Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
26/09/2018 21:35

Hợp Thành: Những đổi thay sau 7 năm xây dựng

Sau một thời gian dài, chúng tôi mới có dịp trở về địa phương Hợp Thành. Dường mọi thứ ở nơi đây đang dần đổi thay, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, nhà cửa cao tầng thi nhau mọc lên, môi trường trong lành, sạch sẽ... Có lẽ đó là những kết quả thành công sau 07 năm Hợp Thành nỗ lực xây dựng Nông thôn mới (NTM).
Càng đặt chân đi sâu vào trong làng tìm hiểu, khám phá, chúng tôi lại càng thấy nhiều hơn những điều thú vị, khác lạ. Cánh đồng bạt ngàn trải dài hai bên đường, trước đây chỉ được người dân khai thác trồng lúa và rồi đến mỗi độ mùa về, nơi đây lại tập trung đông người qua lại, cùng nhau cắt lúa, rồi lách cách chở từng bó lúa về nhà trên chiếc xe thồ, xe đạp thô sơ, cũ kỹ. Trên con đường nhỏ làng quê, khi chúng tôi dừng chân ghé lại hỏi thăm, người dân cũng chỉ hiện lên ánh mắt buồn, lắc đầu rồi nói “lúa năm nay chán lắm”. Thế nhưng giờ đây những vùng đất lúa năm đó không còn nữa, mà hiện hữu ra trước mắt chúng tôi một mô mình trồng mía hiện đại với quy mô 3,8 ha đã được áp dụng máy cơ giới hóa vào trong thu hoạch sản xuất. Nét mặt người dân giờ đây cũng rạng rỡ hơn, họ hào hứng nói chuyện, vui đùa... bởi niềm vui từ những vụ mùa bội thu. Rời khỏi thôn Diễn Đông, chúng tôi nhanh chóng sang thôn khác, từ xa ở đâu đó chúng tôi đã thấy bóng dáng người lom khom thu rác. Giờ đây chúng tôi mới hiểu, cái không khí trong lành của Hợp Thành là do chính bàn tay của những người phụ nữ trong xã mang lại. Đó cũng chính là tiêu chí số 17 về Môi trường đã được Hợp Thành thực hiện thành công khi đảm bảo cuộc sống cho người dân.
Mô hình trồng mía ở xã Hợp Thành (ảnh minh họa)
Tiếp tục băng qua những nẻo đường, hít hà hương vị đồng quê và mùi thơm của lúa, vị ngọt của mía, chúng tôi quyết định dừng chân tại UBND xã Hợp Thành. Trao đổi với chúng tôi - Ông Hà Xuân Tâm - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Dưới sự quan tâm của huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cùng sự ủng hộ, đóng góp của nhân trong xã, năm 2017, xã cũng đã thực hiện tu sửa các tuyến đường và xây dựng thêm tuyến đường thôn Lai Chung đi Lai Châu và Lai Thịnh với tổng mức đầu tư: 912 triệu đồng. Ngoài 13 tiêu chí đã đạt, xã cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tiêu chí khác. Trong năm 2018 tiếp tục cố gắng đạt hai tiêu chí về Hộ nghèo, Y tế và còn lại 4 tiêu chí: Trường học, Chợ, Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, xã sẽ nỗ lực xây dựng trong thời gian tới để hoàn thành NTM trong năm 2019”.
Một trong những lý do chưa hoàn thiện được tiêu chí Chợ là do đến thời điểm hiện tại, xã chưa có đủ vốn để xây dựng, trong khi ngân sách của xã lại có hạn, đời sống người dân còn thấp nên không thể có nguồn lực để đầu tư hoàn thiện. Chợ được đầu tư khang trang chính là mong muốn hiện nay của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân trong xã.
Để hoàn thành mục tiêu đề ra, xã Hợp Thành tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, phù hợp với thực tế của cấp ủy, chính quyền; đồng thời, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt; phê bình, kiểm điểm những đơn vị, cá nhân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Bên cạnh đó, xã cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện để hoàn thành các tiêu chí còn lại theo đúng lộ trình đề ra.
Kim Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com