Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
05/11/2018 19:59

Ninh Thuận: Đánh giá tính tổn thương của biến đổi khí hậu lưu vực sông Cái và vùng phụ cận

Trong khuôn khổ Dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và Phát triển đô thị trong mối liên hệ với BĐKH tỉnh Ninh Thuận”, Nghiên cứu “Đánh giá tính tổn thương trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho lưu vực sông Cái và khu vực phụ cận tỉnh Ninh Thuận” do Chính phủ Bỉ tài trợ đã được Viện Tài nguyên và Môi trường nước Đông Nam Á triển khai vào tháng 1/2018, đến nay, cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ, đạt được mục tiêu chính.
Ninh Thuận là địa phương ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu
Dự án hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận trong việc hoạch định chiến lược quản lý và phát triển đô thị, xây dựng kế hoạch hành động chi tiết cho lưu vực sông Cái và vùng phụ cận.
Nghiên cứu thực hiện 16 nhiệm vụ, gồm 3 nhóm: Xác định cơ cấu tổ chức và thành phần liên quan; đánh giá tổn thương và nâng cao năng lực thích ứng; đào tạo nâng cao năng lực xác định điểm nóng và đánh giá tổn thương.
Các nhà khoa học cho biết, lũ lụt và hạn hán là 2 loại thiên tai nghiêm trọng nhất ở tỉnh Ninh Thuận. Nguyên nhân hạn hán và suy giảm nguồn nước do tổng lượng mưa hằng năm thấp, phân bố không đều, từ tháng 7 đến tháng 8 hằng năm hầu như không có mưa. Khả năng chống chịu với BĐKH và thiên tai yếu, chỉ từ thấp đến trung bình, mức độ rủi ro còn gia tăng hơn. Đối với tổn thương bởi nguy cơ ngập lụt, vùng chịu ảnh hưởng lớn chủ yếu ở khu vực phía Nam sông Dinh và vùng hạ lưu sông Lu, sông Quao.
Chỉ số tổn thương là tổ hợp của 3 tham số: Mức độ phơi lộ, nhạy cảm và khả năng thích ứng, do đó các giải pháp cần tập trung là làm giảm mức độ của các tổ hợp; đồng thời, tăng khả năng thích ứng với BĐKH. Quá trình phát triển kinh tế - xã hội sẽ dẫn tới dân số tăng, cơ sở hạ tầng đô thị, thủy lợi, giao thông, giáo dục, y tế ngày càng phát triển, nên dưới tác động của BĐKH sẽ làm tăng nguy cơ rủi ro thiệt hại. Vì vậy, các nhà khoa học đề xuất với tỉnh cần ưu tiên lập các dự án chi tiết phòng, chống tác động tiêu cực của BĐKH theo hướng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Xây dưng hệ thống quan trắc về BĐKH, hệ thống cảnh bảo sớm về mưa lũ, hạn hán, xâm nhập mặn; xây dựng công cụ phần mềm hỗ trợ ra quyết định về khả năng đánh giá tổn thương.
Theo đánh giá của Viện Tài nguyên và Môi trường nước Đông Nam Á, để ứng phó với BĐKH, giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận chú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sử dụng nước tiết kiệm; xây dựng bổ sung công trình thủy lợi, hệ thống kênh nối liên hồi; quản lý phân bổ nguồn nước ổn định, hợp lý. Riêng lĩnh vực phát triển đô thị, nông thôn, coi trọng xây dựng quy chuẩn hạ tầng và nhà ở thích ứng với BĐKH, hướng đến quy hoạch và phát triển đô thị xanh.
Mai Hoa
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com