Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
26/09/2018 20:44

Xã Hà Đông: Những bước phát triển vượt bậc

Là một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu nhiều so với yêu cầu, địa hình rộng, dân cư thưa thớt, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đó cũng là nguyên nhân đến hết năm 2013 Hà Đông mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Theo đề án đến năm 2019, xã mới về đích Nông thôn mới (NTM), tuy nhiên với sự chung sức của nhân dân và chính quyền xã, Hà Đông đã sớm đạt chuẩn NTM từ năm 2017.
 Phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung quan trọng, mang tính ổn định bền vững, vừa là động lực, vừa là mục tiêu trong chương trình xây dựng NTM của Hà Đông. Trong những năm qua, Hà Đông đã phát huy được thế mạnh của địa phương khi có đường Quốc lộ 217 chạy qua với chiều dài 5 km, là điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ.
Bên cạnh đó, xã đã thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả bền vững, xây dựng kế hoạch chuyển đổi đất sản suất nông nghiệp năng xuất hiệu quả thấp sang đất trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2017 - 2020 là 48 ha. Với những hướng đi mới đã giúp tình hình kinh tế xã ngày càng có những thay đổi rõ rệt, đời sống người dân tăng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,88%, cơ cấu lao động chuyển dịch hợp lý, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 là 29,9 triệu đồng, đến tháng 7 năm 2017 đạt 31,3 triệu đồng/người/năm.
Khuôn viên Công sở xã Hà Đông

Đi đôi với phát triển kinh tế, Hà Đông cũng luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho người dân. Với các nguồn vốn hỗ trợ từ cấp trên, xã đã huy động thêm các nguồn vốn khác để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đầu tư nâng cấp và xây dựng mới được 21,77km đường giao thông các loại, trong đó 17,21km đường liên thôn xóm, 4,56km đường giao thông nội đồng; xây mới 03 cổng làng văn hóa, 02 sân thể thao, 0,9km kênh mương, công sở, khuôn viên UBND, phòng học trường Tiểu học và cải tạo 6 phòng học chức năng, 05 phòng nhà hiệu bộ trường THCS, khuôn viên Trạm Y tế xã, 07 nhà văn hóa thôn.
Để giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, xã Hà Đông nỗ lực thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM và xây dựng Thanh Hoá trở thành tỉnh kiểu mẫu”,“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; làm tốt công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, sơ kết, tổng kết để nhân rộng các mô hình, cách làm hay có hiệu quả.
Thiên Kim
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com