Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
25/04/2019 02:16

Phường Hòa Thuận Tây: Quyết liệt trong công tác bảo vệ môi trường

Dưới sự lãnh đạo chặt chẽ, sâu sát của Đảng ủy, UBND phường cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và bản thân mỗi người dân, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn phường Hòa Thuận Tây đã có nhiều chuyển biến, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.
Chuyển biến tích cực
Luôn thực hiện tốt các tiêu chí bảo vệ môi trường, 2 năm liền đạt danh hiệu “phường thân thiện môi trường” (2017 – 2018), từng bước giải quyết các điểm ô nhiễm môi trường như: khu vực đất giáp ranh quân đội hay tại các khu đất trống; duy trì thực hiện phong trào ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp; vận động nhân dân chấp hành và đưa ra các hình thức khen thưởng, xử phạt đối với những cá nhân báo tin kịp thời các hành vi vi phạm môi trường như đổ xà bần sai quy định, vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Đặng Công Tâm - Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Tây
Ông Đặng Công Tâm - Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Tây cho biết: Công tác bảo vệ môi trường được cả hệ thống chính trị trên địa bàn từ quận đến phường đặc biệt quan tâm. Hoạt động phân loại rác thải tại nguồn, rác thải tài nguyên vừa qua được phường triển khai đến từng tổ dân phố phối hợp cùng với Chi hội phụ nữ thực hiện đồng bộ trên địa bàn khu dân cư (KDC). Từ đó người dân đã từng bước quen dần với cách làm này.


Hội Liên hiệp phụ nữ phường tổ chức ngày hội thu, đổi túi nilon vì môi trường.

Từ những cách làm hay

Bên cạnh đó, hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Hòa Thuận Tây còn xây dựng mô hình Ngày hội thu, đổi túi nilon nhằm hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”. Những túi nilon đã qua sử dụng được đổi lấy những sản phẩm từ cửa hàng rau sạch của Hội LHPN phường (bán gây quỹ hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, khó khăn khởi nghiệp) hoặc những đồ gia dụng thân thiện với môi trường như rổ rá, muỗng không rãnh, giỏ đi chợ, khay đựng gạo muối cúng và 550 thùng sơn đựng rác cấp cho các KDC. Qua chương trình này, có rất nhiều ý kiến cho rằng, để góp phần hạn chế tình trạng sử dụng túi nilon quá tải như hiện nay, Nhà nước nên hỗ trợ giá sản xuất bao bì thân thiện với môi trường đi đôi với hạn chế sản xuất, nâng giá mạnh mặt hàng bao bì bằng nilon, nhựa, xốp,… những vật liệu khó phân hủy. Phường cũng đã vận động người dân không đốt vàng mã, và đã có 100% hộ gia đình tại KDC số 9 hình thành nếp sống văn minh không đốt vàng mã.
Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn phường vẫn còn tình trạng đổ rác thải xây dựng, vật cồng kềnh trên các tuyến đường chính, gây mất mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng đến công tác quản lý đô thị của phường. Do thực tế trên địa bàn quận không có điểm trung chuyển xà bần và các vật cồng kềnh để các hộ gia đình có nơi tập kết tạm thời. Phường cũng mong muốn rằng, chính quyền thành phố sẽ có giải pháp thu gom các loại rác thải cồng kềnh, rác thải xây dựng nhỏ lẻ, đồng thời khắc phục tình trạng điểm tập kết thùng rác trên các vỉa hè của những tuyến đường chính.
Năm 2018, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường luôn được duy trì và giữ vững. Với những cách làm hay, sáng tạo cùng sự phối hợp kịp thời giữa Công an phường và các lực lượng nòng cốt tại cơ sở trong việc theo dõi, quản lý địa bàn, đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm và nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản của mình; vận động doanh nghiệp, các hộ gia đình và các KDC lắp đặt camera an ninh và trang bị bình chữa cháy, tính đến nay đã có 1.959 camera trên địa bàn và bình chữa cháy đạt 100%.
Bước sang năm 2019, phường Hòa Thuận Tây tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”; duy trì phong trào ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp; tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án “phân loại rác thải tại nguồn”. Ngoài ra, Phường còn phát động thi đua thực hiện tốt bộ tiêu chí “Phường thân thiện môi trường”, tập trung công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường.


Cán bộ và nhân dân phường Hòa Thuận Tây tham gia dọn vệ sinh môi trường
 Nguyễn Nhàn
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com