nhơn: Điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư

Là một trong những địa phương có tiềm năng lợi thế về đất đai và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch chạy qua, cùng với những cơ chế, chính sách thông thoáng, minh bạch, đồng bộ đã đưa Hòa Nhơn trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.
Thực tế chứng minh, ở đâu công tác thu hút đầu tư được quan tâm, chú trọng, ở đó kinh tế - xã hội sẽ đạt được những kết quả nổi bật, đời sống người dân được nâng cao. Nhiều năm qua, Hòa Nhơn đã được biết đến là một điểm sáng của nhà đầu tư trong công tác này.
Ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn cho biết, địa phương đã đẩy mạnh việc thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, tổ chức, cá nhân được giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả khi đến giao dịch tại xã. Phối hợp với các ngành chuyên môn thực hiện tốt công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn
Mặt khác, chính quyền xã thường xuyên nghiên cứu, hoàn thiện chính sách trợ giá cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê đất tại các vùng rau an toàn để mở rộng quy mô và đưa vào sản xuất các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao. Năm qua, xã Hòa Nhơn đã phối hợp, kêu gọi đầu tư xây dựng, hình thành làng du lịch sinh thái thôn Thái Lai, tổ chức thành công phiên chợ giao lưu hàng nông sản với các xã bạn, các đơn vị kết nối tiêu thụ, các hợp tác xã trên địa bàn huyện; xây dựng kế hoạch, triển khai hình thành khu ẩm thực mì Quảng trên tuyến quốc lộ 14B. Nhờ những chính sách giúp đỡ, định hướng, đưa ra chủ trương thu hút đầu tư hợp lý, Hòa Nhơn đã đạt được nhiều thành công vượt bậc trong thu hút nguồn vốn đầu tư.
Xã tập trung triển khai đề án phát triển thương mại - công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo hướng văn minh hiện đại, ước đạt 149,8 tỷ đồng, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Hòa Nhơn có hơn 300 cơ quan, doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động, công tác quy hoạch cụm công nghiệp Hòa Nhơn, Hòa Cầm và hoạt động của các chợ ngày càng đông đúc nhộn nhịp. Đồng thời, có tuyến đường 14B Đà Nẵng đi Quảng Nam, tuyến đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua được xem là những tín hiệu đáng mừng, là điều kiện thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn tình trạng một số dự án quy hoạch nhiều năm nhưng chậm triển khai, nhất là vấn đề về nhà ở. Tình trạng xe tải, xe ben vận chuyển vật liệu quá khổ, quá tải, phóng nhanh vượt ẩu tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường do các công ty khai thác, sản xuất khoáng sản gây bức xúc trong nhân dân.
Vững bước xây dựng nông thôn mới
Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) trong giai đoạn 1, Hòa Nhơn đã tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU giai đoạn 2. Qua đó, năm 2018 xã đạt 12/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Trong năm qua, xã đã phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện đầu tư, kiểm định giải phóng mặt bằng tuyến ô tô đến trung tâm xã từ chùa Hòa Nhơn đi vào đường mỏ đá Phước Thuận; thực hiện 10 tuyến giao thông kiệt xóm với chiều dài 2.488m; sửa chữa, nâng cấp 3 hồ đập (Trường Loan, Hóc Gối, Trước Đông) đảm bảo phòng chống thiên tai và cung cấp nước phục vụ nông nghiệp; bê tông hóa thêm 3 tuyến kênh đồng với tổng chiều dài 1.397m; hỗ trợ xóa nhà tạm, sửa chữa nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí 281,65 triệu đồng; làm mới, sửa chữa nhà cho 58 hộ gia đình chính sách, tổng kinh phí hỗ trợ là 1,61 tỷ đồng…
Nông thôn Hòa Nhơn cũng có nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông sản sạch, an toàn như nấm, rau, kiệu hương… góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, phấn đấu đến năm 2020 đạt mức thu nhập 65 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu chuyển dịch theo hướng thương mại - công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, các hình thức tổ chức sản xuất như hợp tác xã, doanh nghiệp ngày một nhiều, hệ thống chính trị, an ninh được đảm bảo. Bên cạnh phát triển kinh tế, công tác cải cách hành chính luôn được chú trọng, với gần 10 mô hình sáng tạo trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi đáp ứng nhu cầu nhân dân xã nhà.
 Nguyễn Nhàn - N.Cường
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com