Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
10/12/2018 14:23

Xã Cao Minh (Tp. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc): liệu có bất lực trước việc khai thác đất trái phép?

Tại trang trại khu đầm Đồng Tiêu của hộ ông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Đức Cung, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đang rầm rộ diễn ra tình trạng khai thác đất để chuyển đi nơi khác, tình trạng này kéo dài nhiều ngày và diễn ra liên tục, công khai giữa ban ngày khiến người dân nơi đây không khỏi ngỡ ngàng.
Tạp chí Công nghiệp môi trường nhận được phản ánh của một số người dân địa phương tại thôn Đức Cung, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, khoảng gần hai tháng nay, tại thôn Đức Cung xã Cao Minh đã diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép nhưng rất công khai. Cụ thể, một số đối tượng ngang nhiên đưa nhiều máy múc, xe chuyên chở với số lượng lên tới hàng trăm lượt xe hoạt động trong ngày để múc đất mang đi “nơi khác”. Những chiếc xe tải tấp nập ra, vào chở đất và không xe nào che phủ bạt, tại vị trí cổng ra vào giao cắt với đường lớn luôn trong tình trạng bụi bay mù mịt.
Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực trang trại của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng hay còn gọi là khu Đầm Đồng Tiêu tại thôn Đức Cung, xã Cao Minh được UBND xã Cao Minh giao hộ ông Dũng thuê thầu nhiều năm nay, thời hạn mỗi đợt thuê đất là 05 năm, mục đích là làm trang trại chăn nuôi kết hợp thả cá. Mặc dù chưa được cơ quan chức năng chấp thuận, cho khai thác cũng như nạo vét hay hạ cốt nền của đầm này nhưng hơn một tháng nay tình trạng khai thác đất và vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ diễn ra công khai và hết sức rầm rộ. Theo ước tính của nhiều người, số lượng đất được vận chuyển đi nơi khác có thể lên tới hàng trăm nghìn mét khối và trong chính Báo cáo của UBND xã Cao Minh gửi thành phố Phúc Yên đã chỉ rõ diện tích khai thác 10.000 m2 với độ sâu khoảng 2m.
Nhiều máy múc, xe tải ngang nhiên khai thác đất trái phép tại trang trại khu đầm Đồng Tiêu của hộ ông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Đức Cung, xã Cao Minh (Tp. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)
Một người dân thôn Đức Cung, xã Cao Minh (xin được dấu tên) bức xúc cho biết: “ xã Cao Minh trước kia là một vùng quê yên bình, nhưng nhiều ngày nay việc khai thác đất rầm rộ khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, tiếng máy múc, tiếng ô tô trọng tải lớn chạy ầm ầm khiếm chúng tôi mất ngủ, gây mất an toàn giao thông... ảnh hưởng đến đời sống của người dân”. Còn ông NG.V.H (60 tuổi, xã Cao Minh cho biết: “ theo như tôi được biết thì khu vực trang trại của ông Nguyễn Văn Dũng không được cấp phép khai thác đất.Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều mấy xúc, máy đào vào khai thác đất rầm rộ, họ nói là nạo vét đầm, làm ao thả cá, nhưng thực chất là cho chủ máy vào múc đất, rồi chở đi bán quanh khu vực cho những ai có nhu cầu san lấp, cũng như các nhà máy gạch”.
Trước vấn đề nêu trên, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Cao Minh để có câu trả lời chính thức.Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc cho ông Nguyễn Văn Thanh Hà, phó Chủ tịch xã Cao Minh nhưng ông Hà không nghe máy, cũng không có phản hồi gì về sự việc này. Trong Báo cáo mà UBND xã Cao Minh gửi thành phố Phúc Yên thì UBND xã đã rất “tích cực” quan tâm, chỉ đạo sát sao phản ánh mà Tạp chí Công nghiệp môi trường đã nêu, tuy nhiên bản Báo cáo ấy lại thể hiện rõ ràng sự bất lực, lung túng của UBND xã khi xử lý vấn đề nêu trên bởi trong 15 ngày từ 05/11/2018 đến 20/11/2018 xã đã có đến 4 lần “làm việc” nhưng bằng các văn bản hành chính, việc khai thác, vận chuyển đất vẫn hoạt động bình thường.
Báo cáo của UBND xã Cao Minh gửi UBND thành phố Phúc Yên
Như vậy, việc để cho tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra trong thời gian dài, khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng…Vấn đề đó là trách nhiệm trực tiếp của UBND xã Cao Minh, là sự coi thường pháp luật của những ai đang múc đất mang đi “nơi khác”. Không biết sau Báo cáo mà UBND xã Cao Minh gửi UBND thành phố Phúc Yên liệu UBND thành phố Phúc Yên có sớm vào cuộc để kiểm tra, xử lý sai phạm (nếu có)?
Tạp chí Công nghiệp môi trường sẽ tiếp tục thông tin.
 Dương Phấn
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com