Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
18/12/2018 16:48

Hòa Sơn: Đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, có trọng tâm, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội của Hòa Sơn đã đạt nhiều kết quả nổi bật, tạo động lực để địa phương phát triển nhanh và bền vững hơn.
 
Hòa sơn - những kết quả nổi bật
Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, năm 2018 xã Hòa Sơn đã hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tập trung thu ngân sách đạt 82% kế hoạch năm, giải quyết việc làm cho 256 lao động, đào tạo nghề cho 247 người.
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường, ông Trần Kim Đính - Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết, trong thời gian qua, xã đã đạt được những kết quả nổi bật trên tất cả các mặt. Với đặc thù có hơn 80% đồng bào theo đạo nên địa phương rất quan tâm, chú trọng việc đoàn kết các tôn giáo. Xã cũng xây dựng các mô hình có sức lan tỏa lớn như mô hình “Thôn dân cư văn hóa nông thôn mới - sống tốt đời đẹp đạo”; mô hình “Xóm đạo bình yên”, phát huy hiệu quả tích cực việc giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; hỗ trợ con em học tập; giảm tệ nạn xã hội; an ninh trật tự đảm bảo.

Ông Trần Kim Đính - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn
Đảng bộ và nhân dân xã Hòa Sơn đã vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia mô hình “nuôi heo đất” và cuộc vận động “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Nhờ mô hình này, thời gian qua đã có hơn 300 địa chỉ nhân đạo, gần 100 hộ nghèo được xây nhà và hỗ trợ sinh kế, số tiền thu được qua thực hiện mô hình này gần 1 tỷ đồng.
Một kết quả nổi bật phải kể đến là công tác vận động nhân dân thực hiện nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay, địa phương đã triển khai thi công 13 tuyến đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng với chiều dài 2.500m, tổng kinh phí thực hiện là 2,1 tỷ đồng, trong đó dân đóng góp hơn 800 triệu đồng. Ngoài ra, các công tác dân số, lao động thương binh xã hội, giảm nghèo, cải cách hành chính cũng được xã đặc biệt quan tâm.
Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng
Hòa Sơn là trung tâm giao lưu của 4 xã thuộc huyện Hòa Vang, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 15km, có nhiều tuyến đường huyết mạch chạy qua gồm đường tránh Nam Hải Vân, đường Hoàng Văn Thái nối thành phố với khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ, đường ĐT 602, ĐT 601. Với vị trí địa lý thuận lợi, nguồn tài nguyên với các mỏ đá có trữ lượng lớn nên xã có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội theo hướng văn minh, hiện đại.
Phát huy tiềm năng và lợi thế sẵn có, xã Hòa Sơn xác định cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại dịch vụ (TMDV) - tiểu thủ công nghiệp - nông nghiệp, trong đó TMDV chiếm tỷ trọng hơn 50% tổng giá trị sản xuất.
Qua đó, tổng giá trị sản xuất thu được 465/618,348 tỷ đồng, chiếm 76% so với kế hoạch đề ra, trong đó giá trị TMDV đạt 236/311,4 tỷ đồng, chiếm 76%; ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 177/235,9 tỷ đồng, chiếm 75%; giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản đạt 52,017/70,892 tỷ, chiếm 73%.
Ông Đính cho biết thêm, để tận dụng tiềm năng và lợi thế, địa phương đã xác định tập trung khuyến khích và đẩy mạnh hoạt động TMDV trên khắp địa bàn 10 thôn; tiếp tục đầu tư nâng cấp chợ An Ngãi Đông và An Ngãi Tây; tranh thủ kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng chợ Xuân Phú 2; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư mở rộng hoạt động TMDV. Mặt khác, tại vị trí giao giữa đường Hoàng Văn Thái và tuyến Nam Hải Vân sẽ kêu gọi các nhà đầu tư kinh doanh các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, các mặt hàng lưu niệm dành cho khách du lịch; tranh thủ sự hỗ trợ để xây dựng siêu thị mini trên địa bàn xã, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy, xí nghiệp và các cơ sở gia công cơ khí tổ chức sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.
 Nguyễn Nhàn
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com