Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
26/09/2018 21:09

Huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hoá: Phát triển kinh tế nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Nhắc đến Triệu Sơn, ai cũng biết nơi đây là vùng đất địa hình được chia làm hai vùng rõ rệt, đó là vùng bán sơn địa và miền núi, với các xã Thọ Sơn, Thọ Bình, Thọ Tiến, Hợp lý và Hợp Thành có đặc điểm nhiều đồi núi trọc bát úp, rừng non, rừng già bao quanh những cánh đồng nhỏ trồng lúa, trồng màu. 27 xã còn lại thuộc vùng đồng bằng, đất đai phì nhiêu, màu mỡ thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp toàn diện. Chính đặc điểm này đã tạo cho Triệu Sơn có những loại hình cư trú phong phú đa dạng như những ngôi làng của người Kinh, các bản của người Mường, Thái.
Trong những năm qua, mặc dù thời thiết không mưa thuận gió hòa nhưng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, huyện Triệu Sơn vẫn luôn giữ vững ổn định, tốc độ tăng trưởng khá, các chỉ tiêu cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, chất lượng, hiệu quả, kinh tế từng bước được nâng lên; cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội được cải thiện rõ rệt; các lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều bước chuyển mạnh mẽ, đời sống nhân dân được cải thiện, công tác xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và thực hiện các chính sách xã hội đạt kết quả khá; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.
Mô hình chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Nguyễn Hữu Lượng, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn.
Nhìn lại kết quả đạt được trong giai đoạn 2011 - 2015 thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, có thể thấy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển các diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những cây hàng năm khác đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Trên cơ sở phát triển sản xuất tập trung gắn với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, phát huy lợi thế của địa phương, việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa đã được các xã quyết tâm thực hiện, bước đầu đã tăng hiệu quả về kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông dân, nhiều đối tượng cây trồng mới, cây trồng có thị trường tiêu thụ tốt được đưa vào gieo trồng trên đất lúa đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu thị trường nông sản nội địa và xuất khẩu, là cơ sở thực tiễn vững chắc để cơ cấu lại hệ thống cây trồng cũng như mạnh dạn chuyển đổi cây trồng trên đất lúa trong những năm tới.
Vụ thu mùa 2018, huyện Triệu Sơn phấn đấu gieo trồng 11.600 ha cây trồng các loại, trong đó, lúa 9.600 ha; ngô 400 ha; rau, đậu các loại 500 ha; các cây trồng khác là 1.100 ha. Để hoàn thành mục tiêu, huyện đã xây dựng phương án sản xuất, đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn có phương án sản xuất, gieo trồng cụ thể cho từng loại cây trồng, kèm theo lịch thời vụ. Phương án và lịch gieo trồng được huyện tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên, liên tục trên loa truyền thanh của xã để bà con nông dân biết và nghiêm túc thực hiện. Huyện đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc chính quyền và bà con nông dân tập trung nhân lực, máy gặt để thu hoạch lúa chín, thu hoạch đến đâu giải phóng đất đến đó.
Kim Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com