Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
21/09/2018 19:40

Quế Thuận: Phát huy tốt tiềm năng trong phát triển kinh tế

Lê Tới Quế Thuận là xã phía Đông của huyện Quế Sơn, với trên 80% dân số sống dựa vào nghề nông, hạn hán, thiếu nước thường xuyên xảy ra, cơ sở hạ tầng thấp kém khiến đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần quyết tâm, phát huy sức mạnh tổng hợp, Đảng bộ và nhân dân xã đã nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực.
 Trao đổi về những thành tựu mà Quế Thuận đã đạt được, ông Nguyễn Duy Thanh - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Những năm gần đây, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ tích cực của các ban ngành, đoàn thể trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên đời sống kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Quế Thuận đã phát huy được lợi thế diện tích đất lâm nghiệp lớn, nhiều dự án phát triển rừng được đầu tư, phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế trang trại kết hợp chăn nuôi tập trung giúp người dân có thu nhập từ 50 - 80 triệu đồng/ha”.
Nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên ngành chăn nuôi của xã phát triển ổn định, giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo. Trong đó nổi bật là mô hình nuôi bò lai thâm canh, gà thịt, gà siêu trứng. Hiện toàn xã đã hình thành được 30 gia trại chăn nuôi với quy mô vừa và lớn, mỗi mô hình có lãi từ 50 - 150 triệu đồng/năm.
Tranh thủ huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Quế Thuận đã bê tông hóa tuyến đường chính từ cổng chào thôn Phước Thượng đến khu vực giáp ranh xã Quế Hiệp với chiều dài 2,7km, rộng 5m; hoàn thành, bàn giao Nghĩa trang Liệt sỹ xã và đưa vào sử dụng đầu năm 2018; xây dựng công trình nước sạch phục vụ cho 325 hộ thôn Phước Ninh và Phước Thành với mức kinh phí 1,5 tỷ đồng, do tổ chức Đông Tây Hội ngộ tài trợ; nâng cấp trạm bơm thôn Phước Thượng đảm bảo chủ động nguồn nước tưới cho 146 ha; lắp đặt trên 15 km điện chiếu sáng trên địa bàn các thôn; các trường học, trạm y tế, hệ thống điện tại địa phương đều đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Công tác bảo vệ môi trường cũng được xã đặc biệt chú trọng, hiện Quế Thuận đã có 100% hộ dân sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh và thực hiện mô hình thu gom rác thải trong các khu dân cư, góp phần làm cho môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
Từ nguồn vốn đầu tư của chương trình xây dựng nông thôn mới, cùng với sự đóng góp tích cực của bà con bằng tiền, ngày công, hiến đất đến nay Quế Thuận đã làm được hàng chục km đường giao thông, các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển của địa phương và phục vụ dân sinh, hoàn thành 13/19 tiêu chí. Thực hiện quyết tâm đến năm 2020 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới, Quế Thuận đã và đang phát huy nội lực, lồng ghép các nguồn vốn tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương để đáp ứng nhu cầu của người dân trong phát triển nông nghiệp và kinh tế rừng. Mặt khác, xã cũng tạo điều kiện cho người dân phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại, nhất là đưa nhiều giống vật nuôi mới, có hiệu quả cao vào sản xuất, góp phần cải thiện thu nhập, giải quyết lao động nông nhàn và giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.
 
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com