Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
19/03/2019 03:21

Thái Nguyên: Học sinh bị ngộ độc do sữa, tại chất lượng hay bảo quản?

Gần 30 học sinh tiểu học nhập viện, từ kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, các học sinh trên bị ngộ độc do sữa. Sự việc trên xảy ra tại trường Tiểu học Nhã Lộng, gần 30 em học sinh tiểu học nói trên sau khi uống sữa, theo trương trình sữa học đường với thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy (Fami Kid) đã phải nhập viện với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, bị đi ngoài.
Lực lượng chức năng đang kiểm đếm số lượng sữa
Gần 30 học sinh nhập viện
Theo thông tin phóng viên ghi nhận, vào khoảng 9h00 sáng ngày 15/3, Trường Tiểu học Nhã Lộng (thuộc xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) đã tổ chức phát sữa cho học sinh theo chương trình sữa học đường cho học sinh tiểu học, nhãn hiệu sữa Fami Kid thể tích 125ml. Sau khi uống sữa một số cháu lớp 4C, 4D có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, bị đi ngoài.
Ngay sau đó, đến 11h10’ trưa cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình đã tiếp nhận 24 cháu học sinh để điều trị. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình vẫn đang điều trị tích cực cho trẻ nhập viện với các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng, nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi uống sữa theo chương trình sữa học đường. Chiều cùng ngày, một số học sinh tiếp tục được nhập viện với triệu chứng tương tự.
Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên đã tiến hành làm việc với đại diện cơ quan chức năng huyện Phú Bình. Qua xác minh thông tin, Trường Tiểu học Nhã Lộng đã sử dụng sữa đậu nành Vinasoy (Fami Kid) theo chương trình sữa học đường cho học sinh tiểu học năm học 2018 - 2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình triển khai. Căn cứ Phiếu xác nhận nhận hàng, Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam đã giao cho Trường Tiểu học Nhã Lộng 147 thùng sữa x 48 hộp. Tại thời điểm xác minh, các cơ quan liên quan đã xác định số thùng sữa còn lưu trữ tại nhà trường là 118 thùng sữa Fami Kid 125ml (thùng 48 hộp); thông tin của lô sữa được sử dụng là sữa đậu nành Fami Kid vị sô cô la, NSX: 05/03/2019, HSD: 05/09/2019, số lô 032I.
Lời những người trong cuộc
Trao đổi với Phóng viên, Ông Tạ Văn Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình cho biết: Ban đầu vào lúc 11h25’, Khoa Nhi đã tiếp nhận 1 cháu học sinh với các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, nôn và mệt mỏi. Tiếp đó, đến 12h15’ Khoa tiếp tục tiếp nhận thêm 16 cháu có những biểu hiện tương tự. Ngay sau khi các cháu được đưa vào khoa cấp cứu, các bác sỹ đã thực hiện các biện pháp truyền dịch, cho uống men tiêu hóa và kháng sinh đường ruột, đồng thời cho uống bù nước điện giải theo phác đồ chống độc. Cùng thời điểm trên, Khoa Hồi sức cấp cứu cũng tiếp nhận thêm 6 học sinh với các biểu hiện tương tự. Sau khi tiến hành các biện pháp can thiệp y tế, đến thời điểm hiện tại tình trạng sức khỏe của các cháu đã tạm thời ổn định.
Theo ông Ngô Tiến Sinh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình sau khi nắm được thông tin trên, phòng giáo dục đã nhanh chóng triển khai thăm hỏi, động viên các em học sinh. Ông Sinh cũng cho biết: “Đây là chương trình sữa học đường do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên triển khai xuống các phòng giáo dục và đào tạo. Năm học 2016 - 2017, trên địa bàn huyện đã triển khai được 6 trường; năm học 2018 – 2019 tiếp tục triển khai tại 15 trường. Sở đã triệu tập tất cả các trường tham gia chương trình để tập huấn cách sử dụng, bảo quản, thời điểm cho học sinh uống”. Các trường thực hiện cấp phát cho học sinh từ ngày 14/03/2019, đây là ngày thứ 2 phát sữa và từ trước đến giờ tình trạng trẻ uống sữa bị ngộ độc chưa xảy ra.
Theo bà Nguyễn Thị Hồng Huyến, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhã Lộng: Đây là kế hoạch triển khai chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy" được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên ban hành ngày 19/02/2019. Trước khi thực hiện chương trình uống sữa học đường Vinasoy của Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy với thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy (Fami Kid), trường chưa khi nào có vụ ngộ độc tập thể nhiều như thế này.
Chương trình sữa học đường do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Nhà máy sữa Đậu nành Việt Nam Vinasoy (số 2, Nguyễn Chí Thanh, Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức.
Việc học sinh tại trường Tiểu học Nhã Lộng nói riêng, và các trường khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang uống sữa học đường theo chủ trương nào của tỉnh? Công tác triển khai, tập huấn cho nhân sự, các đơn vị trường đã thực hiện như thế nào? ai sẽ là người chịu trách nhiệm nếu trương trình sữa học đường này xảy ra sai phạm? 
Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin về nội dung vụ việc này.
 Lê Hằng
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com