Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
26/09/2018 21:00

Quảng Tân: Phát huy nội lực, tận dụng tiềm năng

Khi bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2011, Quảng Tân đạt 10/19 tiêu chí và nhờ chọn đúng khâu đột phá, phát huy tối đa nội lực, tận dụng tốt tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, nhân dân đồng thuận, xã đã sớm về đích NTM đúng lộ trình và trở thành một trong những xã điểm của huyện Quảng Xương. Nhờ NTM, diện mạo của xã có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể.
Quảng Tân là xã đồng bằng nằm ngay trung tâm huyện Quảng Xương, cách thành phố Thanh Hóa 7km về phía Nam, có diện tích tự nhiên là 591,25 ha, với tổng diện tích đất nông nghiệp 384,86 ha (chiếm 65,1% diện tích đất tự nhiên toàn xã) nên rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Không những thế, Quảng Tân có đường Quốc lộ 1 chạy qua, bởi vậy càng tạo đà để phát triển các ngành nghề thương mại - dịch vụ.

Dù đã về đích NTM nhưng Quảng Tân vẫn không ngừng giữ vững chất lượng các tiêu chí đã đạt; tập trung phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, trọng tâm là chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy vùng sản xuất, xây dựng cánh đồng lớn, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt; khuyến khích người dân chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như cây phát lộc, đào, quất, cây cảnh, rau màu... Đến nay, toàn xã có 4 thôn Tân Cổ, Tân Hậu, Tân Trúc, Tân Hoa có nghề truyền thống nuôi giống cá nước ngọt.
Đối với công tác giáo dục, phát huy những kết quả đạt được, năm 2018 trường THCS Lưu Vệ với tổng số học sinh là 526 em, có 99,8% học sinh lên lớp; 100 % học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp. Trong năm có 58 học sinh giỏi đạt giải các cấp, trong đó 7 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 51 em đạt giải cấp huyện; có 21 giáo viên đạt giáo viên giỏi các các cấp, 4 giáo viên đạt giải sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, 1 giáo viên đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen.
Với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, Quảng Tân đã phát huy lợi thế của xã để xây dựng, phát triển nền kinh tế địa phương. Cũng chính sự cố gắng đó, trong 03 năm liên tục, Quảng Tân được Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen và năm 2012 được tặng cờ thi đua.
Thiên Kim
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com