Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
31/10/2018 21:48

Kinh nghiệm triển khai hiệu quả chính sách biến đổi khí hậu

Sáng ngày 30/10/2018, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Cơ quan quản lý khí nhà kính Thái Lan và Cơ quan Hợp tác Phát triển Nhật Bản đồng tổ chức hội thảo “Triển khai hiệu quả các chính sách biến đổi khí hậu”.

Quang cảnh hội thảo
Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học đến từ Thái Lan, Nhật Bản cùng các cơ quan đầu mối về biến đổi khí hậu ở Trung ương và đại diện các thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.
Hội thảo đã tập trung giới thiệu về kinh nghiệm xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (KNK) và quản lý thị trường tín chỉ các-bon tại Nhật Bản và Thái Lan cũng như trao đổi, thảo luận về khả năng vận dụng trong điều kiện cụ thể ở Việt Nam.
Phát biểu tại Hội thảo, bà Natarika Nitiphon, Phó Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý KNK Thái Lan đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai các chính sách liên quan đến BĐKH và cho rằng Thái Lan cũng có những bước đi tương đồng với Việt Nam về lộ trình giảm nhẹ phát thải KNK.
Cụ thể, Thái Lan cam kết tự nguyện giảm từ 7% (khoảng 24 triệu tấn CO2 tương đương) đến 20% lượng phát thải KNK vào năm 2030 so với kịch bản phát thải thông thường, và có thể giảm tới 25% khi có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, Thái Lan rất chú trọng đến việc giám sát, báo cáo và đánh giá (MRV) nhằm minh bạch hóa các hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK.Bà Natarika Nitiphon đánh giá cao sự phối hợp của Cục BĐKH - Bộ TNMT và các cơ quan phía Việt Nam và cho rằng, hội thảo là cơ hội tốt để các bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như các bài học trong quá trình triển khai các chính sách liên quan về BĐKH ở mỗi quốc gia.
Phát biểu tại Hội thảo, TS Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu (Bộ TNMT) nhấn mạnh, Việt Nam đã chính thức ký tham gia Thỏa thuận Paris với cam kết tự nguyện giảm 8% lượng phát thải KNK vào năm 2030 so với kịch bản phát thải thông thường và có thể giảm tới 25% khi có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.
Các nỗ lực nhằm giảm nhẹ phát thải KNK của Việt Nam cũng đã được cụ thể hóa trong Chiến lược quốc gia về BĐKH, Nghị quyết số 24 của BCH Trung ương về chủ động ứng phó với BĐKH; gần đây nhất là việc xây dựng dự thảo Nghị định quy định về lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải KNK và Kế hoạch Thích ứng quốc gia. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu, đề xuất một số chính sách liên quan đến quản lý thị trường tín chỉ các-bon cũng đang được triển khai thực hiện. Điều đó thể hiện sự nỗ lực, chủ động, trách nhiệm cao của Việt Nam trong việc bảo vệ hệ thống khí hậu toàn cầu - mái nhà chung của nhân loại, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia đang phát triển và chịu nhiều tác động bất lợi từ BĐKH.
“Các bài học kinh nghiệm từ Nhật bản, Thái Lan giúp Việt Nam có cách tiếp cận đa chiều trong ứng phó với BĐKH nói chung và giảm nhẹ phát thải KNK nói riêng”, ông Trí nhấn mạnh.
Tại hội thảo, các chuyên gia từ Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam đã trình bày các nội dung về chính sách liên quan đến BĐKH tại Việt Nam; hỗ trợ xây dựng chính sách giảm nhẹ phát thải KNK tại Việt Nam; kinh nghiệm lồng ghép kết quả đàm phán BĐKH vào triển khai các chính sách BĐKH tại Thái Lan và Kế hoạch tổng thể BIến đổi khí hậu Thái Lan giai đoạn 2015 – 2050; thực tế triển khai các hoạt động ứng phó BĐKH ở TP Hồ Chí Minh…
 Khánh An
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com