Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
21/09/2018 19:50

Quế Xuân 1: Đổi thay và phát triển từng ngày

Nguyễn Cường Nằm trên Quốc lộ 1A, tuyến giao thông huyết mạch - xã Quế Xuân 1 nối thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) và đô thị loại 5 xã Hương An (huyện Quế Sơn). Hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các vùng lân cận, là điều kiện quan trọng cho sự phát triển của địa phương.
 Là một xã nằm trong vùng trũng nhất của huyện Quế Sơn, địa hình thấp, bằng phẳng, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai nhưng nhờ chủ động trong sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi cơ cấu giống, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nên thu hoạch của bà con nông dân đạt năng suất cao với 65 tạ/ha, cá biệt có diện tích hơn 70 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt hơn 2500 tấn trong vụ Đông Xuân 2017 - 2018. Ngoài ra, cây lạc, cây ngô cũng cho năng suất cao, rau màu vụ Đông đạt chất lượng tốt...
Theo ông Nguyễn Thế Quang - Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1, cơ cấu kinh tế của xã là nông nghiệp - công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Trong nhiều năm qua, nhân dân Quế Xuân 1 đã phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, hệ thống thủy lợi, tiến hành dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, hệ thống giao thông nội đồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất, liên kết với các công ty giống, thông qua liên kết giữa bốn nhà: nhà nông - nhà nước - nhà doanh nghiệp và nhà khoa học làm cho sản xuất nông nghiệp ở Quế Xuân 1 trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiêp, xã đã phát triển mạnh các ngành thương mại, dịch vụ, thu hút nhiều nhà đầu tư, các hộ tư thương đầu tư kinh doanh, buôn bán, góp phần phát triển kinh tế, thương mại - dịch vụ trên địa bàn xã.
Là một vùng trũng thấp nên Quế Xuân 1 gặp khó khăn trong xây dựng cụm công nghiệp tập trung, tuy nhiên xã đã thu hút được một số cơ sở công nghiệp như Công ty may Tuấn Minh và một số cơ sở may mặc khác giải quyết được hơn 600 lao động nông nhàn, ngành chế biến gỗ với 2 cơ sở giải quyết cho trên 50 lao động có việc làm thường xuyên. Địa phương cũng duy trì phát triển làng nghề chổi đót, một số cơ sở sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu, giúp bà con có thêm thu nhập ổn định từ ngành nghề tiểu thủ công nghiệp.
Việc cải cách thủ tục hành chính là điều kiện tạo ra sự thông thoáng, cởi mở, sự đồng thuận, hài lòng của người dân và cũng là thước đo văn hóa trong giao tiếp, ứng xử của đội ngũ cán bộ địa phương. Bởi vậy, xã đã xây dựng và nâng cấp Trung tâm giao dịch một cửa và một cửa liên thông, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, giảm thiểu thủ tục, tạo ra sự minh bạch, nhanh chóng trong giao dịch giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp, tạo mối quan hệ thân thiện, hợp tác, trách nhiệm và sự đồng thuận cao trong nhân dân. Mặt khác, việc xử lý chất thải sinh hoạt và chất thải khu vực chợ Bà Rén được giải quyết cơ bản, rác được thu gom thường xuyên đảm bảo môi trường luôn thông thoáng, sạch sẽ. Tuy nhiên vẫn còn các lò giết mổ tự phát trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường cần được xử lý.
Với những giải pháp sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tận dụng hiệu quả mọi nguồn lực, sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự đồng thuận nhất trí của nhân dân, về Quế Xuân 1 hôm nay, diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, người dân thực sự vui mừng, phấn khởi trước sự chuyển mình mạnh mẽ trên quê hương anh hùng.
 
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com