Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
17/09/2018 21:24

Thiếu tướng, PGS. Đào Quang Cát: Người hết lòng vì sự nghiệp độc lập và hoà bình của đất nước

Trong tất cả những nhà khoa học đã và đang hoạt động nghiên cứu trong quân đội, tôi may mắn và được tiếp xúc với Thiếu tướng PGS. Đào Quang Cát - người luôn cần cù và sâu sắc. Gần cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy, quản lý ông đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và là tác giả của nhiều công trình khoa học có giá trị.

Thiếu tướng, PGS. Đào Quang Cát


Hành trình chinh phục ước mơ
Thiếu tướng, PGS. Đào Quang Cát sinh ngày 26/03/1932 tại làng Minh Nông, tổng Minh Nông, huyện Hạc Trì, tỉnh Phú Thọ, nay là Khu Hồng Hải, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chuyển mình vùng lên đấu tranh giành độc lập, bởi thế ngay từ khi còn nhỏ, Đào Quang Cát đã mang trong mình mơ ước được bảo vệ Tổ Quốc. Nhà nghèo, sau khi tốt nghiệp sơ học yếu lược (như lớp ba ngày nay), cậu được chú ruột đưa đi nuôi, tiếp tục học ở trường Collège Vinh (Trường Trung học Nguyễn Công Trứ ở Vinh - Nghệ An sau này). Ngày mồng 9 tháng ba năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, gia đình Chú phải chạy về quê ngoại ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Mặc dù khi ấy, chỉ mới là cậu bé 13 tuổi, Đào Quang Cát đã hăng hái tham gia hoạt động chuẩn bị Tổng khởi nghĩa và trở thành Đội trưởng Đội thiếu niên tiền phong, liên lạc viên du kích xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Cũng chính vì bén duyên với bộ đội ngay từ thời niên thiếu nên đã tạo cho ông một tinh thần quả cảm, hăng say trên con đường mặt trận, tri thức.
Sau ngày toàn quốc kháng chiến (19- 12- 1946), nhiều trường học phải đóng cửa hoặc đi sơ tán, Năm 1947, ông thi vào học tại trường Kỹ nghệ thực hành Trung Bộ khóa Kháng chiến tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, rồi xung phong đi bộ đội, học trường sỹ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn khóa 6 Trung Bộ (1950 – 1951) bắt đầu bước vào con đường chiến đấu, rèn luyện rồi trở thành cán bộ chỉ huy và làm khoa học sau này.. Là học viên dưới mái trường kháng chiến, vốn thông minh, chăm chỉ học hỏi cùng với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng bởi vậy thành tích học tập của ông đạt nhiều kết quả tốt. Năm 1951, tốt nghiệp ra trường, ông được phong là chính trị viên trung đội và được phân về làm cán bộ tổ chức ban chính trị trung đoàn e165, Chính trị viên phó đại đội 407, 918, Chính trị viên đại đội 914, Chính trị Hiệp lý viên trung đoàn, Trưởng tiểu ban quân lực trung đoàn 165, đại đoàn 312.
Những dấu ấn trên chặng đường nghiên cứu
Là một người hoạt động trong lĩnh vực chính trị, nhưng Thiếu tướng PGS. Đào Quang Cát vẫn luôn mang trong mình niềm đam mê khoa học. Ông luôn suy nghĩ để hoạt động chính trị tốt cần phải có các công trình nghiên cứu, từ đó áp dụng chính xác và mang lại hiệu quả cao cho việc đưa ra các phương hướng, chính sách xây dựng, bảo vệ đất nước. Từ 1956 – 1963 ông trở thành cán bộ nghiên cứu phòng 70 tại Cục nghiên cứu Bộ tổng tham mưu.
Ông luôn nhiệt tình, say mê hoạt động, dành trọn tâm huyết, đam mê với các công trình khoa học. Những đề tài ông nghiên cứu đã góp phần đắc lực phục vụ lãnh đạo trong quá trình đấu tranh giành lại độc lập và giữ vững hòa bình của đất nước. Cũng chính vì thế mà lúc nào ông cũng nhận được sự đánh giá cao về năng lực chuyên môn của cấp trên. Năm 1963 ông được đề bạt Phó ban, Quyền trường ban khoa học Quân sự, tổ trưởng nghiên cứu tại chiến trường QK5 và từ năm 1972 - 1978 ông giữ chức trưởng ban nghiên cứu miền Nam, cục Nghiên cứu Bộ Tổng tham mưu; Năm 1983 - 1989 làm trưởng cơ quan tiền phương cục Nghiên cứu quân tình nguyện ở Cămpuchia rồi làm chuyên viên, trợ lý Bộ trưởng Quốc Phòng.
Gắn bó với sự nghiệp khoa học gần 40 năm, trải qua nhiều khó khăn trên bước đường đời, Thiếu tướng PGS. Đào Quang Cát càng tự hào hơn về những thành công mình đã đạt được. Ông có nhiều dấu ấn trên các công trình, mỗi một đề tài ông ngày đêm tận tụy, miệt mài nghiên cứu là một món quà vô giá để lại cho thế hệ sau. Trong tất cả các công trình đã được công bố phải kể đến một số đề tài tiêu biểu như: Chiến kỹ thuật tác chiến phân đội của quân Ngụy Nam Việt Nam; Chiến thuật tấn công, phòng ngự cấp trung đoàn, sư đoàn quân Ngụy Nam Việt Nam; Các hình thức tác chiến trong chiến lược tìm diệt của Mỹ Ngụy ở miền Nam Việt Nam Các trận đánh điển hình của Mỹ Ngụy ở Quân khu 5; Kinh nghiệm nghiên cứu địch ở chiến trường Quân khu 5, Chiến lược chiến tranh của Mỹ - Ngụy sau hiệp định Paris; Các phương án chiến lược chuẩn bị Tổng tấn công giải phóng Miền Nam; Âm mưu chủ trương và khả năng đối phó của địch trong Tổng tấn công giải phóng Miền Nam của ta; Luận văn kinh tế: Về những biện pháp chủ yếu trong quản lý sản xuất và phân phối lưu thông nhằm thúc đẩy sản xuất, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân; Những hiểu biết mới về thời đại Hùng vương...
Chia sẻ về kỷ niệm trong quá trình làm nghiên cứu, ông không khỏi xúc động khi nhớ về lá thư của Thủ Tướng Phạm Văn Đồng đã viết cho ông. Năm 1986, ông có viết một số nghiên cứu đề đạt lên Bộ Chính trị những giải pháp về xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, chuẩn bị cho nhiệm kỳ Đại hội VI của Đảng, gửi đến các Ủy viên Bộ Chính trị. Sau khi nhận được thư của ông, Thủ tướng đã trả lời thư với những lời đầy ưu ái như “Tôi đã nhận được thư với nhiều gợi ý đáng chú ý của đồng chí về...Tôi thành thực hoan nghênh những gợi ý của đồng chí và đã chuyển bản gợi ý đó đến cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này. Tôi không rõ đồng chí đang làm việc gì và ở đâu, nhưng không sao, mặc dù ở đâu và làm việc gì, tôi vui mừng chúc đồng chí phấn đấu để làm việc tốt nhất là trong tình hình biết bao khó khăn và phức tạp của đất nước ngày nay”.
Không chỉ được biết đến một nhà khoa học, nhà quản lý chính trị giỏi, Thiếu tướng PGS. Đào Quang Cát còn là một người thầy tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, luôn ý thức trách nhiệm của mình đối với cán bộ, học viên bởi thế ông luôn giảng dạy bằng cả trái tim và sự nhiệt huyết của mình. Tính đến nay sau bao nhiêu năm “lái đò thầm lặng” ông đã đưa nhiều chuyến đò cập bến thành công, góp phần đào tạo nhiều cán bộ “đủ đức đủ tài” đang góp phần công sức vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Không những thế, ông còn trực tiếp hướng dẫn cho các học viên cao học và nghiên cứu sinh bảo vệ thành công 10 luận văn Thạc sĩ và 5 luận án Tiến sĩ.
Sau những cống hiến cho sự nghiệp khoa học và giáo dục, chính trị nước nhà, ông được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Chiến thắng hạng ba; Huân chương Kháng chiến hạng nhất; 3 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 1, 2, 3 ; 2 Huân chương Chiến công hạng ba; 2 Huân chương Chiến công hạng nhất ; 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất của chính phủ Cămpuchia; Huy chương Quân kỳ quyết thắng; Huy chương Chiến sĩ giải phóng; Huy chương Vi sự nghiệp giải phóng Cămpuchía (của Nhà nước Cămpuchía), Huy chương Vì Nghĩa vụ quốc tế, Huy chương Vì thế hệ trẻ; Huy chương Vì sự nghiệp Khoa học công nghệ; Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn; Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ; Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng, Vì sự nghiệp xây dựng phát triển ngành tài chính quân đội...
Những tri thức mà Thiếu tướng PGS. Đào Quang Cát đã nghiên cứu và tích lũy trong quá trình học tập và công tác của mình đã mang đến cho thế hệ trẻ những góc nhìn, cách tiếp cận khoa học triết học mới. Hy vọng, với một nền tảng vững chắc như vậy, ngày càng có nhiều hơn nữa những thế hệ có cùng niềm đam mê, khát khao được đóng góp những tri thức mới cho sự phát triển của đất nước trong tương lai. Và với những gì đã đạt được, Thiếu tướng PGS. Đào Quang Cát xứng đáng là một tấm gương sáng để các thế hệ mai sau noi theo.
Kim Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com