Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
17/09/2018 20:48

Ứng dụng phao quây dầu made in Việt Nam

Phao ngăn dầu được thiết kế bằng chất liệu chuyên dụng, có thể nổi và quây dầu với diện tích lớn trên mặt nước, chịu được nắng mưa suốt ngày đêm.
Hình minh hoạ

Trăn trở với các sự cố tràn dầu trên biển, nhóm kỹ sư thuộc Công ty cổ phần Công nghệ môi trường T.Đ.A (Hải Phòng) đã nghiên cứu, chế tạo một hệ thống thiết bị khắc phục sự cố tràn dầu bằng phương pháp cơ học, phù hợp với điều kiện địa hình và môi trường của Việt Nam.
Phao quây dầu được sản xuất theo yêu cầu của từng cảng và chiều cao của sóng, có loại phao đáp ứng sóng biển tới cấp 4 với chiều cao sóng từ 1,5 đến 3m, được làm bằng vật liệu polyester chuyên dụng. Hai bên thân là tấm nổi bằng vật liệu polyethylene để nâng phao. Bên trong là xốp nổi, phần thân chìm bên dưới mặt nước được gia cố bằng hệ thống dây xích, giúp phao ổn định khi gặp dòng chảy mạnh, ngăn chặn dầu chảy ra bên ngoài. Phao được cải tiến thành từng đoạn có chiều dài 10-20m, có thể đấu nối linh hoạt bằng các khớp nối có chốt để ứng phó sự cố tốc độ.
Khi xảy ra sự cố, hệ thống này sẽ quây gom, dồn dầu vào một vị trí nhất định để tránh việc dầu lan trên diện rộng. Váng dầu đã gom lại sẽ được hút hoặc bơm lên kho chứa, nhanh chóng khống chế, thu gom lượng dầu tràn ra sông, ra biển.
Công nghệ này đã được trang bị cho Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Cảng Hải Phòng và Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Đông Bắc Bộ.
 
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com